Chủ đề nóng

Trump tăng tốc giáng đòn Trung Quốc, quyết đẩy Biden vào thế khó

Minh Nhật Thứ ba, ngày 19/01/2021 13:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong những tuần cuối cùng tại vị, Tổng thống Donald Trump đã nhanh chóng ban hành các lệnh cấm đầu tư vào các công ty lớn của Trung Quốc, một bước quan trọng trong việc hạn chế Bắc Kinh tiếp cận các thị trường vốn sinh lợi của Mỹ.
Bình luận 0
Trump tăng tốc giáng đòn Trung Quốc, quyết đẩy Biden vào thế khó - Ảnh 1.

Chính quyền Trump đã tăng tốc giáng đòn vào Trung Quốc những ngày cuối nhiệm kỳ

Cụ thể, chính quyền Trump đã cấm đầu tư vào 44 công ty được Bộ Quốc phòng Mỹ xác định là “các công ty quân sự của Trung Quốc”. Các nhà đầu tư Mỹ sẽ phải thoái vốn khỏi chứng khoán của các công ty này và các công ty con của họ trước thời hạn tháng 11.

Danh sách đen của Lầu Năm Góc đã thu hút sự chú ý của Phố Wall khi ông Trump ban hành lệnh hành pháp cấm đầu tư vào các công ty có quan hệ với quân đội Trung Quốc. Lệnh cấm ban đầu chỉ nhắm vào 31 công ty Trung Quốc, bao gồm các công ty công nghệ và sản xuất nổi tiếng, chẳng hạn như các nhà khai thác di động nhà nước như China Mobile và China Telecom, nhà sản xuất video giám sát Hikvision và công ty hàng không vũ trụ Aviation Industry Corp của Trung Quốc.

Nhiều công ty trong số này được giao dịch công khai trên các sàn giao dịch chứng khoán trên thế giới. Việc hạn chế đầu tư cũng đánh dấu sự tăng tốc của việc chuyển dịch ra khỏi Trung Quốc của các công ty MỸ.

Sau đó, chính quyền Trump đã mở rộng lệnh cấm để đưa các công ty con của tất cả các công ty Trung Quốc vào danh sách đen. 

Lầu Năm Góc cũng mở rộng danh sách thêm 13 công ty quân sự, chẳng hạn như tập đoàn dầu khí quốc gia Trung Quốc (CNOOC), nhà sản xuất điện thoại di động Xiaomi và nhà sản xuất thiết bị bán dẫn Advanced Micro-Fabrication Equipment (AMEC).

Theo thông tin do Bộ Ngoại giao Mỹ công bố, các công ty liên kết với quân đội Trung Quốc được liệt kê trong danh sách đen có hơn 1.100 công ty con. 

 “Chừng nào các công ty con này còn tiếp cận được thị trường vốn của Mỹ, quân đội của Trung Quốc sẽ tiếp tục được tài trợ bởi sự hỗ trợ của các công dân Mỹ", Keith Krach, Thứ trưởng về tăng trưởng kinh tế, năng lượng và môi trường của Mỹ nói với các phóng viên vào ngày 14/1.

Tổng thống đắc cử Joe Biden đã nói rõ rằng ông sẽ khôi phục một số chính sách của Trump bằng các hành động điều hành trong những ngày đầu tiên nắm quyền. Nhưng không rõ liệu ông Biden có đảo ngược lệnh cấm đầu tư vào các công ty Trung Quốc gần đây của chính quyền Trump hay không.

Hiện tại, các nhà phân tích chính trị không hy vọng chính quyền Biden sẽ dỡ bỏ những hạn chế này, do sự ủng hộ của lưỡng đảng ở Mỹ ngày càng tăng để "trừng phạt" Trung Quốc.

Năm ngoái, trước cuộc bầu cử, ông Biden đã chịu áp lực chính trị để tỏ ra cứng rắn với Bắc Kinh. Tỷ lệ ủng hộ của Trung Quốc ở các nước phát triển đã giảm mạnh do đại dịch Covid-19 cũng như những động thái của Bắc Kinh ở Hong Kong và Tân Cương.

 

Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem