Chủ đề nóng

Trung Quốc cảnh báo người biểu tình sau khi Hong Kong rút dự luật dẫn độ

Đăng Nguyễn - Reuters Thứ năm, ngày 05/09/2019 12:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Truyền thông nhà nước Trung Quốc ngày 5.9 đăng bài xã luận nói lãnh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam (Lâm Trịnh Nguyệt Nga) đã rút dự luật dẫn độ gây tranh cãi nên người biểu tình không còn lý do gì tiếp tục gây bạo lực.
Bình luận 0

Biểu tình ở Hong Kong thời gian qua có diễn biến phức tạp.

Theo Reuters, quyết định rút dự luật dẫn độ được bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga đưa ra hôm 4.9, nhiều tuần sau khi biểu tình lan rộng ở Hong Kong. Thời gian qua, biểu tình có những lúc biến thành bạo lực ở đặc khu hành chính có 7 triệu người sinh sống này. Hơn 1.000 người biểu tình đã bị cảnh sát bắt giữ.

Dự luật dẫn độ gây tranh cãi cho phép người dân ở Hong Kong có thể bị áp giải về đại lục xét xử. Rút dự luật dẫn độ là một trong 5 yêu sách của những người biểu tình.

Sáng ngày 5.9, tờ China Daily của nhà nước Trung Quốc đăng bài xã luận nói quyết định rút dự luật cho thấy "phán ứng chân thành và nghiêm túc trước tiếng nói của cộng đồng, có thể được hiểu là một nhành ô liu xòe ra cho những người đã phản đối trong vài tháng qua".

Truyền thông nhà nước Trung Quốc nhấn mạnh rằng dự luật đã bị rút lại nên người biểu tình ở Hong Kong không có lý do gì tiếp tục.

"Chính quyền đặc khu đã trao cơ hội cho người dân Hong Kong, thay vì đối kháng và đối đầu, chuyển thành hòa bình và đối thoại ", China Daily viết. “Hy vọng, hòa bình và ổn định sẽ nhanh chóng được khôi phục kịp thời để thành phố có thể chuyển năng lượng và thời gian sang giải quyết các vấn đề kinh tế và xã hội”.

Biểu tình ở Hong Kong nổ ra từ tháng 3 nhưng bắt đầu căng thẳng vào tháng 6. Hiện chưa rõ quyết định rút dự luật của trưởng đặc khu có làm lắng dịu tình hình hay không.

Điểm đáng chú ý trong phát biểu rút dự luật dẫn độ của Đặc khu trưởng Hong Kong

Bên cạnh việc chính thức tuyên bố bãi bỏ dự luật dẫn độ với Trung Quốc, bà Carrie Lâm cũng đề nghị người biểu tình...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem