Chủ đề nóng

Trump: "Nga phải rút khỏi Venezuela"

Đăng Nguyễn - CNN Thứ năm, ngày 28/03/2019 07:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 27.3 nói Nga phải “rút khỏi” Venezuela, trước thông tin hai máy bay Nga chở 100 binh sĩ và 35 tấn trang thiết bị đến quốc gia Nam Mỹ.
Bình luận 0

Máy bay Nga được nhìn thấy ở sân bay quốc tế tại thủ đô Caracas, Venezuela.

Trong cuộc gặp tại Phòng Bầu dục với Fabiana Rosales, vợ lãnh đạo đối lập Venezuela Juan Guaido, Tổng thống Mỹ Donald Trump được phóng viên đặt câu hỏi về việc sự xuất hiện của Nga có làm phức tạp thêm tình hình tại Venezuela.

“Nga phải rút khỏi Venezuela”, ông Trump nói với phóng viên. Nếu Nga không rời Venezuela, ông Trump nói: “Chúng ta sẽ xem. Mọi lựa chọn đang được cân nhắc… mọi lựa chọn đang được cân nhắc”.

Ông Trump khẳng định lập trường phản đối Nga can thiệp vào tình hình Venezuela, dù trước đây Tổng thống Mỹ có nhiều tuyên bố ủng hộ Nga.

Trước đó, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cũng nhắc đến sự xuất hiện của máy bay vận tải quân sự Nga ở Venezuela.

“Mỹ coi việc Nga đưa máy bay quân sự đến Venezuela là động thái leo thang không được hoan nghênh. Chúng tôi yêu cầu Nga ngừng mọi hành động hỗ trợ chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro và đứng về phía lãnh đạo đối lập Guaido, cho đến khi tự do được lập lại”, ông Pence nói. “Mỹ sẽ không làm ngơ để Nga tiếp tục làm trầm trọng thêm căng thẳng ở Venezuela”.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố công nhận lãnh đạo đối lập Guaido, trong khi Nga thể hiện sự ủng hộ đối với Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

Hồi tháng 12, Điện Kremlin đồng ý tái cơ cấu khoản nợ 3,15 tỷ USD mà Venezuela nợ Nga. Quốc gia Nam Mỹ cũng nợ Trung Quốc khoản tiền khổng lồ.

100 binh sĩ, 35 tấn hàng Nga đưa đến Venezuela để làm gì?

Các chuyên gia, binh sĩ Nga hiện diện ở Venezuela theo đúng thỏa thuận hợp tác kỹ thuật giữa hai nước năm 2001 và không cần...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem