Chủ đề nóng

Trung Quốc ngừng mua, giá dừa chỉ còn 2.000 đồng/trái, Bến Tre kiến nghị khẩn Bộ NNPTNT, Công Thương

P.V Thứ tư, ngày 06/07/2022 15:41 PM (GMT+7)
Aa Aa+
UBND tỉnh Bến Tre vừa có Công văn 417 ngày 4/7/2022 kiến nghị Bộ NNPTNT, Bộ Công Thương hỗ trợ tỉnh Bến Tre xúc tiến thương mại, kết nối với các thị trường xuất khẩu để tiêu thụ dừa trong bối cảnh giá dừa xuống thấp do Trung Quốc không mua.
Bình luận 0

Giá dừa còn 2.000 đồng/trái, Trung Quốc ngừng "ăn" hàng, Bến Tre kiến nghị khẩn các bộ ngành

Theo báo cáo của UBND tỉnh Bến Tre, do không xuất khẩu được sang Trung Quốc nên giá dừa khô trên địa bàn tỉnh giảm rất mạnh, từ mức 6.500 đồng/trái, nay chỉ còn khoảng 2.000 đồng/trái. 

Giá dừa giảm mạnh, kéo dài và hiện ở mức thấp nên thu nhập của người dân trồng dừa bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Do Trung Quốc ngừng "ăn" hàng nên các cơ sở cũng ngừng thu mua hoặc thu mua ít, khiến dừa khô tồn đọng nhiều trong dân và có nguy cơ bị hư hỏng.

Trước tình hình đó, để giải quyết khó khăn cho ngành dừa, giúp nông dân tỉnh Bến Tre ổn định cuộc sống trong bối cảnh giá xăng dầu, phân bón... tăng cao, UBND tỉnh Bến Tre đã có Công văn 417 ngày 4/7/2022, kiến nghị Bộ NNPTNT, Bộ Công Thương hỗ trợ tỉnh Bến Tre xúc tiến thương mại, kết nối với các thị trường xuất khẩu như: Mỹ, Trung Quốc, Trung Đông, châu Phi, EU...; 

Tỉnh Bến Tre cũng kiến nghị các bộ ngành đề nghị Tham tán thương mại tại các nước hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh tìm kiếm và kết nối với các nhà nhập khẩu nước ngoài, nhất là các nước trong Hiệp định thương mại tự do.

Hỗ trợ các doanh nghiệp Bến Tre đưa sản phẩm dừa tham gia vào các sàn giao dịch thương mại điện tử, các nền tảng thương mại điện tử xuyên biên giới để mở rộng thị trường xuất khẩu. 

Trung Quốc ngừng mua, giá dừa chỉ còn 2.000 đồng/trái, Bến Tre kiến nghị khẩn Bộ NNPTNT, Công Thương - Ảnh 1.

UBND tỉnh Bến Tre vừa có Công văn 417 ngày 4/7/2022 kiến nghị Bộ NNPTNT, Bộ Công Thương hỗ trợ tỉnh Bến Tre xúc tiến thương mại, kết nối với các thị trường xuất khẩu để tiêu thụ dừa trong bối cảnh giá dừa xuống thấp do Trung Quốc không mua. Ảnh:baodongkhoi.vn

Bến Tre mong đàm phán để xuất khẩu dừa chính ngạch sang Trung Quốc

Thực tế, thị trường tiêu thụ chủ yếu của sản phẩm dừa Bến Tre là Trung Quốc. Theo UBND tỉnh Bến Tre, nguyên nhân khiến giá dừa xuống thấp chủ yếu do ảnh hưởng sự cạnh tranh về giá giữa các nước xuất khẩu dừa trên thế giới; giá bán trái dừa phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: Giá cơm dừa, vỏ dừa, nước dừa,... mà hiện tại các sản phẩm phụ phẩm này giá giảm mạnh và gần như không xuất khẩu được do phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc.

Trung Quốc hiện đang thực hiện chính sách “Zero covid”, hạn chế nhập khẩu (kể cả tiểu ngạch). Mặt khác, Thái Lan chiếm thị phần rất lớn ở thị trường Trung Quốc và không thể xuất khẩu qua Trung Quốc nên buộc Thái Lan phải hạ giá bán để đẩy mạnh tiêu thụ. 

Ngoài ra, Trung Quốc là thị trường nhập khẩu sản phẩm dừa, đặc biệt là dừa trái lớn của Bến Tre, hiện đang siết chặt việc nhập khẩu các loại nông sản nên lượng dừa khô xuất khẩu sang thị trường này giảm gần 80%, còn sản phẩm chỉ xơ dừa hầu như không xuất khẩu được.

Do vậy, trong Công văn 417, UBND tỉnh Bến Tre đề nghị các bộ ngành tiếp tục thực hiện việc đàm phán với cơ quan thương mại Trung Quốc để đưa các sản phẩm chủ lực của tỉnh Bến Tre, trong đó có mặt hàng dừa trái vào danh mục được phép xuất khẩu chính ngạch vào thị trường Trung Quốc. 

Thúc đẩy nhanh quá trình đàm phán với Bộ Nông nghiệp Mỹ sớm cho phép trái dừa tươi Việt Nam vào danh sách được xuất khẩu vào Hoa Kỳ.

Theo thống kê, Bến Tre hiện có 77.000 ha trồng dừa (chiếm 80% diện tích dừa miền Tây), đạt hơn 600 triệu trái mỗi năm, giá trị sản xuất ngành chế biến dừa đạt 3.500 tỷ đồng. Dừa Bến Tre đã được xuất khẩu đến 90 nước với giá trị kim ngạch khoảng 350 triệu USD/năm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem