Chủ đề nóng

Bão số 9 ập vào đất liền, gió mạnh kinh khủng, Quảng Ngãi yêu cầu dân xuống hầm

Nhóm P.V Thứ tư, ngày 28/10/2020 05:06 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tin mới nhất về bão số 9, tâm bão bắt đầu càn quét đất liền, gió mạnh trên diện rộng ở nhiều tỉnh miền Trung. Nhiều địa phương đã ghi nhận những thiệt hại ban đầu.
Bình luận 0

Bão số 9 đổ bộ, gió mạnh kinh khủng, nặng nhất ở Quảng Ngãi

Quảng Ngãi mưa trắng trời, gió giật kinh hoàng.

Ông Hoàng Phúc Lâm, Phó giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thông tin: Gió bão mạnh nhất vào khoảng trưa và đầu giờ chiều nay. Cường độ gió mạnh ở Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Phú Yên mạnh cấp 8-10, giật cấp 12; các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định gió mạnh 11-12, giật cấp 14, Tây Nguyên có gió mạnh cấp 7-8.

Theo Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, bão số 9 đã gây thiệt hại nặng nhất ở tỉnh Quảng Ngãi với hàng trăm nhà tốc mái, cây xanh đổ hàng loạt. Quảng Ngãi và Quảng Nam đã chủ động cắt điện để đảm bảo an toàn cho người dân. Hiện chưa có thương vong về người.

Ghi nhận của PV Dân Việt, tại Quảng Ngãi, mưa đang trắng trời, gió giật mạnh kinh khủng.

Còn tại Quảng Nam, sức gió rất mạnh khiến nhiều mái nhà bị tốc mái, cây xanh ngã đổ. Gió mỗi lúc mạnh hơn, đường phố không có người qua lại.

Trực tiếp: Bão số 9 ập vào đất liền, gió mạnh kinh khủng, Quảng Ngãi yêu cầu dân xuống hầm  - Ảnh 1.

Gió cấp 12 khiến sóng đánh dữ dội ụp vào một ngôi nhà ở Cù Lao Chàm.

Còn tại Bình Định, 12h15, Bí thư Huyện ủy An Lão, tỉnh Bình Định Phạm Văn Nam cho biết, nước lũ đang lên dưới báo động 3 và đã xâm nhập vào nhà dân ở vùng trũng Vạn Long, Vạn Khánh. Bình Định xuất hiện lũ ở huyện miền núi An Lão

"Hiện, chúng tôi đã cử người túc trực để giúp dân. Ngoài ra, nhiều tuyến đường miền núi bị sạt lở, chính quyền đã cử chốt trực không cho bà con di chuyển qua lại để đảm bảo an toàn do mưa bão", ông Nam nói. 

Theo ghi nhận của phóng viên Dân Việt, tại tỉnh Bình Định đã ngớt mưa, bão số 9 đã khiến nhiều nhà dân bị sập, biển Quy Nhơn đang có sóng lớn.

Bão đổ bộ vào TP.Tam Kỳ với sức gió rất mạnh, mưa ít. Lúc 11h40, gió giật mạnh xuất hiện khiến nhiều mái nhà bị tốc mái, cây xanh ngã đổ. Gió mỗi lúc mạnh hơn, đường phố không có người qua lại, người dân cố thủ trong nhà.

Trực tiếp: Bão số 9 ập vào đất liền, gió mạnh kinh khủng, Quảng Ngãi yêu cầu dân xuống hầm  - Ảnh 2.

Bão số 9 đã khiến nhiều nhà dân bị sập, biển Quy Nhơn đang có sóng lớn.

Người dân Quảng Ngãi sơ tán khẩn cấp xuống hầm

11h, tâm bão khi vào Quảng Nam - Quảng Ngãi đã gây mưa lớn, gió giật mạnh trên diện rộng nhiều tỉnh miền Trung khiến hàng loạt cây xanh, bảng quảng cáo... ngã đổ, nhiều nhà dân tốc mái. 

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu quân đội cho người dân ở đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) xuống hầm tránh bão. Các quan trắc viên tại trạm Lý Sơn cũng được lệnh sơ tán khẩn cấp xuống hầm.

Gió giật mạnh, cây cối đổ rạp tại Quảng Ngãi

TRỰC TIẾP ngày 28/10: Bão số 9 - Molave đổ bộ, Quảng Ngãi yêu cầu người dân xuống hầm tránh bão  - Ảnh 1.

Nhà một người dân ở Quảng Ngãi bị tốc gần hết mái.

Tại Đà Nẵng: 

TRỰC TIẾP ngày 28/10: Bão số 9 - Molave đổ bộ, Quảng Ngãi yêu cầu người dân xuống hầm tránh bão  - Ảnh 2.

Toàn bộ mái tôn của trụ sở UBND quận Hải Châu đã bị gió thổi tung, tôn rơi xuống làm hư hại xe ô tô.

Trực tiếp: Bão số 9 ập vào đất liền, gió mạnh kinh khủng, Quảng Ngãi yêu cầu dân xuống hầm  - Ảnh 6.

Bình Định 15 nhà tốc mái, lực lượng cứu hộ dọn dẹp cây giải phóng đường

11h15, tại Bình Định đã không còn gió mạnh, mưa ít. Nhiều lực lượng cứu hộ được huy động mang cưa ra đường dọn dẹp cây, giải phóng đường. Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định thăm hỏi người dân ở nơi trú an toàn tại phía bắc tỉnh Bình Định.

Ông Đặng Công Chính, Phó Chánh Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Bình Định cho biết, đã có 15 nhà dân bị tốc mái, 6 người bị thương do ảnh hưởng của bão số 9.

Hiện tại, có 45 tàu với hơn 300 thuyền viên nằm trong vùng nguy hiểm của bão số 9. Tàu cá BĐ 96388 TS với 12 lao động của ông Lê Vạn (ở xã Hoài Thanh, thị xã Hoài Nhơn) và tàu cá BĐ 97469 TS với 14 lao động của ông Võ Ngọc Đoan (ở xã Hoài Hải, thị xã Hoài Nhơn) bị phá nước và chìm, chưa liên lạc được. 

Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Bình Định đã có văn bản đề nghị Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn điều phương tiện hỗ trợ. Hiện tại, tàu Hải Quân vùng 4 đã xuất phát lên đường cứu hộ ngư dân gặp nạn.

TRỰC TIẾP ngày 28/10: Bão số 9 - Molave đã giảm một cấp, Quảng Nam di dời dân vì xuất hiện sạt lở - Ảnh 1.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định thăm hỏi người dân ở nơi trú an toàn tại phía bắc tỉnh Bình Định.

Xe kẹt cứng trên Quốc lộ 1A tại Khánh Hoà

Tại Khánh Hoà, trên đoạn quốc lộ 1A, hàng ngàn chiếc xe chạy theo hướng từ TP.HCM ra các tỉnh miền Trung bị kẹt cứng. 

Từ sáng, hàng ngàn chiếc ô tô nằm im ngay trên địa bàn Khánh Hoà (đoạn giáp với tỉnh Phú Yên). Theo lãnh đạo Phòng cảnh sát giao Thông Công an tỉnh Khánh Hoà, thực hiện chỉ đạo của Ban chỉ huy phòng chống lụt bão tại sở chỉ huy tiền phương, tạm thời dừng tất cả các phương tiện lưu thông từ Khánh Hoà đi Phú Yên trên quốc lộ từ 1 giờ ngày 28/10 đến khi bão số 9 tan.

Đà Nẵng nhiều nơi bị ngừng cấp điện 

Từ lúc 10h sáng 28/10, trên địa bàn Đà Nẵng có mưa lớn và gió giật rất mạnh. Do tác động của bão số 9 - Molave đã gây một số sự cố điện do tôn bạt, cây cối ngã đổ lên đường dây. Để đảm bảo an toàn điện cho nhân dân, Công ty Điện lực Đà Nẵng cũng đã tạm ngừng cấp điện một số khu vực.

Trong khi đó, Bộ Tư lệnh Quân khu 5 đã bắt đầu điều động nhiều xe bọc thép, có khả năng lội nước BRDM 2 tham gia vào công tác ứng phó, phòng chống và khắc phục cơn bão số 9.

TRỰC TIẾP ngày 28/10: Bão số 9 - Molave đã giảm một cấp, Quảng Nam di dời dân vì xuất hiện sạt lở - Ảnh 1.

Bộ Tư lệnh Quân khu 5 đã bắt đầu điều động nhiều xe bọc thép, có khả năng lội nước BRDM 2 tham gia vào công tác ứng phó, phòng chống và khắc phục cơn bão số 9.

Quảng Nam xuất hiện sạt lở đất

Tại xã Trà Mai, huyện Nam Trà My, Quảng Nam đã xuất hiện sạt lở đất đá. Một phần cây xăng tại xã Trà Mai và một số nhà dân bị sạt lở nặng. Hiện lực lượng chức năng huyện đang khẩn trương di dời dân đến nơi tránh trú an toàn. 

Hiện, nước sông Cầu, xã Trà Mai, huyện Nam Trà My đang dâng cao do lũ thượng nguồn đổ về.

Nước sông Cầu, xã Trà Mai, huyện Nam Trà My dâng cao do lũ thượng nguồn đổ về

TRỰC TIẾP ngày 28/10: Bão số 9 - Molave đã giảm một cấp khi vào vùng biển Quảng Nam - Bình Định - Ảnh 1.

TRỰC TIẾP ngày 28/10: Bão số 9 - Molave đã giảm một cấp khi vào vùng biển Quảng Nam - Bình Định - Ảnh 2.

Bão số 9 giảm một cấp khi vào vùng biển Quảng Nam - Bình Định

Theo cơ quan chức năng, sáng 28/10, sau khi đi vào vùng biển các tỉnh từ Quảng Nam đến Bình Định, bão số 9 đã giảm đi 1 cấp. Do ảnh hưởng của bão số 9, tại Bình Châu (Quảng Ngãi) đã đo được gió mạnh cấp 10, giật cấp 12; đảo Lý Sơn có gió mạnh cấp 10, giật cấp 12; đảo Cồn Cỏ có gió mạnh cấp 8, giật cấp 9; Hoài Nhơn (Bình Định) có gió mạnh cấp 8, giật cấp 9. 

Ở các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Phú Yên đã có mưa to với lượng mưa phổ biến 100-210mm. Dự báo trong 12 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 25km, đi vào đất liền từ Đà Nẵng đến Phú Yên với sức gió mạnh nhất cấp 11-12, giật cấp 14 sau đó suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới. Đến 19h ngày 28/10, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 15,0 độ Vĩ Bắc; 107,2 độ Kinh Đông, trên khu vực biên giới Việt Nam-Lào. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (50-60km/giờ), giật cấp 9.

Mưa, gió rất mạnh ở một số tỉnh miền Trung

Quảng Nam: ông Bùi Ngọc Ảnh, Chủ tịch UBND TP.Tam Kỳ cho biết, trên địa bàn cây cối cũng ngã đổ ngổn ngang, một số nhà dân bị bay mái tôn. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân không ra chằng chống vì gió lớn, vận động người dân qua nhà bên cạnh kiên cố hơn để trú ẩn.

Tại Cù Lao Chàm, xã Tân Hiệp, TP.Hội An lúc này mưa và gió bắt đầu đang mạnh dần. Theo người dân địa phương, sức gió đang cấp 10, 11, biển động rất mạnh, người dân đã di dời đến nơi an toàn.

Trao đổi với phóng viên Dân Việt, lãnh đạo UBND thành phố Hội An cho hay, đến nay, 374 hộ, với 1.160 nhân khẩu của xã Tân Hiệp và 1.114 hộ, với 4.232 khẩu của phường Cửa Đại đã được di dời và đưa đến nơi trú ẩn an toàn. Hiện tại tại Cù Lao Chàm và biển Cửa Đại gió rất mạnh, cấp 11, 12, sóng biển cao 3- 4m. Vào lúc này tại Cửa Đại, TP.Hội An, gió rất mạnh, nước biển dâng cao và đã tràn vào đường Âu Cơ khu vực tiếp giáp khách sạn Victoria.

TRỰC TIẾP ngày 28/10: Bão số 9 - Molave đã giảm một cấp khi vào vùng biển Quảng Nam - Bình Định - Ảnh 1.

Gió mạnh quật xe ngã ở Tam Kỳ, Quảng Nam.

TRỰC TIẾP ngày 28/10: Bão số 9 - Molave đã giảm một cấp khi vào vùng biển Quảng Nam - Bình Định - Ảnh 2.

Hiện gió rất lớn huyện Trà My, Quảng Nam. Theo số liệu các xã báo về đã có 20 nhà dân bị tốc mái

TRỰC TIẾP ngày 28/10: Bão số 9 - Molave đã giảm một cấp khi vào vùng biển Quảng Nam - Bình Định - Ảnh 3.

Cây ngã đổ tại Quảng Nam.

Tại huyện miền núi cao Nam Trà My đã cúp điện từ khuya đến sáng nay. Hiện gió rất lớn, theo số liệu các xã báo về đã có 20 nhà dân bị tốc mái. Hiện lãnh đạo huyện đã di đơi dân bị ảnh hưởng đến nơi an toàn.

Đà Nẵng: Gió rú, rít dài từng đợt xuất hiện ngày càng dày. Nhiều cây cối, cột điện, bảng hiệu bị ngã đổ.  Các phương tiện như xe máy di chuyển trên đường gặp khó khăn. Lực lượng chức năng chốt chặn không có người đi qua một số cây cầu. 

TRỰC TIẾP ngày 28/10: Bão số 9 - Molave đã giảm một cấp khi vào vùng biển Quảng Nam - Bình Định - Ảnh 4.

TRỰC TIẾP ngày 28/10: Bão số 9 - Molave đã giảm một cấp khi vào vùng biển Quảng Nam - Bình Định - Ảnh 5.

Đã có nhà người dân bị tốc mái (quận Liên Chiểu). Khu vực sân khấu tại công viên biển Đông (quận Sơn Trà) bị gió đánh sập. Tình trạng mất điện diện rộng do ảnh hưởng của bão được người dân phản ánh.

Sáng 28/10, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng đã đi kiểm tra công tác ứng phó bão số 9 tại quận Liên Chiểu. Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng lưu ý chính quyền cơ sở, các lực lượng đặc biệt chú ý đảm bảo an toàn cho các điểm sơ tán, đặc biệt là tại các công trình có mảng tường kính lớn, rất dễ bị gió giật vỡ gây nguy hiểm.

TRỰC TIẾP ngày 28/10: Bão số 9 - Molave đã giảm một cấp khi vào vùng biển Quảng Nam - Bình Định - Ảnh 6.

Sáng nay (28/10) Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng đã đi kiểm tra công tác ứng phó bão số 9 tại quận Liên Chiểu.

Bình Định: ghi nhận của PV Dân Việt, trên đường Hoàng Văn Thụ cây ngã chắn đường. Hiện đang có gió mạnh, mưa lớn. Lúc 10h, lãnh đạo Ban chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Bình Định cho biết, tỉnh đã có những thiệt bại ban đầu do bão số 9 gây ra. Cụ thể, đã có 2 nhà người dân trên địa bàn TP.Quy Nhơn bị tốc mái, 2 người bị thương ở TX.An Nhơn. Hiện, trên địa bàn tỉnh Bình Định đã mất điện.

Tại Quảng Ngãi: hiện gió rất dữ dội, rít liên hồi, giật mạnh. Không ai dám ra đường vì rất nguy hiểm. Tại Lý Sơn lúc 9h30 sức gió mạnh cấp 12 giật cấp 14, sóng biển đã tràn bờ kè. Nhiều nhà dân thôn Đông An Hải bị hư hại tốc mái, cây cối ngã ngổn ngang, nhiều lồng bè nuôi cá bớp chết hàng loạt chưa rõ nguyên nhân.

TRỰC TIẾP ngày 28/10: Bão số 9 - Molave đổ bộ, Quảng Ngãi yêu cầu người dân xuống hầm tránh bão  - Ảnh 14.

Sóng dữ dội, đánh ập vào nhà tại thôn Phước Thiện, xã Bình Hải, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi.

TRỰC TIẾP ngày 28/10: Bão số 9 - Molave đã giảm một cấp khi vào vùng biển Quảng Nam - Bình Định - Ảnh 7.

Cây cối bị gió bão quật ngã tại Đội 6 cộng hòa 1, Tịnh Ấn Tây, Sơn Tịnh, Quảng Ngãi

3 tàu bị chìm ở Bình Định

Ông Nguyễn Đức Quang, Cục trưởng Cục ứng phó khắc phục hậu quả thiên tai (Tổng cục Phòng chống thiên tai) đánh giá, ứng phó với bão số 9 Chính phủ đã triển khai đúng theo cấp độ rủi ro cấp 4 và là đợt triển khai quyết liệt nhất trong những năm gần đây trong công tác kêu gọi tàu thuyền, di dân và hoạt động của các địa phương. 

Tuy nhiên, có những vấn đề chúng ta đã cảnh báo nhưng vẫn xảy ra. "Nếu 3 tàu bị chìm, mất liên lạc không cứu hộ được như chúng ta mong muốn thì đây là thiệt hại trên biển lớn nhất trong vòng trên 10 năm gần đây" - ông Quang nói. 

Liên quan đến 3 tàu cá bị chìm và mất liên lạc, ông Nguyễn Văn Tiến, Phó Chánh Văn phòng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai cho biết, có 2 tàu đã được thông báo từ ngày 26/10, trên đường di chuyển vào bờ thì bị chìm. Trên 3 tàu này có 30 lao động.

Trước đó, đại diện Tổng cục Thuỷ sản cho biết, đến nay 46 tàu ở Bình Định đã cơ bản thoát ra khỏi vùng nguy hiểm của cơn bão số 9. Tuy nhiên, vào rạng sáng nay, tàu BĐ 98685-TS mất tín hiệu, không liên lạc được. Tổng cục Thuỷ sản đề nghị Văn phòng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai chỉ đạo lực lượng tìm kiếm, cứu nạn 3 tàu bị chìm.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nói chuyện với thuyền trưởng tàu kiểm ngư hiện đang ra cứu hộ tàu BD 98658-TS


Nhiều nhà ở đảo Lý Sơn bị tốc mái

Ghi nhận của Dân Việt tại TP.Quảng Ngãi, hiện gió rất dữ dội, hàng loạt khu vực đã bị cắt điện; nhiều nhà cửa và công trình đã bị gió thổi bay mái, hư hỏng nặng. 

TRỰC TIẾP ngày 28/10: Bão số 9 - Molave đã giảm một cấp khi vào vùng biển Quảng Nam - Bình Định - Ảnh 9.

Theo cơ quan chức năng, tại Lý Sơn đã đo được gió mạnh cấp 10, giật cấp 12. Vị trí tâm bão (8h ngày 28/10): Khoảng 14,8 độ Vĩ Bắc; 109,6 độ Kinh Đông, cách Đà Nẵng khoảng 195km, cách Quảng Nam khoảng 125km, cách Quảng Ngãi khoảng 85km, cách Bình Định khoảng 112km, cách Phú Yên 190km. Sức gió mạnh nhất: Cấp 12 (115- 135km/h), giật cấp 15. Dự báo trong 3 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc với tốc độ khoảng 20- 25km/h.

Tại đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi, theo ghi nhận của CTV Dân Việt, lúc này gió cấp 11 khiến cây cối ngả nghiêng, sóng biển cao 8 - 10m, nhiều nhà dân bị tốc mái. Bất chấp gió bão số 11 đang giật mạnh, nhiều người dân Lý Sơn vẫn leo lên mái nhà gia cố lại mái ngói.

TRỰC TIẾP ngày 28/10: Bão số 9 - Molave giật cấp 16 đang vào miền Trung, nhiều nhà ở đảo Lý Sơn bị tốc mái - Ảnh 1.

TRỰC TIẾP ngày 28/10: Bão số 9 - Molave giật cấp 16 đang vào miền Trung, nhiều nhà ở đảo Lý Sơn bị tốc mái - Ảnh 1.

TRỰC TIẾP ngày 28/10: Bão số 9 - Molave giật cấp 16 đang vào miền Trung, nhiều nhà ở đảo Lý Sơn bị tốc mái - Ảnh 2.

Anh Nguyễn Tấn Hùng, một người dân sống ở gần Bưu điện huyện Lý Sơn cho hay, từ 6h sáng, gió rít liên tục, cây cối ngả nghiêng. 

"Bão chưa vào mà gió đã lớn thế này, trong đời tôi chưa thấy cơn bão nào kinh khủng thế này. Đảo Lý Sơn mất điện từ đêm hôm qua. Bây giờ người dân trên đảo chỉ còn cách đóng chặt cửa nhà, chờ bão đi qua" - ông Hùng nói qua điện thoại.

Gió rít rất mạnh ở đảo Lý Sơn

Chuyên gia Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết, theo quan trắc thì hiện tại gió đang cấp 9, trong ngày hôm nay gió sẽ tăng dần, sau 9 giờ gió bắt đầu tăng mạnh. Trọng tâm mưa sẽ là các tỉnh Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi. Sau khi bão vào bờ vùng mưa sẽ dịch chuyển ra phía Bắc, trọng tâm là Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Bình...

7h: Đường phố Quy Nhơn, Bình Định không một bóng người, gió rít rất mạnh. Cây cối gãy đổ hàng loạt ven đường.

Tại Quảng Nam: gió tại vùng ven biển đang mạnh lên, mưa cũng bắt đầu to hơn. 

Tại Quảng Ngãi: Sóng biển đánh vào bờ đã cao 5-6m, gió giật rất mạnh, nhiều cây cối gãy đỗ. Hiện ở Quãng Ngãi mất điện.

Trao đổi với PV Báo Dân Việt, Chủ tịch UBND thị xã Đức Phổ Trần Phước Hiền cho biết, hiện chưa có thiệt hại về người nhưng cây cối ngã đổ nhiều; một số công trình viễn thông trụ phát sóng ở Phổ Khánh, Phổ Thạnh bị ngã. Đối với khu vực Phổ Thạnh, giáp ranh với tỉnh Bình Định, vùng biển nơi đây sóng đang rất lớn, đánh sạt nhiều đoạn kè. Một số hộ dân ở bên trong sợ xin được di dời. Tuy nhiên do bão đang đổ bộ nên huyện yêu cầu trú ẩn tại chỗ, không được duy chuyển. 

Còn tại huyện Bình Sơn, Chủ tịch UBND huyện Đỗ Thiết Khiêm cho biết hiện gió đang ở mức cấp 8, tình hình người và tài sản tạm ổn, chưa thiệt hại và chưa xảy ra thương vong.

Ở huyện Lý Sơn, theo người dân, gió đang rất dữ dội, sóng cao chừng hơn 7m.

TRỰC TIẾP ngày 28/10: Bão số 9 - Molave giật cấp 16 đang vào miền Trung - Ảnh 1.

Đường phố Quy Nhơn không một bóng người. Ảnh: Dũ Tuấn

6h40 sáng 28/10 TP.Đà Nẵng không một bóng người. Gió bắt đầu rít mạnh, cây cối nghiêng ngả. Ban chỉ đạo tiền phương ứng phó bão số 9 cho biết vào lúc 6h sáng, tâm bão cách Đà Nẵng khoảng 300 km.

6h5: Tại Quảng Nam, bắt đầu có gió, ít mưa. Tàu thuyền vẫn neo đậu chỗ an toàn.

TRỰC TIẾP ngày 28/10: Bão số 9 - Molave giật cấp 16 đang vào miền Trung - Ảnh 2.

Tại Quảng Nam đã xuất hiện nhiều cây cối ngã đổ, gió rít liên hồi.

TRỰC TIẾP ngày 28/10: Bão số 9 - Molave giật cấp 16 đang vào miền Trung - Ảnh 1.

Tại Bình Định xuất hiện mưa nặng hạt. Ảnh: Dũ Tuấn

Ban chỉ đạo tiền phương ứng phó bão số 9 cho biết, vào lúc 6h ngày 28/10, tâm bão cách Đà Nẵng khoảng 300 km, cách Quảng Nam 220 km, cách Quảng Ngãi 190 km, cách Phú Yên 180 km; gió cấp 13, giật cấp 16.

Để đảm bảo an toàn giao thông, Ban chỉ đạo tiền phương ứng phó với bão số 9 yêu cầu các địa phương chỉ đạo lực lượng công an phối hợp với ngành giao thông tổ chức phân luồng, đảm bảo an toàn giao thông. Các địa phương từ Thừa Thiên Huế - Bình Định cấm các phương tiện lưu thông từ tối 27/10. Các công sở, nhà máy, xí nghiệp cho người lao động nghỉ việc ngày 28/10, trừ các lực lượng thực thi nhiệm vụ phòng chống thiên tai.

5h ngày 28/10: Tin mới nhất về bão số 9 từ Ban Chỉ đạo tiền phương ứng phó với bão số 9 cho biết, toàn bộ tàu thuyền đã thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm. Riêng tỉnh Bình Định còn 46 tàu với 368 lao động đang di chuyển ra khỏi khu vực nguy hiểm (giảm 46 tàu với 300 lao động so với thời điểm 23h ngày 27/10). Đối với 2 tàu bị chìm ở Bình Định (BĐ96388-TS, BĐ97469-TS) với 26 lao động, các lực lượng đang thông báo cho các tàu hoạt động gần khu vực trên tham gia tìm kiếm người mất tích. Ngoài 2 tàu bị chìm của Bình Định, hiện chưa có thông tin về thiệt hại khác.

Theo Ban chỉ đạo tiền phương ứng phó bão số 9, từ 19h ngày 27/10 đến 4h ngày 28/10, các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Phú Yên có mưa 50-150mm, riêng Quảng Ngãi có nơi mưa trên 200mm một số trạm mưa lớn như: Trà Hiệp (Quảng Ngãi) 223mm, Trà Thanh (Quảng Ngãi) 211mm, Khe Tre (Thừa Thiên Huế) 154mm, Tam Trà (Quảng Nam) 139mm. Dự báo, từ 28 - 29/10, từ Thừa Thiên Huế đến Phú Yên mưa 200-400mm/đợt; Bắc Tây Nguyên 150-250mm/đợt. Từ 28-31/10, Nam Nghệ An và Hà Tĩnh mưa 500-700mm/đợt; Quảng Bình - Quảng Trị mưa 200-400mm/đợt.

Bình Định: Hồi 5h30 phút, gió rất mạnh, nhiều nơi cúp điện, dân vội vã thức dậy gia cố nhà cửa. Theo ghi nhận tại TP.Quy Nhơn, tỉnh Bình Định đang có gió rất mạnh, rít liên tục, xuất hiện cây cối ngã đổ.

TRỰC TIẾP ngày 28/10: Bão số 9 - Molave giật cấp 16 đang vào miền Trung - Ảnh 1.

Tin mới nhất về bão số 9 ở Bình Định: Hồi 5h30 phút, gió rất mạnh, nhiều nơi cúp điện. Ảnh Dũ Tuấn

"Tôi đang ngủ thì gió bật tung cửa nhà, dù trước đó tôi đã gia cố rất chắc. Không biết bão đã vào chưa, nhưng hiện gió cũng đang rất mạnh", anh Võ Quốc Huy (27 tuổi) cho hay.

Lúc 4h sáng nay 28/10, vị trí tâm bão số 9 ở khoảng 14,4 độ Vĩ Bắc; 110,5 độ Kinh Đông, cách Đà Nẵng khoảng 305km, cách Quảng Nam 240km, cách Quảng Ngãi 200km, cách Phú Yên 195km. 

Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 13 (135-150km/giờ), giật cấp 16. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 280km tính từ tâm bão; bán kính gió mạnh từ cấp 10, giật từ cấp 12 trở lên khoảng 120km tính từ tâm bão.

Dự báo trong 12h tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 25km, đi vào đất liền từ Đà Nẵng đến Phú Yên với sức gió mạnh nhất cấp 12-13, giật cấp 15 sau đó suy yếu dần. Đến 16h ngày 28/10, vị trí tâm bão ở khoảng 15,0 độ Vĩ Bắc; 107,6 độ Kinh Đông, trên khu vực Bắc Tây Nguyên. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10. Trong 12 đến 24h tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 20-25km, đi sâu vào đất liền và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới. 

Đến 4h ngày 29/10, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 15,5 độ Vĩ Bắc; 105,1 độ Kinh Đông, trên khu vực Thái Lan. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 8. Vùng nguy hiểm do bão trên Biển Đông trong 24h tới (gió mạnh từ cấp 6 trở lên, giật từ cấp 8 trở lên): Từ vĩ tuyến 11,0 đến 18,0 độ Vĩ Bắc; phía Tây kinh tuyến 114,0 độ Kinh Đông. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong vùng nguy hiểm đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió giật mạnh. Trong 24 đến 36h tiếp theo, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây và suy yếu thành một vùng áp thấp.

Đà Nẵng: Hồi 4h30 sáng 28/10, trời đã bắt đầu có mưa lớn, gió giật mạnh thấy rõ. Gió làm cây cối chao đảo, gãy ngã. Tại Ban chỉ đạo tiền phương ứng phó bão số 9 vào 23h ngày 27/10, ông Hoàng Đức Cường, giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết hiện bão số 9 có dấu hiệu đi chậm lại, và giảm cấp nhưng mức độ giảm không lớn. Dự báo 10 giờ sáng mai 28/10 bão sẽ vào đến đất liền.

TRỰC TIẾP ngày 28/10: Bão số 9 - Molave giật cấp 16 đang vào miền Trung - Ảnh 1.

Bão số 9 gây mưa lớn, gió giật mạnh thấy rõ tại Đà Nẵng lúc 4 giờ sáng 28/10. Ảnh Diệu Bình

Chỉ đạo tại cuộc họp của Ban chỉ đạo tiền phương, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá cao tinh thần tập trung cao độ, làm việc nghiêm túc của các địa phương khu vực miền trung. Các tỉnh thành đã cơ bản sơ tán được người dân, tàu thuyền ra khỏi khu vực nguy hiểm về nơi tránh trú an toàn. 

Phó Thủ tướng đánh giá bão số 9 là rất mạnh. Để ứng phó với bão, các lực lượng chức năng cần phải rất gấp rút về thời gian bởi khi bão đã đổ bộ, các địa phương rất khó để ứng phó. “Về vấn đề sơ tán dân, chúng ta làm khá tốt. nhưng dân đến nơi tập trung thì liệu có an toàn không. Như trường học,…những cơ sở đó có cửa kính rất là rộng. Khi có bão, bão giật rất mạnh thậm chí vỡ cửa kính thì lúc đó vô cùng nguy hiểm vì những cửa kính tại khu trường học này chưa chắc đã an toàn. Điều đó khiến chúng ta chưa thể yên tâm được”, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết. 

TRỰC TIẾP ngày 28/10: Bão số 9 - Molave giật cấp 16 đang vào miền Trung - Ảnh 2.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chủ trì cuộc họp khẩn trong đêm 27, rạng sáng 28/10 để ứng phó với bão số 9.

 Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cung yêu cầu các lực lượng kiểm tra các công trình xây dựng, các công trình trụ sở làm việc. Đảm bảo an toàn cho các công trình hộ đập. Tập trung rà soát các khu vực nguy hiểm ở Tây Nguyên, kể cả các khu vực bão không lớn như Thừa Thiên – Huế, Hà Tĩnh cũng rất cần lưu ý, ứng phó để sơ tán người dân ra khỏi khu vực nguy hiểm. 

 Trao đổi với Thủ tướng qua điện thoại, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết các địa phương đang rất tập trung, đã cơ bản di chuyển tất cả người dân ra khỏi khu vực nguy hiểm, tiếp tục rà soát. Bên cạnh đó, lực lượng chủ lực là Bộ quốc phòng, Quân khu 4, Quân khu 5 và sẵn sàng có sự hỗ trợ của Quân khu 7, Quân khu 3 khi tình hình bão phức tạp gây tổn thất nặng. “Thủ tướng vừa nhắc lại và tôi đã nói rồi. Việc cứu hộ 2 thuyền bị mất liên lạc là rất quan trọng. Yêu cầu Bộ quốc phòng, Bộ NNPTNT tập trung nghiên cứu phương án tiếp cận 2 tàu. Chúng ta đưa tàu ra cách mấy trăm hải lý như vậy thì vô cùng khó khăn. Nếu không cẩn thận tàu ra cứu sẽ gặp nạn. Chúng ta phải đảm bảo an toàn cho người đi cứu nạn và cố gắng cứu hộ những con tàu đã mất liên lạc”, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết.

Ông Nguyễn Văn Quảng – Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cho biết, địa phương đã hoàn thành việc triển khai các phương án hỗ trợ nơi tránh trú an toàn cho người dân. Đặc biệt, Đà Nẵng đã triển khai quyết liệt, cơ bản đảm bảo yêu cầu phòng chống nhất là yêu cầu người dân ở trong nhà từ 20 giờ ngày 27/10.

TRỰC TIẾP ngày 28/10: Bão số 9 - Molave giật cấp 16 đang vào miền Trung - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng phát biểu trong cuộc họp tối 28/10. Ảnh Diệu Bình

Tại bản tin phát lúc 2h50 ngày 28/10, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết hồi 1h cùng ngày bão số 9 cách Quảng Ngãi 280km, cách Phú Yên 220km. Tại Bình Châu (Quảng Ngãi) đã đo được gió mạnh cấp 8, giật cấp 9. 

Cụ thể, vị trí tâm bão ở khoảng 14,1 độ Vĩ Bắc; 111,1 độ Kinh Đông, cách Đà Nẵng khoảng 380 km, cách Quảng Nam 320km, cách Quảng Ngãi 280km, cách Phú Yên 220km.

Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 13 (135-150km/giờ), giật cấp 16. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 300km tính từ tâm bão; bán kính gió mạnh từ cấp 10, giật từ cấp 12 trở lên khoảng 140km tính từ tâm bão.

Đến 10 giờ ngày 28/10, tâm bão nằm ngay trên đất liền từ Quảng Nam đến Bình Định. Đáng lưu ý, sau khi đổ bộ, bão số 9 có thể đi sâu vào đất liền và "quần thảo" rồi mới suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. 

Bão số 9 - Molave. Tin mới nhất về bão số 9 liên tục được cập nhật trên Dân Việt TV.


Bão số 9 - Molave càn quét, tàn phá các tỉnh miền Trung - Ảnh 2.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng đoàn công tác T.Ư đã vào kiểm tra công tác triển khai phòng chống cơn bão số 9 của tỉnh Quảng Ngãi. Ảnh: Công Xuân

Theo Ban Chỉ đạo tiền phương ứng phó với bão số 9, vào lúc 22h ngày 27/10, tâm bão cách Đà Nẵng khoảng 460km, cách Quảng Nam 400km, cách Quảng Ngãi 360km, cách Phú Yên 280km, gió cấp 14, giật cấp 17.

Hiện toàn bộ tàu thuyền đã thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm. Riêng tỉnh Bình Định còn 92 tàu với 668 lao động đang di chuyển ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Về công tác sơ tán dân, 6 tỉnh/thành phố (Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên) đã hoàn thành công tác sơ tán 98.819 hộ với 374.631 người.

Tổ chức gia cố, sơ tán người dân trên 188.265 lồng, bè. Các hồ chứa trong 10 liên hồ chứa đã đưa về mực nước trước lũ theo quy định. Riêng hồ Đăk Ring trên lưu vực sông Trà Khúc, tỉnh Quảng Ngãi hiện lớn hơn mực nước cao nhất trước lũ là 0,57m (đang xả với lưu lượng 160m3/s, dự kiến đến chiều 28/10 sẽ đưa về mực nước quy định).

Trước đó, theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn quốc gia, hồi 22 giờ ngày 27/10, vị trí tâm bão số 9 ở khoảng 13,8 độ Vĩ Bắc; 111,8 độ Kinh Đông, cách Đà Nẵng khoảng 460 km, cách Quảng Nam 400 km, cách Quảng Ngãi 360 km, cách Phú Yên 280 km. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 14 (150 - 165 km/giờ), giật cấp 17. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 320 km tính từ tâm bão; bán kính gió mạnh từ cấp 10, giật từ cấp 12 trở lên khoảng 160 km tính từ tâm bão.

Bão số 9 - Molave càn quét, tàn phá các tỉnh miền Trung - Ảnh 3.

Người dân ở thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định được đưa đến nơi tránh trú bão an toàn, vào tối 27/10. Ảnh: Dũ Tuấn

Dự báo trong 12 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 20 - 25 km, đi vào đất liền từ Đà Nẵng đến Phú Yên với sức gió mạnh nhất cấp 11 - 13, giật cấp 15 sau đó suy yếu dần. Đến 10 giờ ngày 28/10, vị trí tâm bão ở khoảng 14,7 độ Vĩ Bắc; 108,7 độ Kinh Đông, trên đất liền các tỉnh từ Quảng Nam đến Bình Định. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11 (100 - 115 km/giờ), giật cấp 13.

Trong 12 đến 24 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 20 - 25 km, đi sâu vào đất liền và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới. Đến 22 giờ ngày 28.10, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 15,2 độ Vĩ Bắc; 106,1 độ Kinh Đông, trên khu vực Nam Lào. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40 - 50 km/giờ), giật cấp 8.

Dân Việt liên tục cập nhật những bản tin mới nhất về bão số 9- Molave....

Bão số 9 ngày 28/10:

Cảnh báo gió mạnh, sóng lớn trên biển Vùng biển phía Tây của khu vực Bắc và giữa Biển Đông (bao gồm cả vùng biển phía Nam quần đảo Hoàng Sa) có gió mạnh cấp 10-11, vùng gần tâm bão cấp 12-13, giật cấp 16; sóng biển cao từ 8-10m, biển động dữ dội. Vùng biển ngoài khơi từ Đà Nẵng đến Phú Yên (bao gồm cả huyện đảo Lý Sơn) có gió mạnh cấp 9-11, vùng gần tâm bão đi qua cấp 12-13, giật cấp 15; biển động dữ dội, sóng biển cao từ 6-8m.

Vịnh Bắc Bộ và vùng biển từ Quảng Trị đến Thừa Thiên Huế (bao gồm cả đảo Cồn Cỏ) ảnh hưởng của hoàn lưu phía Bắc cơn bão kết hợp với không khí lạnh nên có gió đông bắc cấp 8-9, giật cấp 11; biển động rất mạnh; sóng biển cao từ 4-6m. Vùng biển từ Khánh Hòa đến Bình Thuận có gió mạnh cấp 7, giật cấp 10; biển động mạnh; sóng biển cao từ 3-5m. Khu vực ven biển các tỉnh từ Nghệ An đến Bình Định có khả năng xảy ra nước dâng do bão cao từ 0,5-1,5m.

Nguy cơ ngập úng ở các vùng trũng, cửa sông, đầm phá ven biển từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi. Các tỉnh/thành phố từ Thừa Thiên Huế đến Phú Yên có gió mạnh cấp 8-10, giật cấp 12; riêng đất liền ven biển các tỉnh/thành phố Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định có gió mạnh cấp 11-13, giật cấp 15. Các tỉnh Kon Tum, Gia Lai có gió mạnh cấp 7-8, giật cấp 10.

Các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Bắc Khánh Hòa có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 10. Ở khu vực từ Thừa Thiên Huế đến Phú Yên có mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 200-400mm/đợt; Bắc Tây Nguyên 150-250mm/đợt. Từ ngày28-31/10 khu vực từ Nghệ An đến Quảng Trị có mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 200-400mm/đợt; riêng Nam Nghệ An và Hà Tĩnh có lượng mưa phổ biến 500-700mm/đợt.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem