Trồng rau sạch trái vụ ứng dụng công nghệ cao, nông dân Thủ đô có thu nhập khá

Quỳnh Ngọc Chủ nhật, ngày 04/09/2022 10:00 AM (GMT+7)
Gần đây, một số HTX đã áp dụng phương pháp, kỹ thuật gieo trồng mới, tạo ra nhiều loại rau trái vụ, đem lại hiệu quả kinh tế cao, giúp giảm nghèo bền vững.
Bình luận 0

Là một trong những HTX đi tiên phong trong xây dựng mô hình nhà màng trồng rau sạch tại Thủ đô, HTX nông nghiệp công nghệ cao Đức Phát (xã Yên Mỹ, huyện Thanh Trì) đã đầu tư trồng rau thủy canh trong nhà màng với diện tích 2,5ha. Các loại rau, củ, quả chủ yếu là là các loại cà chua, rau muống, dưa lưới trái vụ chất lượng cao và một số rau, củ quả khác đáp ứng nhu cầu thị trường.

Trồng rau trái vụ: Phát triển nông nghiệp công nghệ cao

gop/Rau an toàn trái vụ đem no ấm cho hộ nghèo - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Mạnh Hồng – Giám đốc HTX Nông nghiệp công nghệ cao Đức Phát, xã Yên Mỹ, huyện Thanh Trì (Hà Nội) thành công với mô hình trồng rau thủy canh bằng công nghệ Israel. Ảnh: Bình Minh

"Việc trồng rau trái vụ đã tạo ra môi trường sinh thái không thuận lợi cho các loại sâu bệnh vốn chỉ có thể phát triển ở nhiệt độ thấp, phát sinh gây hại, cho nên hầu như không phải sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong suốt quá trình sinh trưởng của cây trồng. Ðây là yếu tố quan trọng tạo ra các sản phẩm rau an toàn cho người sử dụng".

Bà Đào Thị Anh Điệp - Chi cục trưởng

Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội

Ông Nguyễn Mạnh Hồng- Giám đốc HTX cho biết, với phương châm làm nông nghiệp công nghệ cao, thân thiện với môi trường, HTX huy động mọi nguồn lực để đầu tư cơ sở hạ tầng, đồng thời nhập hệ thống tưới nước nhỏ giọt để phục vụ sản xuất.

Do có hệ thống tưới, cung cấp chất dinh dưỡng tự động theo tiến độ sinh trưởng phát triển của cây nên kiểm soát hoàn toàn dư lượng phân bón trong cây, cây phát triển khỏe, vì vậy loại bỏ được 90% yếu tố mùa vụ, tạo điều kiện canh tác cây trái vụ cho năng suất và hiệu quả kinh tế cao.

Ngoài ra, HTX còn phổ biến cho các thành viên HTX áp dụng quy trình sản xuất hữu cơ, ghi chép nhật ký sản xuất, tất cả sản phẩm đều được bảo đảm sạch từ khâu làm đất, chọn giống cho đến chăm bón, tiêu thụ nên được người tiêu dùng tin tưởng.

"Quá trình sinh trưởng của cây rau, ngoài việc theo dõi, tỉa lá già, lá úa, ngày nào tôi cũng kiểm tra dinh dưỡng, quan sát sự phát triển của rau, từ đó điều chỉnh cho phù hợp. Trồng rau thủy canh trong nhà lưới ít xảy ra sâu bệnh hại nên hầu như không phải sử dụng đến thuốc bảo vệ thực vật. Trang trại rau thủy canh của HTX đạt tiêu chuẩn VietGAP từ năm 2018"- ông Hồng cho biết.

Trong quá trình sản xuất, HTX liên tục thực hiện bẫy dính nhằm phát hiện và tiêu diệt một số loài sinh vật gây hại trong nhà màng. "Hiện tại, nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường, chúng tôi sản xuất thêm dưa lưới trong nhà màng. Tính trung bình với diện tích 1.000m2 trồng được 2.200 cây thu được khoảng 2,4 tấn dưa lưới mang lại lợi nhuận 70 triệu đồng/vụ đã giúp cho nhiều hộ thành viên vươn lên làm giàu"- ông Hồng vui vẻ chia sẻ.

Bà Đào Thị Anh Điệp - Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội đánh giá, hiện nay ở Thủ đô, một số địa phương như huyện Hoài Ðức, Mê Linh, Gia Lâm, Thanh Trì... cũng đã áp dụng thành công việc trồng các loại rau, quả đặc sản trái vụ, khắc phục hạn chế mang tính mùa vụ, cung cấp sản phẩm đa dạng hơn cho thị trường.

Trồng rau trái vụ: Đảm bảo tiêu chí môi trường

Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật Hà Nội Nguyễn Duy Hồng cho biết, việc phát triển các loại rau trái vụ sẽ tăng hệ số quay vòng sản xuất nhờ chủ động thời vụ, không phụ thuộc vào thời tiết; giảm chi phí phân bón do không bị rửa trôi, giảm chi phí mua thuốc bảo vệ thực vật, bảo vệ môi trường và giảm công sức làm đất. Rau trái vụ không chỉ nâng cao thu nhập cho thành viên HTX, giúp họ thoát nghèo, làm giàu mà góp phần tăng nguồn cung cấp rau an toàn cho người dân Thủ đô.

"Trong thời gian tới, Chi cục sẽ mở thêm các lớp tập huấn kỹ thuật sản xuất rau an toàn trái vụ cho các vùng chuyên canh sản xuất rau trên địa bàn thành phố, trước mắt là các vùng đất bãi màu mỡ"-ông Hồng nhấn mạnh.

Tại vùng rau an toàn của huyện Đông Anh, Giám đốc HTX Nông nghiệp hữu cơ Tàm Xá (xã Tàm Xá), bà Phạm Thị Lý cho hay: Hiện tại, HTX Tàm Xá đang sản xuất 2ha rau trái vụ như bắp cải, su hào, củ cải, cà chua, bí xanh, mướp hương… Tất cả diện tích gieo trồng, sản xuất của HTX đều theo tiêu chuẩn VietGAP, đảm bảo an toàn thực phẩm và vệ sinh môi trường.

Với việc áp dụng mô hình sản xuất rau an toàn giúp bà con kiểm soát được lượng phân bón, nước tưới cũng như tình hình sâu bệnh, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật mà vẫn đảm bảo chất lượng, màu sắc của sản phẩm, trọng lượng đồng đều.

Điểm nổi bật ở đây là người trồng đã được trang bị kiến thức về quy trình kỹ thuật trồng rau an toàn, kỹ thuật trồng các loại rau lấy hoa, củ, quả và ăn lá, kỹ thuật sử dụng màng phủ nông nghiệp cho một số loại rau.

"Các thành viên HTX luôn trồng trọt theo đúng yêu cầu kỹ thuật, bảo vệ nguồn tài nguyên phục vụ nông nghiệp. Rau an toàn nơi đây được người tiêu dùng đón nhận, tiêu thụ mạnh đã cho thấy phát triển trồng trọt gắn với bảo vệ môi trường là xu hướng cần được nhân rộng"-bà Lý cho hay. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem