Chủ đề nóng

Trump ca ngợi cảnh sát Mỹ, bất chấp biểu tình chống phân biệt chủng tộc

Thứ sáu, ngày 12/06/2020 18:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng thống Mỹ Donald Trump khởi động lại chiến dịch tái tranh cử với bài phát biểu bác bỏ những cáo buộc phân biệt chủng tộc của người biểu tình trên toàn quốc, cho rằng chỉ "vài con sâu làm rầu nồi canh" khiến toàn bộ lực lượng cảnh sát phải mang tiếng xấu.
Bình luận 0
Trump ca ngợi cảnh sát Mỹ, bất chấp biểu tình chống phân biệt chủng tộc
Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo Shine, không tìm cách xoa dịu sự giận dữ của người biểu tình, ông chủ Nhà Trắng chỉ đưa ra tuyên bố "khuyến khích" cảnh sát phải đáp ứng "các tiêu chuẩn chuyên nghiệp nhất hiện nay về việc sử dụng vũ lực".

"Cảnh sát phải được đào tạo chuẩn và thực hiện nó đúng đắn. Thật đáng tiếc khi thực tế họ rất chuyên nghiệp, nhưng người ta chỉ nhìn vào sự cố như vụ hơn 8 phút kinh hoàng", ông Trump bình luận.

"Bạn luôn gặp một quả táo hỏng, bất kể bạn đi đâu. Chúng ta phải hợp tác với nhau để chống lại sự cố chấp và thành kiến ở bất cứ nơi nào chúng xuất hiện. Chúng ta sẽ không tiến bộ và chữa lành vết thương bằng cách cáo buộc hàng chục triệu người Mỹ đàng hoàng là phân biệt chủng tộc hoặc xấu xa", ông Trump nói, ám chỉ "vài con sâu làm rầu nồi canh" không thể khiến toàn bộ lực lượng cảnh sát phải mang tiếng xấu.

"Hầu hết cảnh sát đều là những người thực sự tốt", Tổng thống Mỹ khẳng định thêm.

Trong cuộc phỏng vấn với Fox News, Trump đã mô tả "nỗi kinh hoàng" khi chứng kiến cái chết của người đàn ông da màu Floyd và chỉ trích gay gắt hành động của sĩ quan liên quan cái chết của George Floyd là "nỗi ô nhục".

 "Đó thực sự là 8 phút đáng sợ, là một nỗi ô nhục", ông Trump nhấn mạnh.

Tổng thống Mỹ cũng cho biết "sẽ làm rất nhiều điều tốt đẹp" sau khi nổ ra các cuộc biểu tình khắp cả nước, song khẳng định "cũng phải giữ cho lực lượng cảnh sát và cơ quan thực thi pháp luật mạnh mẽ".

Ông tuyên bố sẽ sớm ban hành sắc lệnh khuyến khích các sở cảnh sát khắp nước Mỹ áp dụng "tiêu chuẩn quốc gia về sử dụng vũ lực", nhưng bác bỏ những đề xuất được người biểu tình kêu gọi trong những ngày qua, như cắt ngân sách và giải tán cảnh sát.

Tổng thống Mỹ trước đó cũng khẳng định "không cắt giảm ngân sách, không giải tán cảnh sát", thêm rằng chính quyền đang xem xét một số cải cách "để đảm bảo không còn cảnh sát xấu".

Cái chết của George Floyd, người da màu bị một cảnh sát da trắng ghì chết, đã thổi bùng các cuộc biểu tình đòi công lý cho cộng đồng da màu, chống phân biệt chủng tộc và phản đối hành vi bạo lực quá mức của cảnh sát  trên khắp nước Mỹ trong suốt những tuần qua.

Minh Nhật (Shine)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem