Nửa đêm xem phim, tôi ám ảnh, giá như biết câu này sớm hơn thì đời tôi đã không có 10 năm đen tối!
Sự tò mò, thiếu hiểu biết đã khiến cuộc đời tôi rẽ sang hướng khác.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Dẫn phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN ra ruộng măng tây xanh tốt phía sau nhà, anh Hội vui vẻ cho biết: “Khu ruộng này trước đây người dân bản địa chỉ trồng 1 vụ lúa, còn 1 vụ bỏ hoang. Tôi đã thuê lại của người dân để trồng măng tây...".
Theo anh Hội, ở nhiều địa phương khác, cây măng tây được biết đến là cây tiền tỷ, cây "rau vua", nhưng với Lai Châu, cây trồng này lại hoàn toàn mới lạ, thậm chí đồng bào thấy mang trồng loài cây lạ có lá li ti, cây "toàn xương là xương" thì hỏi trồng cây gì mà lạ thế?.

Anh Nguyễn Phan Hội là người đầu tiên trồng măng tây quy mô lớn ở xã San Thàng, thành phố Lai Châu, tỉnh Lai Châu. Ngày anh đưa giống măng tây về trồng, nhiều người dân trong bản đi qua hỏi: Trồng cây gì mà lạ thế? Anh Hội vui vẻ trả lời: Trồng cây tiền tỷ, trồng "rau vua", cây măng tây...Nhiều người bảo, lần đầu nghe thấy tên loài cây măng tây này, nó không to mập như măng đồng bào đào trên rừng...
"Tôi là người đầu tiên đưa cây măng tây vào trồng trên đất này. Chỉ sau gần 6 tháng gieo ươm, trồng và chăm sóc, diện tích măng tây của gia đình tôi đã cho thu hoạch”, anh Hội chia sẻ với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN.
Theo kinh nghiệm trồng măng tây của anh Hội: Khí hậu, chất đất ở thành phố Lai Châu rất phù hợp cho cây măng tây sinh trưởng và phát triển. Trước khi trồng thử nghiệm măng tây, anh Hội đã nhờ người lên kiểm tra độ PH, phân tích khoáng chất, xem chất đất nơi đây có phù hợp với loại cây trồng mới lạ này không.
Cũng chính vì kiểm tra độ PH, thành phần chất khoảng, chất đất trước, nên anh Hội mới dám mạnh tay trồng thử nghiệm hẳn 1ha măng tây.
“Nghe tin tôi trồng thử nghiệm 1ha măng tây, không ít người dân trong bản thấy lạ, thậm chí có người cười nhạo, nghi ngờ về khả năng phát triển của loại cây măng tây này. Nhiều người bảo măng gì mà bé ti ti, gầy gầy toàn xương...Giờ thấy tôi thu đều đặn mỗi ngày trên dưới 3 triệu đồng từ bán mầm măng tây, mọi người mới tin tưởng. Không ít hộ dân mạnh dạn đăng ký trồng măng tây theo tôi” – anh Hội vui vẻ chia sẻ với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN.

Theo anh Hội, trồng măng tây đem lại hiệu quả kinh tế cao, vì thời gian thu hoạch kéo dài 9 tháng liên tục trong năm và chỉ trồng 1 lần giống mà thu hái kéo dài 7-8 năm mới phải trồng lại...
Mầy mò học hỏi kỹ thuật trồng măng tây xanh qua sách, báo, mạng internet, tháng 9/2019, anh Hội mua hạt giống của một công ty uy tín ở Hà Nội về gieo. Đây là hạt giống măng tây xanh nhập ngoại, được công ty nhập từ Mỹ về.
Chia sẻ với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN về kỸ thuật ươm hạt giống măng tây, anh Hội vui vẻ nói: “Sau khi lấy hạt giống về, tôi đem rửa sạch, sau đó cho vào ngâm với nước ấm. Thời gian ngâm kéo dài khoảng 3 ngày, cứ 6 tiếng tôi lại thay nước cho hạt măng tây giống. Khi ngâm đủ thời gian, tôi vớt ra phơi cho se hạt, sau đó bọc lại bằng khăn xô. Trước khi cho bọc hạt giống vào chậu đậy kín, cần phải nhúng qua nước. Khoảng 24 giờ sau đó, hạt giống măng taayt sẽ nảy mầm, tôi tiến hành tách mầm cho vào ươm trong bầu, với giá thể là đất trộn với phân trùn quế và ít phân NPK”.

Anh Hội sử dụng chế phẩm sinh học để phòng trừ sâu bệnh cho ruộng măng tây của gia đinh. Vì vậy, sản lượng và chất lượng mầm măng tây thu hái được đảm bảo...Hiện, anh Hội đang bán xô mầm măng tây xanh cho một công ty uy tín ở Hà Nội với giá từ 60.000-80.000 đồng/kg.
Đứng bên cạnh chồng, chị Hà Thị Phương Anh – vợ anh Hội, nói chen vào: “Nhiệt độ thích hợp cho cây măng tây sinh trưởng và phát triển tốt là từ 15 -28 độ C. Thời tiết nóng quá hay lạnh quá cũng sẽ ảnh hưởng đến mức độ sinh trưởng của cây măng tây. Loài cây tiền tỷ này ưa sạch nên trong quá trình chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh không được sử dụng thuốc sâu”.
Trong thời gian ươm cây măng tây trong bầu, anh Hội không phải tác động nhiều, ngoài việc thường xuyên tưới ẩm cho chúng. Sau hơn 2 tháng kể từ khi đóng bầu, anh Hội mới đưa ra trồng thành từng luống.

Theo anh Hội, chỉ vài tháng nữa thôi, ruộng măng tây nhà anh có thể cho thu hoạch đều đặn mỗi ngày khoảng 1 tạ măng tây tươi.
Chỉ tay vào những luống măng tây tươi tốt, anh Hội phấn khởi cho biết: "Trồng măng tây cho giá trị kinh tế cao. So với nhiều địa phương khác, cây măng tây rất hợp với khí hậu và chất đất nơi đây, thời gian được thu hoạch cũng nhanh hơn. Chỉ sau hơn 5 tháng kể từ khi ươm, trồng, chăm sóc, loài cây này bắt đầu cho thu hoạch.
“Giá thể trồng cây măng tây trên đất cũng giống như khi ươm trong bầu. Sau khi cày bừa đất, lên luống, cuốc hốc, tôi bỏ phân trùn quế và phân NPK vào hốc, phủ lớp đất mỏng lên trên rồi mới tiến hành trồng măng tây. Cứ cách 1 tháng tôi lại bón phân cho ruộng măng tây 1 lần. Thỉnh thoảng, tôi lại tháo nước đào rãnh để tưới ẩm cho những luống măng tây” – anh Hội bảo vậy.

Có công ty bao tiêu sản phẩm măng tây nên anh Hội hoàn toàn yên tâm về đầu ra.
Nhờ chăm sóc theo đúng quy trình kĩ thuật, ruộng măng tây nhà anh Hội sinh trưởng và phát triển khá tốt, chỉ sau 3 tháng trồng đã bắt đầu cho thu hoạch. Sau khi thu măng tây từ ruộng về, anh Hội loại bỏ những cây già, cắt bỏ phần gốc, bó thành từng bó nhỏ, đóng hộp bán cho Công ty Cổ phần Dũng Hà dưới Hà Nội.
“Măng tây là loại rau cao cấp, nhiều dinh dưỡng, có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng. Chỉ trồng măng tây 1 lần mà có thể thu hoạch từ 10 – 12 năm, mỗi năm thu liên tục trong vòng 9 tháng. Mặc dù ruộng măng tây mới cho thu hoạch, song ngày nào tôi cũng thu gần 40kg măng tây tươi...", anh Hội cho phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN biết.
Mầm măng tây anh Hội bán đổ đồng cho công ty với giá dao động từ 60.000 – 80.000 đồng/kg. Từ việc bán mầm măng tây xanh, bình quân mỗi ngày gia đình anh Hội thu trên dưới 3 triệu đồng...
Sự tò mò, thiếu hiểu biết đã khiến cuộc đời tôi rẽ sang hướng khác.
Lưu Bang cả ngày chỉ ăn không ngồi rồi, công việc thì không muốn làm. Lăn lộn cả một đời mà chẳng làm nên trò trống gì, lại còn thêm thói ham rượu, thế nhưng tại sao đến cuối cùng Lưu Bang lại có thể phản kích một đòn thắng lợi như vậy?
Lưu Anh là hoàng đế nhà Tây Hán hai lần lên ngôi nhưng cả hai lần đều chỉ tồn tại trong thời gian rất ngắn và hoàn toàn không có thực quyền. Cuối cùng, ông chịu cái kết bi thảm.
Trên mạng xã hội lan truyền thông tin một tài xế BE đạt doanh thu "khủng" hơn 1,6 tỷ đồng trong năm 2025. Hãng BE Group cũng đã lên tiếng.
Công an TP Đà Nẵng đã bắt giữ Nguyễn Tường Thi, đối tượng chủ mưu, cầm đầu đường dây mua bán trái phép hóa đơn liên quan đến hoạt động khai thác, kinh doanh khoáng sản với giá trị hàng chục tỷ đồng, sau thời gian dài lẩn trốn.
Theo Cơ quan Tình báo Quốc phòng Ukraine (HUR), các lực lượng du kích Ukraine đã phóng hỏa một tiêm kích Su-30 và một tiêm kích Su-27 của Nga trong một chiến dịch diễn ra vào đêm 21/12 tại tỉnh Lipetsk, trên lãnh thổ Nga.
CLB PVF-CAND đang thử việc tiền đạo Noel Mbo! Nếu mọi việc diễn ra suôn sẻ, Noel Mbo sẽ được đăng ký cho 1 suất ngoại binh của đội bóng ngành công an trong giai đoạn 2 của mùa giải.
LĐBĐ Malaysia họp khẩn, chấp nhận bị xử thua 0-3 ĐT Việt Nam?; HLV Guardiola doạ loại cầu thủ Man City tăng cân nhanh; Ronaldo chúc mừng Mbappe; Minamino vắng mặt ở World Cup 2026; Mainoo hết tương lai ở M.U.
Phát hiện con cá sấu dài hơn 1 mét, nặng hơn 10 kg ngoài đầm hoang, người dân ở phường Tân Thành, tỉnh Cà Mau đã dùng cá sống làm mồi dẫn dụ con vật này vào bẫy để bắt.
Vào chiều ngày 20/12, tức là chỉ ít ngày sau khi cùng ĐT bóng chuyền nữ Việt Nam giành HCB tại SEA Games 33, Vi Thị Như Quỳnh đã có mặt tại Indonesia để chuẩn bị khoác áo CLB Medan Falcons. Cô sẽ mang áo số 16 tại đội bóng này.
Trong niềm tự hào chung của thể thao nước nhà trước những dấu ấn tích cực tại SEA Games 33, T&T Golf và Vietravel Airlines đã chính thức công bố chương trình đồng hành, tài trợ nhằm vinh danh và tiếp thêm động lực cho Đội tuyển Golf Quốc gia Việt Nam – tập thể vận động viên đã thi đấu nỗ lực, bản lĩnh và mang về những tấm huy chương quý giá cho đoàn thể thao Việt Nam.
Tổng thư ký NATO Mark Rutte mới đây trình bày ba cấp độ bảo đảm an ninh cho Ukraine trong cuộc trả lời phỏng vấn tờ báo Bild của Đức. Mục tiêu cốt lõi là đảm bảo Ukraine sẽ không bao giờ bị tấn công lần nữa sau một lệnh ngừng bắn hoặc một thỏa thuận hòa bình, theo Ukrinform.
Tài xế Nguyễn Trọng Nhân (37 tuổi, ngụ TP.HCM) điều khiển xe ô tô đầu kéo sơ mi rơ mooc bị đứt dây chằng làm hàng hóa rơi chắn hết đường giao thông.
Theo tử vi ngày mai, trước Tết Dương lịch 2026, ba con giáp sẽ đón bước ngoặt sự nghiệp, mọi lo toan tan biến, tiền bạc đầy tay.
Khép lại những ngày cuối năm, Prudential Việt Nam đã hoàn tất chuỗi hoạt động Giáng Sinh “Trao Gửi Yêu Thương” tại TP.HCM và Hà Nội, mang 2.600 phần quà đến các bệnh nhi đang điều trị tại nhiều bệnh viện nhi. Không chỉ là những món quà vật chất, chương trình còn mang đến ý nghĩa tinh thần và tiếp thêm động lực cho các bệnh nhi đang trong quá trình điều trị.
Sau nhiều cuộc đàm phán nghẹt thở tại Brussels, Liên minh Châu Âu (EU) đã đạt được thỏa thuận phát hành 90 tỷ Euro trái phiếu chung để "tiếp máu" cho Ukraine. Tuy nhiên, khi xung đột chưa có dấu hiệu hạ nhiệt và tốc độ chi tiêu của Kiev ngày càng lớn, câu hỏi ngày càng rõ ràng hơn: sau 90 tỷ euro này, EU sẽ còn có thể - hoặc sẵn sàng - bơm thêm bao nhiêu nữa?
Negav cho biết anh ngay lập tức trở về với ba mẹ sau khi giành ngôi vị Quán quân tại chương trình Anh trai "say hi" 2025.
Mới đây, cộng đồng mạng đã dấy lên tin đồn về việc thủ môn Trần Trung Kiên hẹn gò với hot girl Nguyễn Ngọc Thiên Thanh.
Hiện nay, Hợp tác xã Nông nghiệp và dịch vụ tổng hợp nuôi trồng thủy sản Chiến Thắng, thôn Kiều Lương, xã Phù Lãng, tỉnh Bắc Ninh (địa phận Quế Võ trước đây) đang đưa vào thử nghiệm 15 lồng nuôi giống cá tầm, mở ra hướng phát triển loài đặc sản mang lại giá trị kinh tế lớn. Mỗi năm, sản lượng cá đạt khoảng 800-1.000 tấn các loại.
Chiều 22/12, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh An Giang tổ chức tuyên dương gương mặt trẻ tiêu biểu năm 2025.
Nếu có một nơi nào mà chỉ cần bước ra ngõ là chạm mặt di sản, đi vài bước là thấy nhà hát, bảo tàng, thì đó chính là phường Cửa Nam. Sau khi sắp xếp lại đơn vị hành chính, dù mang danh là "phường nhỏ nhất" Thủ đô với diện tích khiêm tốn (khoảng 1,68 km²), nhưng Cửa Nam lại là nơi tập trung nhiều công trình văn hóa - giáo dục.
Làn sóng khởi kiện công ty quản lý của hàng loạt ngôi sao hạng A như Cúc Tịnh Y hay Triệu Lộ Tư đang phơi bày những góc khuất tàn khốc về lợi ích kinh tế và sự chèn ép quyền lực trong làng giải trí Hoa ngữ.
Nằm cách thành phố Thái Bình, tỉnh Thái Bình (nay là tỉnh Hưng Yên) hơn 10 cây số, làng dệt đũi Nam Cao (xã Nam Cao, huyện Kiến Xương trước đây) những năm gần đây thu hút du khách trong nước và quốc tế tới tìm hiểu, trải nghiệm một nghề thủ công truyền thống lâu đời, còn bảo lưu những nét văn hóa riêng có của cư dân vùng đồng bằng Bắc Bộ.
Hồ Thành Được cùng 19 đồng phạm bị khởi tố với cáo buộc lập các công ty mua bán nợ để cưỡng đoạt tài sản, quay clip bôi nhọ con nợ trên mạng xã hội.
Theo Nghị quyết vừa được Chủ tịch Quốc hội ký ban hành, Hội đồng Bầu cử Quốc gia quyết nghị cả nước có tổng số 182 đơn vị bầu cử ĐBQH khóa XVI.
Ngày 22/12 tại Ấn Độ– VinFast liên tiếp được vinh danh tại 3 giải thưởng uy tín của Ấn Độ, bao gồm ACKO Drive Awards 2026, Motorscribes Auto Awards 2025, và GaadiWaadi Editors’ Choice Awards 2026, đánh dấu sự ghi nhận của giới chuyên môn đối với chất lượng và thiết kế sản phẩm, năng lực công nghệ, và chiến lược đầu tư bài bản, đồng thời khẳng định uy tín ngày càng lớn của thương hiệu trên thị trường ô tô lớn thứ 3 thế giới.
Một vụ tai nạn giao thông rất nghiêm trọng xảy ra trên quốc lộ 5 Hà Nội - Hải Phòng (thuộc địa phận phường Tứ Minh, TP. Hải Phòng) khiến 2 người chết, 1 người bị thương, 7 phương tiện hư hỏng nặng.
Ngày 22/12, HLV Kim Sang-sik đã công bố danh sách Đội tuyển U23 Việt Nam tập trung chuẩn bị tham dự VCK U23 châu Á 2026. Không bất ngờ khi nòng cốt của đội là 23 cầu thủ vừa đăng quang ngôi vô địch môn bóng đá nam SEA Games 33.
Khi đi kiểm tra sức khỏe định kỳ, ông V.N.T (51 tuổi, ở Hà Nội) tình cờ được phát hiện mắc GIST dạ dày - một dạng u hiếm gặp của đường tiêu hóa.
Hơn 800 năm, giữa thảo nguyên mênh mông, lăng mộ Thành Cát Tư Hãn vẫn là dấu hỏi lớn nhất của lịch sử nhân loại. Nhiều đoàn thám hiểm đến rồi đi trong im lặng, giữa những lời đồn về lời nguyền hủy diệt, kho báu khổng lồ và di nguyện bất khả xâm phạm của vị Đại Hãn từng chinh phục nửa thế giới. Điều gì đã che giấu ngôi mộ ấy suốt 8 thế kỷ?