Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội kỷ niệm 125 năm ngày truyền thống

Thành Nam Chủ nhật, ngày 19/11/2023 18:46 PM (GMT+7)
Ngày 18/11, Đại học Công nghiệp Hà Nội long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 125 năm truyền thống và kỷ niệm 41 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.
Bình luận 0

125 năm xây dựng và phát triển là một hành trình vẻ vang và tự hào. Truyền thống kỹ nghệ năm xưa tạo nên một mạch nguồn, cội rễ bền vững để người công nghiệp thêm can trường viết tiếp những trang sử vẻ vang trong sự nghiệp trồng người trước những thời cơ, vận hội mới để đưa Trường phát triển, hội nhập trong xu thế chung của giáo dục đại học Việt Nam và quốc tế. Đặc biệt, Lễ kỷ niệm 125 năm truyền thống Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội trở nên ý nghĩa và đặc biệt hơn khi được hòa cùng không khí vui tươi, phấn khởi của cả nước hướng về ngày Nhà giáo Việt Nam 20 tháng 11.

Nhân dịp Lễ kỷ niệm, các thế hệ thầy trò Đại học Công nghiệp Hà Nội vui mừng và phấn khởi được chào đón đồng chí Nguyễn Sinh Nhật Tân - Ủy viên Ban cán sự Đảng, Thứ trưởng Bộ Công Thương; đồng chí Vũ Trường Sơn - Phó Chủ tịch Công đoàn Công Thương Việt Nam cùng đại diện các Vụ và các đơn vị trực thuộc Bộ Công Thương, Đảng ủy Khối các trường đại học cao đẳng Hà Nội, Công đoàn Công Thương Việt Nam, đại diện Đảng ủy, Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân Phường Minh Khai, Phường Tây Tựu; khách quốc tế và các vị đại biểu khách quý từ các trường đại học, cao đẳng, Hiệp hội các trường đại học cao đẳng Việt Nam, các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, các đơn vị kết nghĩa, các cơ quan truyền thông báo chí đến chung vui với nhà trường.

Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội kỷ niệm 125 năm ngày truyền thống - Ảnh 1.

Đồng chí Nguyễn Sinh Nhật Tân - Ủy viên Ban cán sự Đảng, Thứ trưởng Bộ Công Thương phát biểu chúc mừng Nhà trường. Ảnh: HaUI

Dự lễ kỷ niệm, còn có sự hiện diện của đồng chí nguyên là lãnh đạo nhà trường, các Nhà giáo Nhân dân, Nhà giáo Ưu tú qua các thời kỳ; các thầy cô trong Đảng ủy, Hội đồng trường, Ban Giám hiệu, Ban chấp hành Công đoàn, Ban chấp hành Đoàn Thanh niên, Hội sinh viên; các thế hệ thầy giáo, cô giáo, học viên, sinh viên nhà trường qua các thời kỳ.

Đại học Công nghiệp Hà Nội – Đào tạo nhân lực chất lượng cao để hiện thực hóa khát vọng phát triển đất nước

Thay mặt lãnh đạo Bộ Công Thương, đồng chí Nguyễn Sinh Nhật Tân - Ủy viên Ban cán sự Đảng, Thứ trưởng Bộ Công Thương ghi nhận và biểu dương, chúc mừng những thành tựu xuất sắc mà các thế hệ thầy giáo, cô giáo và học viên, sinh viên trường Đại học Công nghiệp Hà Nội đã đạt được trong suốt chặng đường xây dựng và phát triển.

Với bề dày truyền thống và kinh nghiệm tích lũy được trong 125 năm xây dựng và trưởng thành, đồng chí Nguyễn Sinh Nhật Tân tin tưởng và đề nghị Đại học Công nghiệp Hà Nội thực hiện tốt 04 nhiệm vụ trọng tâm:

Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội kỷ niệm 125 năm ngày truyền thống - Ảnh 2.

TS.Kiều Xuân Thực – Hiệu trưởng Đại học Công nghiệp Hà Nội trân trọng cảm ơn đại biểu khách quý đã dành sự quan tâm đặc biệt cho Nhà trường. Ảnh: HaUI

Một là, gìn giữ và phát huy truyền thống tốt đẹp của nhà trường, tiếp tục thực hiện đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục đại học, quyết tâm thực hiện thành công mục tiêu xây dựng Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội trở thành một cơ sở đào tạo và nghiên cứu khoa học theo mô hình hiện đại, có tầm cỡ, uy tín trong khu vực và quốc tế.

Hai là, tập trung xây dựng và bồi dưỡng đội ngũ cán bộ quản lý, giảng viên đáp ứng được yêu cầu đổi mới đào tạo; đội ngũ giảng viên phải có trình độ chuyên môn cao, có năng lực trong nghiên cứu để làm tốt vai trò hướng dẫn người học, phải là tấm gương sáng về phẩm chất, đạo đức. Đại học Công nghiệp Hà Nội phải là nơi thu hút nhân tài, hội tụ của trí tuệ xuất sắc trong giới khoa học, nghiên cứu và giảng dạy; là nơi ươm mầm tài năng cho đất nước.

Ba là, chủ động tích cực hội nhập quốc tế trong đào tạo, bồi dưỡng và nghiên cứu khoa học. Đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học trong cán bộ, giảng viên và sinh viên, đặc biệt khuyến khích các nghiên cứu có tính hội nhập quốc tế; chú trọng hợp tác chặt chẽ với các doanh nghiệp trong và ngoài nước để đào tạo, nghiên cứu, chuyển giao công nghệ và thương mại hóa trong lĩnh vực này.

Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội kỷ niệm 125 năm ngày truyền thống - Ảnh 3.

Đồng chí Nguyễn Sinh Nhật Tân - Ủy viên Ban cán sự Đảng, Thứ trưởng Bộ Công Thương trao bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho tập thể Đại học Công nghiệp Hà Nội. Ảnh: HaUI

Bốn là, phát huy tốt tự chủ đại học, chủ động sáng tạo, khai thác và sử dụng hiệu quả các nguồn lực của Nhà trường; hoàn thành mục tiêu phát triển đại học thông minh.

Tại buổi lễ, TS Kiều Xuân Thực – Hiệu trưởng Đại học Công nghiệp Hà Nội đã dành thời gian ôn lại lịch sử 125 năm hình thành, phát triển. Từ một trường "non trẻ" trong hệ thống các trường đại học nước nhà, sau 18 năm nâng cấp lên đại học, Nhà trường tập trung mọi nguồn lực để đầu tư hệ thống cơ sở vật chất khang trang, hiện đại, đáp ứng nhu cầu dạy và học của thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0 với triết lý "Giáo dục toàn diện vì sự phát triển bền vững và hội nhập"; đội ngũ cán bộ, giảng viên phát triển cả về số lượng và chất lượng; các chương trình đào tạo của Nhà trường được thiết kế đạt chuẩn quốc gia, bám sát nhu cầu của doanh nghiệp; tỷ lệ sinh viên có việc làm sau tốt nghiệp đạt 90-100%.

Hoạt động nghiên cứu khoa học của Nhà trường những năm qua phát triển mạnh mẽ cả về chiều rộng và chiều sâu. Nhà trường đã thực hiện 27 nhiệm vụ cấp quốc gia, 72 nhiệm vụ cấp Bộ/ Tỉnh, hơn 800 nhiệm vụ cấp Trường, đã công bố 7.000 bài báo, sáng chế trong đó có hơn 2.000 bài báo quốc tế. Đến nay, Nhà trường bước đầu thành công trong đổi mới mô hình quản trị, thành lập 2 trường thuộc Trường trong mục tiêu thành lập 5 trường vào năm 2025.

Trước những cơ hội và thách thức trong bối cảnh toàn cầu hoá sâu rộng cùng với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ, yêu cầu của nền kinh tế tri thức, chuyển đổi số và chuyển đổi xanh, TS.Kiều Xuân Thực nhấn mạnh, Đại học Công nghiệp Hà Nội đặt ra định hướng phát triển trong giai đoạn tới là:

Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội kỷ niệm 125 năm ngày truyền thống - Ảnh 4.

Đồng chí Vũ Trường Sơn - Phó Chủ tịch Công đoàn Công Thương Việt Nam trao cờ thi đua xuất sắc của Công đoàn Công thương Việt Nam cho Công đoàn Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội. Ảnh: HaUI

Thứ nhất, tiếp tục đổi mới đồng bộ mục tiêu, nội dung, chương trình, phương thức, phương pháp giáo dục và đào tạo theo hướng hiện đại, hội nhập để đào tạo nhân lực chất lượng cao phục vụ phát triển kinh tế - xã hội đất nước, thích ứng với thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0, chuyển đổi số và chuyển đổi xanh. Trong quá trình đổi mới, lấy sinh viên làm chủ thể và hướng tới lợi ích lớn hơn cho sinh viên; lấy tiến bộ và thành công của sinh viên làm tiêu chí chủ yếu đánh giá chất lượng và hiệu quả đào tạo.

Thứ hai, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, nhà giáo, nhà khoa học toàn diện về tư tưởng chính trị, đạo đức, chuyên môn và năng lực sư phạm hiện đại; Có cơ chế trọng dụng, đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân tài. Tạo điều kiện và môi trường làm việc tốt nhất để thu hút được những nhà giáo, nhà khoa học danh tiếng, xuất sắc, có đức, có tài, gắn bó với Nhà trường.

Thứ ba, xây dựng môi trường giáo dục mở, hạnh phúc, trọng công bằng, kỷ cương, đạo đức, thượng tôn pháp luật và gìn giữ nét đẹp văn hóa để đào tạo, phát triển nguồn nhân lực toàn diện cả về tri thức và đạo đức.

Thứ tư, kế thừa, phát huy giá trị truyền thống, phát triển có đột phá, đổi mới, sáng tạo trong kiến tạo mô hình, phương thức quản trị đại học tiên tiến hướng tới xây dựng và phát triển đại học thông minh.

Ngày 8/10/2023, Viện Đổi mới sáng tạo UPM thuộc Liên hiệp các hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam đã công bố kết quả xếp hạng đối sánh theo Bộ tiêu chuẩn của UPM với 8 tiêu chuẩn và 52 tiêu chí.

Đại học Công nghiệp Hà Nội đã đạt được kết quả tổng thể ở mức 5 sao theo định hướng nghiên cứu ứng dụng với 756/1000 điểm. Trong đó, 5/8 lĩnh vực về Định hướng chiến lược; Nghiên cứu khoa học, Đổi mới sáng tạo, Chuyển đổi số và Phục vụ cộng đồng cùng đạt 5 sao.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem