Xem lại bộ phim cũ, tôi đau đớn nhận ra mình đã bóp nghẹt con người thật của con suốt 18 năm
Tôi vừa đau đớn vừa cảm thấy mình thật thất bại.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Nhờ tận dụng và phát huy lợi thế từ rừng, nhiều hộ gia đình trên địa bàn xã Tân Kim, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên đã mở xưởng sản xuất gỗ bóc, làm ván ép. Từ đó, nhiều hộ dân đã vươn lên làm giàu, đồng thời tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động nhàn rỗi tại địa phương.
Gia đình anh Trần Văn Phương (xóm Đèo Khê, xã Tân Kim, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên) hiện có 23ha diện tích đất trồng keo.

Gia đình anh Trần Văn Phương chủ yếu trồng keo lai cao sản. (Ảnh: Hà Thanh)
Anh Phương cho biết, anh bắt đầu trồng rừng từ năm 2015. Ngoài 3ha diện tích đất tại xã Tân Kim, anh mua thêm 20ha tại xã Cây Thị, huyện Đồng Hỷ và trồng keo trên toàn bộ diện tích đất đó.
Theo đúng quy trình, sau 7 năm, cây keo sẽ cho thu hoạch gỗ. Tuy nhiên do gia đình anh đang có xưởng bóc gỗ, làm ván ép nên anh thu hoạch sớm để lấy nguyên liệu.

Gỗ keo được thu hoạch để phục vụ cho các xưởng sản xuất gỗ bóc và ván ép (Ảnh: Hà Thanh)
Đến nay, gia đình anh đã thu hoạch được khoảng 100m3 gồm cả gỗ và củi với thu nhập khoảng 100 triệu đồng/ha. Nếu đủ thời gian 7 năm thu hoạch thì sẽ cho thu nhập lên tới 130 triệu đồng/ha.
Ngoài trồng keo, gia đình anh còn có 1 xưởng gỗ bóc và 1 xưởng ép ván bắt đầu hoạt động từ năm 2021. Riêng xưởng ép ván có diện tích khoảng 1.400m2 với chi phí đầu tư ban đầu khoảng hơn 4 tỷ đồng, gồm cả xây dựng nhà xưởng mà mua máy móc thiết bị.
Trung bình mỗi tháng nếu hoạt động liên tục cả ngày lẫn đêm, xưởng của anh Phương ép được khoảng 300m3 gỗ.
Với quy mô như hiện nay, xưởng của anh Phương đã tạo công ăn việc làm cho 30 người lao động với mức thu nhập trung bình khoảng 10 triệu đồng/người/tháng.

Lãnh đạo xã Tân Kim đến thăm xưởng gỗ bóc của gia đình anh Trương Văn Phương (xóm Đèo Khê, xã Tân Kim, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên). Ảnh: Hà Thanh
Theo anh Phương, hiệu quả kinh tế từ trồng rừng tuy thấp hơn từ dịch vụ thương mại nhưng ít rủi ro và mang lợi nhuận lâu dài hơn. Tuy nhiên, anh có thuận lợi là nguồn nguyên liệu dồi dào tại chỗ nên rất tiện lợi cho nhu cầu sản xuất, chế biến gỗ tại xưởng.
Nếu hoạt động ổn định và không bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, xưởng gỗ của anh lãi khoảng 150 triệu đồng/tháng. Sản phẩm được sản xuất chủ yếu theo đơn đặt hàng của khách và xuất bán đi Bình Dương.
Hiện nay, nhu cầu của thị trường về mặt hàng này vẫn rất lớn, và yêu cầu về chất lượng ngày càng khắt khe. Nếu dịch bệnh được kiểm soát, anh Phương dự tính sẽ mở rộng thêm diện tích nhà xưởng để đáp ứng nhu cầu của thị trường.
Còn gia đình ông Lê Văn Bằng (xóm Trại, xã Tân Kim, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên) cũng là một trong những hộ phát triển mô hình sản xuất gỗ bóc lớn ở địa phương.
Trước đây, gia đình ông chuyên về ấp nở trứng gia cầm và chăn nuôi. Nhưng từ năm 2021, gia đình ông đã quyết định đầu tư xây dựng nhà xưởng để sản xuất gỗ bóc.

Xưởng sản xuất gỗ bóc của gia đình ông Lê Văn Bằng (xóm Trại, xã Tân Kim, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên). (Ảnh: Hà Thanh)
Khác với gia đình anh Phương, ông Bằng chủ yếu thu mua gỗ từ các hộ gia đình trong xã Tân Kim và trên địa bàn huyện Phú Bình về để sản xuất.
Hiện gỗ được ông thu mua với giá 1.000 – 1.500 đồng/kg tương đương khoảng 700.000 – 800.000 đồng/m3.
Trung bình mỗi tháng, gia đình ông sản xuất được khoảng 500m3 gỗ bóc, tùy vào từng thời điểm và thời tiết.

Trung bình mỗi tháng, gia đình ông Bằng sản xuất được khoảng 500m3 gỗ bóc tùy vào từng thời điểm (Ảnh: Hà Thanh)
Sản phẩm của gia đình ông Bằng chủ yếu được xuất bán đi một số tỉnh lân cận như Bắc Giang, Hưng Yên, với giá 1,5 triệu đồng/m3.
Với việc phát triển mô hình xưởng sản xuất gỗ bóc, gia đình ông Bằng đã tạo công ăn việc làm tại chỗ cho nhiều bà con trên địa bàn với mức thu nhập ổn định từ 7- 8 triệu đồng/người/tháng.

Xưởng gỗ bóc của gia đình ông Bằng tạo công ăn việc làm cho 12 lao động thường xuyên tại địa phương. (Ảnh: Hà Thanh)

Nhờ làm gỗ bóc, ván ép, nhiều hộ gia đình trên địa bàn xã Tân Kim, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên đã có cuộc sống khá giả. (Ảnh: Hà Thanh)
Ông Nguyễn Văn Huỳnh – Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Kim cho biết, trong những năm gần đây, bà con trên trên địa bàn xã Tân Kim chủ yếu tập trung trồng keo.
Từ nguồn nguyên liệu này, nhiều hộ gia đình đã phát triển mô hình sản xuất ván bóc. Hiện nay, trên địa bàn xã Tân Kim có tất cả 23 xưởng bóc ván và mới thành lập 2 cơ sở ép ván, đa số tập trung ở các xóm Đèo Khê, Bờ La và xóm Trại.
Trong thời gian vừa qua, các xưởng bóc gỗ trên địa bàn hoạt động rất hiệu quả, đem lại thu nhập cho các hộ gia đình. Đồng thời, tạo công ăn việc làm cho bà con tại địa phương với mức thu nhập ổn định.
Tôi vừa đau đớn vừa cảm thấy mình thật thất bại.
Tháng Giêng năm Gia Khánh thứ 4, Thái thượng Hoàng Càn Long Đế qua đời, Vương Hoài Tổ dâng tấu vạch tội Hòa Thân. Gia Khánh Đế lập tức ra chiếu lệnh cách chức Hòa Thân, giam vào ngục, xử tử hình.
Theo lịch sử, Tần Mục công là người đã đưa nước Tần từ vị trí một chư hầu xa xôi hẻo lánh ở phía Tây bắc Trung Quốc vươn lên địa vị bá chủ thời Xuân Thu. Và tất nhiên, thành công này không thể không nhắc tới “quân sư” đại tài Bách Lý Hề.
NATO khẳng định khối lượng vũ khí viện trợ cho Ukraine không hề suy giảm, bất chấp những thay đổi trong chính sách của Mỹ sau khi ông Donald Trump trở lại cầm quyền, theo UATV English.
HLV Đoàn Minh Hải hiện đang được coi là một trong những ứng cử viên sáng giá có thể dẫn dắt ĐT nữ Việt Nam khi HLV Mai Đức Chung nhiều khả năng rời "ghế nóng".
Á khôi 2 Hoa khôi Duyên dáng Áo dài Việt Nam 2025 Đinh Thị Phương Anh sở hữu nhan sắc ngọt ngào, duyên dáng
Ngày 23/12, tại trụ sở UBND xã Mường É, tỉnh Sơn La, Báo Nông thôn Ngày nay/Điện tử Dân Việt phối hợp với Công ty Ty DVL Ventures – Hà Vy và các nhà hảo tâm tổ chức chương trình “Chợ yêu thương vùng cao Mường É”. Tham dự chương trình có lãnh đạo xã Mường É, đại diện các trường học trên địa bàn cùng đông đảo bà con các dân tộc trong xã.
Ngày 11/12/2025 tại Hà Tĩnh - Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE:SSB) đã trao tặng 670.984 cây keo giống cho các hộ dân tại xã Kỳ Hoa, tỉnh Hà Tĩnh nhằm phục hồi hệ sinh thái rừng bị tàn phá nghiêm trọng bởi cơn bão Bualoi, đồng thời tạo sinh kế bền vững cho người dân địa phương. Qua đó nâng tổng số cây Ngân hàng trao tặng và trồng vượt 1 triệu cây xanh trên khắp cả nước nhằm phủ xanh đất trống, đồi núi trọc.
Mùa lễ hội cuối năm mang đến không khí rộn ràng của mua sắm, gặp gỡ và những chuyến đi nối tiếp nhau. Đây cũng là lúc những người tiêu dùng thông thái lên kế hoạch để chi tiêu hợp lý và “tận dụng” tối đa các ưu đãi từ các ngân hàng hay các thương hiệu, cho trải nghiệm mua sắm trong giai đoạn cao điểm thêm trọn vẹn.
Theo các nguồn tin, mâu thuẫn giữa Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio và Đặc phái viên Steve Witkoff đang ngày càng sâu sắc, khi hai bên bất đồng gay gắt về cách thức chấm dứt cuộc chiến tại Ukraine, theo Intellinews.
Lãnh đạo LĐBĐ Malaysia xác nhận "đầu hàng" trước FIFA; HLV Thawatchai quyết “sửa sai” ở giải U23 châu Á; Ronaldo lọt Top 5 cầu thủ có thể gây thất vọng ở World Cup 2026; Disasi sắp chia tay Chelsea; Bruno Fernandes đi ăn tối cùng gia đình.
SEA Games 33 đã chính thức khép lại, đánh dấu một kỳ đại hội nhiều cảm xúc và dấu ấn đáng nhớ của thể thao Việt Nam. Những tài năng thể thao đang được Quỹ Phát triển Tài năng Việt tài trợ học bổng Đại học đã thi đấu đầy nỗ lực và giành được những tấm huy chương giá trị.
“Khu vực kinh tế tư nhân không chỉ dừng ở mong muốn tham gia, mà đã bắt đầu chuyển động thực chất, tìm kiếm đối tác, chuẩn bị nguồn lực để bước vào đảm nhận những dự án mang tầm quốc gia”, TS Nguyễn Minh Phong nhận định.
Nhiều ngôi sao hàng đầu trong showbiz Việt bị bắt giam trong năm qua như Nguyễn Thúc Thùy Tiên, Trương Ngọc Ánh, Công Trí...
Sư thầy chủ trì hôn lễ đã hé lộ hành động xúc động khi Shin Min Ah từng đội gạo lên núi cầu nguyện cho Kim Woo Bin vượt qua bạo bệnh khiến quan khách rơi nước mắt.
Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau đầu, chóng mặt, yếu tứ chi, tăng phản xạ gân xương và phân ly cảm giác, không tự sinh hoạt được, ăn qua sonde dạ dày.
Với việc chơi xuất sắc tại SEA Games 33, góp công lớn giúp U22 Việt Nam giành HCV, tiền đạo Nguyễn Đình Bắc đã vinh dự nhận được bằng khen từ Bộ trưởng Bộ Công an.
Tại kỳ họp thứ 35, HĐND tỉnh Hưng Yên đã thực hiện quy trình cho thôi làm nhiệm vụ đại biểu HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đối với ông Nguyễn Quốc Vương - nguyên Phó Giám đốc Công an tỉnh do được điều động, phân công công tác khác.
Theo tử vi ngày mai, 4 con giáp dũng cảm tiến về phía trước, tài lộc liên tục đổ về, có cơ hội thoát nghèo trở nên giàu có vào dịp Giáng sinh.
Tỉnh Đồng Tháp mới (sau sáp nhập tỉnh Tiền Giang) tập trung tháo gỡ vướng mắc, tăng tốc giải ngân 100% vốn đầu tư công năm 2025, thúc đẩy tăng trưởng GRDP trên 8%.
Thất bại của châu Âu trong việc sử dụng tài sản Nga bị phong tỏa để tài trợ cho Ukraine không chỉ phơi bày sự chia rẽ nội khối, mà còn đẩy Kiev vào thế ngày càng khó trụ vững trong cuộc chiến tiêu hao với Moscow, theo Politico.
Về nhà sau khi cùng U22 Việt Nam giành HCV môn bóng đá nam SEA Games 33, trung vệ Phạm Lý Đức đã giao lưu bóng đá và phát quà từ thiện cho bà con tại quê nhà Long Thuận, Tây Ninh.
Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng co giật, đau đầu, không hề nghĩ rằng mình bị nhiễm ký sinh trùng nguy hiểm.
Triệu Lộ Tư vực dậy sự nghiệp rực rỡ nhờ tác phẩm thành công vang dội trong khi Ngu Thư Hân đối mặt với làn sóng tẩy chay mạnh mẽ vì hàng loạt bê bối đời tư cùng dự án phim thua lỗ nặng nề.
Chính phủ quần đảo Marshall bắt đầu giải ngân khoản trợ cấp 200 USD mỗi quý cho mọi công dân cư trú trên lãnh thổ nhằm giảm bớt áp lực tài chính và ngăn chặn làn sóng di cư.
Không khí Giáng sinh 2025 đang "bùng nổ" tại khu vực Nhà thờ Lớn. Toạ độ "sống ảo" này đang thu hút hàng ngàn lượt khách đổ về chụp ảnh, check-in.
Công an TP Đà Nẵng cho biết đang khẩn trương truy bắt nghi phạm dùng hung khí tấn công một người phụ nữ trên địa bàn phường An Khê, hiện đối tượng vẫn đang bỏ trốn.
Trung ương biểu quyết thông qua với số phiếu tập trung cao nhân sự giới thiệu tham gia Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV; giới thiệu nhân sự tham gia Bộ Chính trị, Ban Bí thư, lãnh đạo chủ chốt của Đảng và Nhà nước khóa XIV, nhiệm kỳ 2026 - 2031, để trình Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Với kinh nghiệm 30 năm trồng sầu riêng, ông Nguyễn Hoàng Anh ở ấp 4, xã Đại Hải, TP Cần Thơ giờ có thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm. Khi thị trường ngày càng có nhu cầu cao về sản phẩm sầu riêng sạch, ông Hoàng Anh nhanh chóng chuyển hướng trồng sầu riêng hữu cơ...
Sau khi gia nhập Mạng lưới Thành phố học tập toàn cầu của UNESCO, TP.HCM lên kế hoạch số hóa dữ liệu học tập cá nhân và đẩy mạnh phân cấp cho cơ sở sau khi sắp xếp đơn vị hành chính.