Chủ đề nóng

Bí quyết quán cà phê tay gấu của anh em sinh đôi bị mù hút khách

Thứ tư, ngày 10/08/2022 06:34 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Quán cà phê tay gấu do hai anh em sinh đôi bị mù bẩm sinh điều hành và quản lý tại Thượng Hải, Trung Quốc.
Bình luận 0

Hai anh em sinh đôi Yin Tianbao và Yin Tianyou, bị mù bẩm sinh, đã ấp ủ giấc mơ của mình trong một quán cà phê mới do thương hiệu quán cà phê Trung Quốc Bear Paw Cafe ở Khu Phố Đông mới ở Thượng Hải.

Cả hai chưa bao giờ để tình trạng khuyết tật cản trở nỗ lực khám phá và tận hưởng cuộc sống. Họ là những vận động viên trượt ván điêu luyện, chạy marathon và thích chơi bóng đá. Nỗ lực mới nhất của họ để thách thức giới hạn của bản thân là điều hành một quán cà phê. Cả hai đều đồng ý rằng nghệ thuật pha cà phê là việc khó khăn nhất để làm đúng.

Trung Quốc: Quán cà phê tay gấu của anh em mù tại Thượng Hải hút du khách

Quán cà phê tay gấu của anh em mù tại Thượng Hải hút du khách - Ảnh 1.

Một nhân viên của quán cà phê Bear Paw ở Thượng Hải đưa ra một tách cà phê. Ảnh: IC

"Bọt sữa nhẹ đến nỗi tôi khó có thể đánh giá liệu cà phê đã gần đầy bằng âm thanh hay chưa. Điều tôi có thể làm là thử bằng cách cảm nhận từ từ", anh trai Tianbao cho biết. Tianbao bắt đầu học pha cà phê vào cuối năm 2021. Ngay sau đó Tianyou đã tham gia.

"Đôi khi tôi không có tâm trạng và liên tục thất bại, điều này khiến tôi rất thất vọng. Tôi sẽ tạm dừng một thời gian và sau đó tiếp tục luyện tập", Tianbao nhớ lại về quá trình luyện tập của họ.

Có nhiều thách thức hơn khi cảm giác về không gian và khả năng thăng bằng của họ bị suy giảm do mất thị lực. Họ phải rất quen thuộc với vị trí của mọi đồ dùng. "Tôi thi thoảng vô tình cho ngón tay vào cà phê khi đậy nắp và thường làm đổ cà phê khi phục vụ", Tianbao nói.

Quán cà phê tay gấu của anh em mù tại Thượng Hải hút du khách - Ảnh 2.

Trung Quốc. Hai anh em mù đang pha chế cà phê tại quán cà phê của mình. (Ảnh: FB).

Do đó, quán cà phê đã được thiết kế đặc biệt để đáp ứng nhu cầu của họ, với các vật liệu khác nhau đại diện cho các khu vực làm việc khác nhau. Ví dụ, gỗ được sử dụng tại quầy thu ngân và thép trong khu vực làm sạch.

Máy pha cà phê cũng đã trải qua những sửa đổi cụ thể, với các nút có hình dạng khác nhau tương ứng với các thao tác khác nhau - nếu bạn nhấn nút hình vuông, bạn sẽ nhận được cà phê espresso và nút hình tam giác phục vụ một tách Americano.

"Cuối cùng thì ngày này cũng đến. Chúng tôi đã cố gắng biến điều không thể thành có thể. Đó là một khởi đầu mới và Seed Cafe đang được vận hành thử nghiệm!", Tianyou đã chia sẻ tin tức trên WeChat của mình, ngay sau đó đã nhận được nhiều lượt thích và bình luận động viên.

Quán cà phê tay gấu của anh em mù tại Thượng Hải hút du khách - Ảnh 3.

Trung Quốc. Khách gọi cà phê bên ngoài quán Bear Paw Cafe ở Thượng Hải ngày 2/7/2022. Ảnh: IC

Bear Paw Cafe đã lan truyền trên mạng vào năm 2020 vì cà phê của nó được phục vụ bởi một bàn tay gấu thò ra từ một lỗ trên tường. Sau khi vận hành thử nghiệm, hai anh em sinh đôi sẽ điều hành quán cà phê mà không cần bất kỳ sự trợ giúp nào từ bên ngoài.

Tianyou cho biết: "Từ việc vượt qua những rào cản về thể chất để trở thành người pha cà phê, điều hành một quán cà phê và tự sống, tất cả những nỗ lực của chúng tôi đều được thực hiện để sống như một người bình thường".

Những lời nói của anh phần nào phản ánh cách người khuyết tật khao khát có thêm cơ hội để đạt được sự hoàn thiện bản thân. Theo kế hoạch 3 năm do Quốc vụ viện ban hành vào tháng 4, đến cuối năm 2021, hơn 8 triệu người khuyết tật trong độ tuổi lao động không có việc làm ở Trung Quốc.

Trong số những người khiếm thị được tuyển dụng, hầu hết làm nghề đấm bóp hoặc mát xa.

Wang Tian, người sáng lập Bear Paw Cafe, nơi cũng thuê nhân viên pha chế khiếm thính, cho biết: "Điều duy nhất chúng tôi có thể làm là giúp người khuyết tật nhận ra giá trị bản thân và hòa nhập xã hội", Wang nói thêm.

Trung Quốc trong những năm gần đây đã tăng cường nỗ lực tạo ra nhiều cơ hội hơn. Tổng cộng 1 triệu việc làm mới sẽ được tạo ra cho người khuyết tật từ năm 2022 đến năm 2024, theo kế hoạch của Hội đồng Nhà nước.

Trọng Hà (Global Times)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem