Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Khi nhấn đăng nhập đồng nghĩa với việc bạn đã đồng ý với điều khoản sử dụng của báo Dân Việt
Đăng nhập
Họ và tên
Mật khẩu
Mã xác nhận
Đăng ký
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
"Tấm vé" cho nông sản xuất khẩu
Tháng 3 vừa qua, Hợp tác xã (HTX) sản xuất chế biến nông thủy sản Phú Cường - Sông Đà ở xã Thịnh Minh, TP.Hoà Bình, đã xuất 20 tấn chuối được cấp mã số vùng trồng xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc. Đây là đợt hàng xuất khẩu đầu tiên của HTX trong năm 2021.
Ông Trần Văn Tú - Giám đốc HTX cho biết, năm 2020 HTX đã xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, tuy nhiên những quy chuẩn về đóng gói chưa được thực hiện. Sang năm nay, HTX đã hoàn thiện khâu đóng gói, sản phẩm chuối đã xuất chính ngạch sang Trung Quốc.
Hiện nay, UBND tỉnh Hòa Bình đã xây dựng Đề án "Hỗ trợ cấp mã số vùng trồng cho sản phẩm trồng trọt chủ lực, lợi thế phục vụ xuất khẩu và thị trường trong nước của tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030". Đề án với mục tiêu triển khai hỗ trợ cấp và quản lý khoảng 300-500 mã số vùng trồng, tương đương khoảng 3.000 - 5.000ha cây trồng và 50 cơ sở đóng gói...
"Sau khi được cấp mã số vùng trồng, HTX đã hoàn thiện những quy chuẩn về đóng gói theo yêu cầu của phía đối tác. Việc được cấp mã số vùng trồng nông sản của HTX đã rộng cửa xuất khẩu" - ông Tú chia sẻ.
Hiện nay, diện tích chuối của HTX khoảng 25ha, sản lượng khoảng 750 tấn/năm, tất cả sẽ được xuất khẩu. Bên cạnh đó, HTX đưa vào thử nghiệm trồng hơn 2ha khoai lang tím, cũng được trồng theo tiêu chuẩn VietGAP để xuất khẩu.
Ông Bùi Văn Lực (xóm Khoang, xã Xuân Thủy, huyện Kim Bôi) -thành viên HTX Dịch vụ nông nghiệp Sơn Thủy, đang trồng 2,5ha nhãn được cấp mã số vùng trồng. Ông cho hay, trước đây, việc chăm bón chủ yếu dựa trên kinh nghiệm nên việc bón phân và sử dụng thuốc BVTV tràn lan, không có quy trình kỹ thuật chăm sóc nên năng suất và chất lượng nhãn không cao.
Từ khi tham gia trồng nhãn VietGAP, nhất là khi được cấp mã số vùng trồng, gia đình luôn tuân thủ nghiêm ngặt những hướng dẫn, quy định từ cơ quan chuyên môn cũng như yêu cầu từ các bạn hàng.
Trong quá trình trồng, các hộ chỉ sử dụng những thuốc BVTV trong danh mục cho phép, phun thuốc có thời gian nhất định, có ghi nhật ký. Tuyệt đối không sử dụng thuốc diệt cỏ, chỉ sử dụng công lao động bằng tay hoặc máy cắt cỏ. Hạn chế tối đa phân hóa học, sử dụng nhiều phân bón hữu cơ bằng cách tận dụng phân chăn nuôi, cỏ dại… ngâm ủ với men vi sinh và đảm bảo đủ thời gian cách ly trước khi đưa sản phẩm ra thị trường.
Ông Bùi Văn Miển - Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp Sơn Thủy (huyện Kim Bôi) cho biết, HTX có 41 thành viên, với tổng diện tích trồng nhãn là 34ha theo tiêu chuẩn VietGAP, trong đó được cấp 2 mã số vùng trồng tương đương 18,8ha.
Ngoài tiêu thụ trong nước, HTX Dịch vụ nông nghiệp Sơn Thủy còn xuất khẩu nhãn sang thị trường Trung Quốc. Hiện nay, HTX vẫn phải thông qua một đơn vị trung gian ở tỉnh Bắc Giang, đơn vị này thu mua rồi đóng gói sản phẩm vào bao bì, nhãn mác của họ và xuất sang Trung Quốc.
Nông dân được hưởng lợi
Bà Hoàng Thị Bích Huệ - Trạm trưởng Trạm Kiểm dịch thực vật nội địa tỉnh Hòa Bình cho biết, Hòa Bình có dư địa rất lớn về cây ăn quả, đặc biệt là cây ăn quả có múi để hình thành các vùng sản xuất tập trung. Trước tiềm năng rất lớn đó, hiện nay trên địa bàn tỉnh Hòa Bình đã "nở rộ" nhiều mô hình nông nghiệp, trong đó, nổi bật là ở các diện tích trồng cây ăn quả và cây có múi đã được cấp mã số vùng trồng.
Cũng theo ông Đỗ Đức Trường - Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh Hòa Bình, các mô hình sản xuất nông nghiệp theo VietGAP, GlobalGAP, theo hướng hữu cơ đang ngày càng phát triển tại Hòa Bình.
Đây không chỉ là điều kiện nâng cao chất lượng, sức cạnh tranh và giá trị sản phẩm, mà còn giúp bà con ngày càng thay đổi tư duy sản xuất theo hướng an toàn, bền vững, hài hòa với môi trường sinh thái...
Theo đó, tỉnh Hòa Bình đã xây dựng chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm cam quả của huyện Cao Phong; bảo hộ thành công nhãn hiệu tập thể bưởi đỏ Tân Lạc. Hình thành được nhiều vùng sản xuất hàng hóa có hiệu quả kinh tế cao như: Vùng sản xuất cây có múi thuộc HTX Nông nghiệp thương mại Mường Động (huyện Kim Bôi) với 125ha được sản xuất theo chuỗi giá trị khép; vùng sản xuất nhãn an toàn theo hướng hữu cơ thuộc HTX Nông nghiệp Sơn Thủy (Kim Bôi) với 134ha theo tiêu chuẩn VietGAP, trong đó 18,8ha đã được cấp mã số vùng trồng đạt tiêu chuẩn xuất khẩu sang Trung Quốc…
Ông Trường cho biết, toàn tỉnh Hòa Bình có gần 450ha diện tích sản xuất trồng trọt được chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm, trong đó, hơn 166ha được chứng nhận theo tiêu chuẩn VietGAP. Hơn 2.000ha cây ăn quả có múi, 66,5ha các cây trồng khác như chuối, nhãn, thanh long, nghệ đỏ được chứng nhận đủ điều kiện sản xuất an toàn thực phẩm, chứng nhận VietGAP. Tỉnh đã xác định được 14 khu vực trồng trọt tập trung ứng dụng công nghệ cao, công nghệ sinh học tại 7 huyện với diện tích 289,5ha…
Vui lòng nhập nội dung bình luận.