Trùm tín dụng đen Thành "Bẹt" ở Hà Nội bị bắt

Xuân Huy Chủ nhật, ngày 31/12/2023 12:57 PM (GMT+7)
Thành "Bẹt", trùm tín dụng đen ở Hà Nội và đồng bọn vừa bị Phòng CSHS Công an Hà Nội bắt giữ về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.
Bình luận 0

Ngày 31/12, Nguyễn Văn Thành (tức Thành "Bẹt"), Nguyễn Nam Khang (tức Nam "Hổ"), Trương Văn Thắng (tức Thắng "Ỉn"), Nguyễn Quang Anh và 19 đối tượng khác bị Phòng CSHS Công an TP.Hà Nội bắt khẩn cấp để điều tra về hành vi "Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự" và "Tàng trữ trái phép chất ma túy".

Nhà chức trách cho biết qua công tác nắm tình hình, cảnh sát phát hiện ổ nhóm tín dụng đen do Thành "Bẹt" cầm đầu. Nguồn tin từ trinh sát nắm được, cứ 10h hàng ngày, Thành yêu cầu các đối tượng là nhân viên trong nhóm phải có mặt ở cửa hàng để điểm danh, phân công công việc, gọi điện đôn đốc hoặc thu tiền của khách vay.

Trùm tín dụng đen Thành "bẹt" ở Hà Nội bị bắt - Ảnh 1.

Trùm tín dụng đen Thành "bẹt" (thứ 2, từ trái qua) bị Phòng CSHS Công an Hà Nội bắt giữ. Ảnh: ANTĐ.

Ngày 18/12, 7 tổ công tác với hơn 60 cán bộ, chiến sĩ Phòng CSHS, Cục CSHS Bộ Công an đồng loạt triệt phá các địa điểm hoạt động của ổ nhóm tội phạm trên, đưa 27 đối tượng về trụ sở để làm việc.

Quá trình bị bắt giữ, các đối tượng đập, ném điện thoại, máy tính có dữ liệu thể hiện hành vi phạm pháp.  Những đối tượng này phủ nhận mọi cáo buộc của cơ quan chức năng, không khai nhận.

Tuy nhiên, Phòng CSHS đã tiến hành bóc tách, phân hóa các đối tượng, làm điểm đột phá đấu tranh, từ đó có căn cứ để buộc các đối tượng phải cúi đầu nhận tội.

Kết quả xác minh thể hiện, Thành "Bẹt" có những đàn em thân tín là Nam "Hổ", Thắng "Ỉn", Quang Anh và tụ tập thêm khoảng 20 đàn em khác.

Chúng cho vay nặng lãi dưới hình thức "bốc bát họ". Tỉ lệ mà Thành "Bẹt" đưa ra là 10 ăn 8, trả trong 25-50 ngày (lãi suất 4.000-8.000 đồng/triệu/ngày, tức 146-292%/năm).

Trùm tín dụng đen Thành "bẹt" ở Hà Nội bị bắt - Ảnh 2.

Tang vật gồm hung khí, mắm tôm, dầu nhớt các đối tượng sử dụng để uy hiếp con nợ bị cơ quan chức năng thu giữ. Ảnh: ANTĐ.

Để trao đổi công việc, các đối tượng tạo nhóm trò chuyện trên ứng dụng mạng xã hội. Trong đó, các cổ đông kiểm soát nguồn tiền cho vay còn đàn em quản lý thông tin khách vay.

Ngoài ra, Thành còn chỉ đạo Nam, Thắng, Quang Anh lập 5 đại lý cấp dưới, mỗi đại lý 3-4 nhân viên để tìm kiếm khách hàng vay.

Khi có khách vay, "tổ trưởng" sẽ giao nhân viên đi thẩm định khách. Quá trình hoạt động, các đối tượng thuê một số nhà dân trong ngõ, ngách nhỏ, kín đáo ít người qua lại ở quận Cầu Giấy để làm trụ sở, tránh sự chú ý của người dân và sự phát hiện của công an.

Quá trình hoạt động, các "tổ trưởng" sử dụng tên giả và các tài khoản ngân hàng không chính chủ để cho vay và thu tiền của khách vay.

Với những khách hàng chậm đóng tiền, các "tổ trưởng" sẽ chỉ đạo nhân viên gọi điện, đến nhà đe dọa khách hàng ép trả tiền. Nếu không trả, các đối tượng chửi bới, ném mắm tôm.

Trong tháng 10-11, nhóm này đã gây ra hàng loạt các vụ ném chất bẩn tại nhiều quận trên địa bàn Hà Nội.

Trùm tín dụng đen Thành "bẹt" ở Hà Nội bị bắt - Ảnh 3.

Cảnh sát thu giữ ma túy khi khám xét nhà đối tượng Nguyễn Quang Anh. Ảnh: ANTĐ.

Quá trình làm việc với cơ quan điều tra, các đối tượng khai từ năm 2022 đến tháng 12/2023, nhóm của Thành "Bẹt" đã cho gần 1.700 khách hàng vay tiền với tổng số tiền cho vay là hơn 30,5 tỷ đồng, số tiền lãi thu của khách là hơn 6 tỷ đồng.

Khám xét nhà và nơi làm việc của các đối tượng, cảnh sát phát hiện và thu giữ hơn 200gr ma túy loại ketamin, hàng chục điện thoại di động, máy tính xách tay, máy tính cây và 4 can mắm tôm loại 5 lít, 1 can dầu luyn loại 20 lít; hàng trăm triệu đồng và một số giấy tờ cho vay.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem