Chủ đề nóng

Trung Quốc đóng siêu tàu đổ bộ trực thăng 40.000 tấn với tốc độ chóng mặt

Đăng Nguyễn - SCMP Thứ tư, ngày 25/09/2019 14:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trung Quốc sẽ hạ thủy siêu tàu đổ bộ trực thăng đầu tiên tại xưởng đóng tàu ở Thượng Hải vào ngày 26.9, các nguồn tin cho biết.
Bình luận 0

Hình ảnh mới nhất về siêu tàu đổ bộ Trung Quốc sắp hạ thủy.

Theo SCMP, cơ quan an toàn hàng hải Trung Quốc mới đây đã ra thông báo phong tỏa khu vực dài khoảng 1.500m, rộng 350m xung quanh bến số 4 của xưởng đóng tàu Hỗ Đông Trung Hoa (Hudong Zhonghua).

Đây là nơi Trung Quốc chế tạo siêu tàu đổ bộ trực thăng Type 075 đầu tiên. Khu vực bị phong tỏa từ 11 giờ 30 phút sáng đến 1 giờ chiều ngày 26.9.

Như vậy, Trung Quốc chỉ mất 2 năm để đóng xong siêu tàu đổ bộ trực thăng đầu tiên với lượng giãn nước 40.000 tấn.

Xưởng đóng tàu Hỗ Đông Trung Hoa cũng là nơi Trung Quốc đang đóng 7 tàu đổ bộ Type 071 có lượng giãn nước 25.000 tấn. Trung Quốc đã đóng xong 5 tàu loại này.

Song Zhongping, nhà bình luận quân sự ở Hong Kong, nói tàu Type 075 sẽ giúp Trung Quốc gia tăng đáng kể năng lực tác chiến đổ bộ. “So với tàu đổ bộ thông thường, tàu Type 075 vừa có thể đóng vai trò vận chuyển khí tài quân sự, vừa mang theo 30 trực thăng tấn công”.

Tàu đổ bộ Type 075 khi còn đang đóng mới.

Sau ngày hạ thủy, tàu Type 075 vẫn phải trải qua một khoảng thời gian vận hành thử nghiệm mới có thể chính thức đưa vào sử dụng.

Siêu tàu đổ bộ trực thăng Trung Quốc được so sánh với lớp tàu đổ bộ USS Wasp của Mỹ, vì đều mang theo tối đa 30 trực thăng cùng các xe tăng lội nước, xe bọc thép và hàng trăm lính thủy đánh bộ.

Tàu Type 075 hoàn toàn có thể đóng vai trò như một tàu sân bay hạng nhẹ. Tuy nhiên, Trung Quốc chưa có mẫu chiến đấu cơ có khả năng hạ cánh thẳng đứng như F-35B của Mỹ.

Trung Quốc gấp rút đóng các tàu Type 075 được cho là nhằm đối phó với việc Nhật Bản hoán cải các tàu khu  trục lớp Izumo thành tàu sân bay, trang bị tiêm kích F-35B.

Báo cáo của Bộ Quốc phòng Mỹ năm 2019 cũng cho rằng, Trung Quốc đang tập trung xây dựng lực lượng tác chiến đổ bộ, để đảm đương các nhiệm từ quy mô nhỏ cho đến chiến dịch thu hồi đảo Đài Loan.

Video: Mỹ hạ thủy siêu tàu đổ bộ “khủng” nhất thế giới

Hải quân Mỹ hồi đầu tuần đã hạ thủy thành công tàu đổ bộ khổng lồ USS Tripoli. Đây là lớp tàu đổ bộ hiện đại,...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem