Chủ đề nóng

Trump triệu tập quan chức Michigan họp bất thường, quyết đảo ngược kết quả bầu cử

Minh Nhật Thứ sáu, ngày 20/11/2020 13:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng thống Donald Trump triệu tập các nhà lãnh đạo lập pháp của đảng Cộng hòa ở bang Michigan đến Nhà Trắng để họp bất thường hôm nay - động thái được cho là rõ ràng nhằm đảo ngược kết quả bầu cử ở bang này.
Bình luận 0
Trump triệu tập quan chức Michigan họp bất thường, quyết đảo ngược kết quả bầu cử - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đang nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử ở Michigan.

Michigan được xem là 1 trong 6 bang chiến địa quan trọng nhất trong kỳ bầu cử tổng thống Mỹ 2020 với 16 phiếu cử tri đoàn. Tuy nhiên, Tổng thống Donald Trump đã thua trước đối thủ Joe Biden ở bang chiến địa này với khoảng cách 155.000 phiếu bầu, theo kết quả chưa chính thức vẫn được hội đồng vận động bầu cử của các quận chứng nhận.

Hiện chiến dịch tranh cử của ông Trump đang ra sức lật ngược kết quả bầu cử nhiều bang, bao gồm Michigan.

Hai người quen thuộc với vấn đề này nói với AP rằng, ông Trump đã mời lãnh đạo đa số Thượng viện Michigan Mike Shirkey và Chủ tịch Hạ viện Michigan Lee Chatfield (đều thuộc đảng Cộng hòa) tới Nhà Trắng để họp bất thường vào hôm nay 20/11. Họ đồng ý tới, theo một quan chức giấu tê n tiết lộ.

Không rõ ngay cuộc họp diễn ra như thế nào. Cả ông Shirkey và Chatfield đều không bình luận về vấn đề này.

Chiến dịch tranh cử của Trump đang công khai nỗ lực yêu cầu các cơ quan lập pháp bang Michigan bổ nhiệm các đại cử tri - những người sẽ nghiêng về ông Trump bất chấp kết quả bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử 2020. 

Tuy nhiên, cả ông Shirkey và Chatfield đều chỉ ra rằng họ sẽ không cố lật ngược chiến thắng của ông Biden.

“Luật Michigan không bao gồm điều khoản cho phép Cơ quan lập pháp trực tiếp lựa chọn đại cử tri hoặc trao phiếu đại cử tri cho bất kỳ ai khác ngoài người nhận được nhiều phiếu bầu nhất”, phát ngôn viên của ông Shirkey cho biết vào tuần trước. 

Trong khi đó, vào ngày 6/11, ông Chatfield đã tweet: “Ai nhận được nhiều phiếu bầu nhất sẽ thắng ở Michigan!".

Về phần mình, Thống đốc đảng Dân chủ Gretchen Whitmer tuyên bố: "Joe Biden đã thắng ở Michigan khi hơn (Trump) 150.000 phiếu bầu. Vì vậy, chúng tôi sẽ gửi một nhóm đại cử tri phản ánh ý chí của người dân Michigan vào cuối quá trình này".

  

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem