Chủ đề nóng

Trồng xoài trên núi đá, nông dân Sơn La thu nhập 200 triệu đồng/hécta

Phạm Hưng Thứ hai, ngày 06/06/2022 08:44 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hơn 20 hộ dân HTX Dịch vụ nông nghiệp Nà Hạ (xã Hát Lót, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) tham gia mô hình thâm canh cây xoài hữu cơ với tổng diện tích 70 hécta mang lại thu nhập bình quân khoảng 200 triệu đồng/hécta, cao gấp 10 lần so với thu nhập từ trồng ngô, sắn, mía.
Bình luận 0
Trồng xoài trên núi đá, nông dân Sơn La thu nhập 200 triệu đồng/ha - Ảnh 1.

Vùng sản xuất nông nghiệp xã Hát Lót có quy mô 1.800 hécta, sản xuất tập trung các loại cây ăn trái như xoài, nhãn, mận hậu, thanh long..., riêng mô hình thâm canh cây xoài hữu cơ chiếm khoảng 70 hécta. Đây là vùng nguyên liệu chính cung cấp cho các nhà máy chế biến.

Trồng xoài trên núi đá, nông dân Sơn La thu nhập 200 triệu đồng/ha - Ảnh 2.

Nhờ việc ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp, mô hình thâm canh cây xoài hữu cơ trên núi đá mang lại thu nhập bình quân khoảng 200 triệu đồng/hécta, cao hơn gấp 10 lần so với thu nhập từ trồng ngô, sắn, mía...

Trồng xoài trên núi đá, nông dân Sơn La thu nhập 200 triệu đồng/ha - Ảnh 3.

Tại nhà vườn, ông Lò Văn Phớ (xã Hát Lót, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) cho biết: "Gia đình tôi có 1,5 hécta diện tích trồng xoài hữu cơ. Trước kia trồng ngô thì đá cứ cao lên mãi, do đất bị cuốn trôi, xói mòn. Còn từ khi trồng xoài thì đá không cao lên nữa. Bí quyết để cây xoài phát huy hiệu quả là nhờ người dân đã biết áp dụng kỹ thuật ghép mắt".

Trồng xoài trên núi đá, nông dân Sơn La thu nhập 200 triệu đồng/ha - Ảnh 4.

Theo đó, bà con sử dụng gốc cây xoài bản địa rất khỏe và thích ứng với điều kiện đất đai, thổ nhưỡng ở đây, ghép với mắt của giống xoài mới cho quả to hơn, năng suất và ngon, đẹp hơn.

Trồng xoài trên núi đá, nông dân Sơn La thu nhập 200 triệu đồng/ha - Ảnh 5.

Ông Lò Văn Phớ kiểm tra sự sinh trưởng và phát triển của xoài trên núi đá.

Trồng xoài trên núi đá, nông dân Sơn La thu nhập 200 triệu đồng/ha - Ảnh 6.

Với sự tư vấn kỹ thuật của các kỹ sư nông nghiệp, người dân xã Hát Lót còn sử dụng phân bón hữu cơ sinh học SumaGrown nhập khẩu từ Hoa Kỳ.

Trồng xoài trên núi đá, nông dân Sơn La thu nhập 200 triệu đồng/ha - Ảnh 7.

Do phân bón vi sinh SumaGrow không chứa bất kỳ thành phần làm biến đổi gien thực vật hay các hóa chất độc hại nên bảo vệ được môi trường và mang lại giá trị dinh dưỡng cho sản phẩm. Nhờ đó, mặc dù được trồng trên đất núi đá nhưng xoài vẫn phát triển rất tốt, nhiều quả nặng hàng kg.

Trồng xoài trên núi đá, nông dân Sơn La thu nhập 200 triệu đồng/ha - Ảnh 8.

Việc người dân xã Hát Lót "đưa cây ăn quả lên sườn dốc" là thay đổi tư duy quan trọng, giúp cơ cấu lại cây trồng, thay đổi thói quen canh tác, ứng dụng công nghệ, nâng cao năng suất lao động và hiệu quả kinh tế.

Trồng xoài trên núi đá, nông dân Sơn La thu nhập 200 triệu đồng/ha - Ảnh 9.

Bên cạnh việc mang lại hiệu quả kinh tế, mô hình trồng cây ăn quả này còn giúp hạn chế xói mòn đất, lũ lụt…

Trồng xoài trên núi đá, nông dân Sơn La thu nhập 200 triệu đồng/ha - Ảnh 10.

Nhờ tận dụng khai thác tốt các tiềm năng, lợi thế, tỉnh Sơn La nói chung và người dân xã Hát Lót nói riêng đã đạt được nhiều thành tựu, có bước bứt phá trong phát triển kinh tế-xã hội, cơ cấu lại nền kinh tế, nhất là về sản xuất nông nghiệp, trọng tâm là cơ cấu lại cây trồng và vật nuôi.

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem