Chủ đề nóng

Trồng thứ cây ra trái vàng đang hot, ai đến vườn nhà ông nông dân Bình Phước cũng trầm trồ

Vũ Nguyện (Cổng TTĐT huyện Phú Riềng) Chủ nhật, ngày 05/06/2022 19:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
“Màu sắc vàng óng, vị ngọt dịu, có phần the mát, đặc biệt không có mủ là những đặc điểm nổi bật tạo nên tên gọi và thương hiệu cho trái vú sữa Hoàng Kim...", đó là chia sẻ về mô hình trồng vú sữa Hoàng Kim của vợ chồng anh Trần Thanh Thoảng và chị Nguyễn Kiều Giang, thôn 7, xã Long Tân, huyện Phú Riềng (tỉnh Bình Phước).
Bình luận 0

“Màu sắc vàng óng, vị ngọt dịu, có phần the mát, đặc biệt không có mủ là những đặc điểm nổi bật tạo nên tên gọi và thương hiệu cho trái vú sữa Hoàng Kim. Không chỉ vậy, cây vú sữa này có sản lượng cao và tỉ lệ kháng sâu bệnh tốt. Vú sữa hoàng kim trở thành cây trồng tiềm năng, đem lại hiệu quả kinh tế cao của gia đình”, đó là chia sẻ của vợ chồng anh Trần Thanh Thoảng và chị Nguyễn Kiều Giang, thôn 7, xã Long Tân, huyện Phú Riềng (tỉnh Bình Phước).

Từng gắn bó với nhiều loại cây trồng khác nhau, gia đình anh Trần Thanh Thoảng ở thôn 7, xã Long Tân, huyện Phú Riềng đã chuyển đổi cơ cấu cây trồng, trồng cây vú sữa hoàng kim để thay thế cho diện tích cà phê già cỗi của gia đình mình. 

Anh Thoảng đã tìm hiểu qua các phương tiện thông tin đại chúng và internet và biết đến cây vú sữa hoàng kim về cách trồng và kỹ thuật chăm sóc, anh đã đầu tư trồng 180 cây vú sữa hoàng kim. Mô hình trồng vũ sữa hoàng kim của gia đình anh đã cho thấy hiệu quả, khi vườn cây bắt đầu cho thu hoạch khoảng 50% diện tích, giá thành trái vú sữa thương phẩm luôn dao động ở mức cao từ 100 đến 160 ngàn đồng/kg, tùy theo kích cỡ, phẩm chất của trái. 

Trong quá trình trồng giống vú sữa Hoàng Kim, anh Thoảng luôn hướng tới giải pháp canh tác theo hướng hữu cơ bền vững, không dùng thuốc bảo vệ thực vật và đầu tư bọc quả bằng lớp xốp bên trong và bao túi nylon bên ngoài để hạn chế bọ xít, muỗi chích, hút cho trái được đẹp và an toàn với người sử dụng.

Anh Thoảng cho biết: “Cây vú sữa hoàng kim này nó cũng rất dễ trồng và mau thu hoạch, giá trị kinh tế cao, trái khi thu hoạch thì nó có phẩm chất tốt, với lại mẫu mã đẹp. Tôi nghĩ rất nhiều tiêu chí và phù hợp với cái mảnh vườn của gia đình, có nguồn nước tưới chủ động, cho nên tôi mạnh dạn đầu tư trồng cây vú sữa hoàng kim này và bước đầu thì cũng rất là khả quan”.

Trồng thứ cây ra trái vàng đang hot, ai đến vườn nhà ông nông dân Bình Phước cũng trầm trồ - Ảnh 2.

"Màu sắc vàng óng, vị ngọt dịu, có phần the mát, đặc biệt không có mủ là những đặc điểm nổi bật tạo nên tên gọi và thương hiệu cho trái vú sữa Hoàng Kim..."

Để triển khai mô hình trồng vu sữa hoàng kim, anh Thoảng đã tìm hiểu về kỹ thuật trồng chăm sóc cây vú sữa hoàng kim, trong đó có việc tham quan thực tế mô hình ở tỉnh Lâm Đồng và các tỉnh miền Tây. Cây vú sữa hoàng kim là cây ưa nước, cần độ ẩm cao.

Tuy nhiên, đến thời kỳ ra bông cần ngắt nước, sau khi ra bông đồng loạt thì cấp nước và bón phân cho cây. Theo tính toán ban đầu, trồng vú sữa hoàng kim, khi vườn cây vào giai đoạn ổn định sẽ cho thu hoạch 2 vụ trong năm, năng suất trung bình từ 30 đến 40 kg /cây. Tuy nhiên, nguồn vốn đầu tư ban đầu trồng vú sữa của gia đình anh Thoảng khá cao, riêng 180 cây giống trên 160 triệu đồng.

Trồng thứ cây ra trái vàng đang hot, ai đến vườn nhà ông nông dân Bình Phước cũng trầm trồ - Ảnh 3.

Mô hình trồng vú sữa hoàng kim của chị Giang, anh Thoảng, xã Long Tân, huyện Phú Riềng (tỉnh Bình Phước) đem lại hiệu quả kinh tế cao

 Mô hình của gia đình anh Thoảng, chị Giang được đầu tư bài bản với mục tiêu tạo ra sản phẩm sạch an toàn, xa hơn là mở rộng thị trường trong nước. Đây là xu thế mà nhiều nhà nông cần vận dụng trong giai đoạn hội nhập sâu hiện nay.

Chị Nguyễn Kiều Giang cho biết: “Về lâu dài chúng tôi mong muốn là có nhiều đơn vị liên kết với vườn nhà chúng tôi, để đem trái vú sữa hoàng kim này đến với người tiêu dùng rộng rãi hơn. Vì trái vú sữa hoàng kim mang giá trị dinh dưỡng rất cao và giá thành cao”.

Vài năm trở lại đây điều kiện thời tiết thất thường, giá cả các mặt hàng nông sản chủ lực của tỉnh bấp bênh, không ổn định đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống người nông dân. Việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng xây dựng những mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao là xu thế được người dân triển khai, thực hiện. Với mục tiêu cải thiện thiện nâng cao thu nhập và mô hình trồng cây vú sữa hoàng kim được xem là hướng đi mới trong việc đa canh cây trồng của nhà nông.

Ông Nguyễn Hữu Chúc, Chủ tịch UBND xã Long Tân (huyện Phú Riềng, tỉnh Bình Phước) cho biết: “Cây vú sữa hoàng kim giá trị bán ra cao gấp khoảng ba, bốn lần cây vú sữa truyền thống. Chúng tôi xác định mô hình trồng vú sữa hoàng kim nhà anh Thoảng, chị Giang là mô hình trái cây áp dụng tiến bộ kỹ thuật, và là mô hình điểm, tốt nhất của xã. Đây là cơ sở để chúng tôi tiến tới sẽ tổ chức cho Hội nông dân và các hộ nông dân trong xã thăm quan, học hỏi. Mô hình này tương đối phù hợp với các gia đình có đất canh tác ít, từ đó chúng tôi sẽ nhân rộng mô hình này ra”.

Với đặc tính dễ chăm sóc, giá trị kinh tế cao, vú sữa hoàng kim đang trở thành cây trồng tiềm năng, mở ra triển vọng tăng thu nhập cho người dân địa phương. Qua đó, có thể dần thay thế một số loại cây trồng kém hiệu quả, góp phần giúp bà con nông dân phát triển kinh tế bền vững.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem