Chủ đề nóng

Trường học ở Sơn La ngập trong bùn nước trước ngày khai giảng

Tuệ Linh Chủ nhật, ngày 04/09/2022 19:07 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chỉ còn ít giờ đồng hồ nữa là khai giảng năm học mới 2022 - 2023, nhưng một trường học ở Sơn La vẫn đang ngập trong bùn nước do trận mưa lũ sáng nay (4/9).
Bình luận 0

Clip: Trường Trung học (THCS) Tạ Khoa (xã Tạ Khoa, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La) bị ngập trong biển nước. Nguồn: Tán Mùi.

Trận mưa lớn kéo dài từ 6 giờ đến 7 giờ 30 phút sáng nay (4/9) đã khiến Trường Trung học cơ sở (THCS) Tạ Khoa (xã Tạ Khoa, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La) bị ngập trong biển nước.

Mưa lũ vùng cao Sơn La luôn bất ngờ và nguy hiểm

Cuối giờ chiều nay (4/9), thông tin với PV Dân Việt, thầy Vũ Văn Tiếm, Hiệu trưởng Trường THCS Tạ Khoa cho biết: Trong năm học mới này, nhà trường có 216 học sinh, chủ yếu là con em đồng bào dân tộc Mường, Thái, Mông và 7 phòng học. Hiện, nhà trường đang gặp rất nhiều khó khăn cho công tác tổ chức lễ khai giảng năm học mới năm học 2022 - 2023 bởi mưa lũ.

Một trường học ở Sơn La ngập trong bùn nước trước ngày khai giảng - Ảnh 2.

Cơn mưa lớn sáng nay khiến Trường Trung học (THCS) Tạ Khoa (xã Tạ Khoa, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La) bị ngập trong biển nước. Ảnh: CTV.

Theo thầy Tiếm: Mặc dù đã huy động gần 100 người tham gia công tác khắc phục nhưng khả năng không kịp cho lễ khai giảng năm học mới 2022 - 2023. Lượng bùn đất ở phòng học của các thầy cô giáo và học sinh đang rất nhiều.

"Hiện tại nước đã rút, những điểm ngập thấp ở sân trường nước lũ vẫn còn và không thoát ra được do thấp hơn suối. Phòng ở của tôi ngập khoảng 80cm - 90cm, nhiều giấy tờ, hồ sơ hỏng hết. Nhà trường đang xin ý kiến cấp trên về việc tổ chức lễ khai giảng ngày mai", thầy Tiếm chia sẻ. 

Ông Quàng Văn Quyền, Chủ tịch UBND xã Tạ Khoa cho biết: Sáng nay, trên địa bàn xã Tạ Khoa xảy ra mưa lũ to khiến các nhà lớp học và sân của Trường THCS Tạ Khoa bị ngập từ 50cm đến 1,5m, nơi ngập sâu nhất khoảng 2m. 

Một trường học ở Sơn La ngập trong bùn nước trước ngày khai giảng - Ảnh 3.

Mưa lũ khiến công tác tổ chức khai giảng năm học 2022 - 2023 của Trường THCS Tạ Khoa gặp rất nhiều khó khăn. Ảnh: CTV,

"Hiện xã và người dân ở khu vực gần trường đang cùng các thầy cô oằn mình dội nước, lau dọn, quét lớp để đẩy những khối bùn đất khỏi các phòng học và sân trường, nhưng sẽ khó kịp cho việc tổ lễ khai giảng vào ngày mai bởi bây giờ ai cũng mệt rồi...", Chủ tịch UBND xã Tạ Khoa nói. 

Trao với PV Dân Việt, ông Nguyễn Văn Hà, Trưởng phòng GDĐT huyện Bắc Yên cho biết: Trận mưa cục bộ sáng nay khiến Trường THCS Tạ Khoa bị ngập úng. Trước đây, vào mùa mưa lũ Trường THCS Tạ Khoa thường ngập úng. Mặc dù đã xây kè chắn lũ rồi nhưng sáng nay lượng nước lũ lớn trên đầu nguồn tràn về nhanh quá nên nhà trường bị ngập sâu trong nước. 

Theo Trưởng phòng GDĐT huyện Bắc Yên, ngay sau khi nhận được thông tin từ nhà trường, phòng đã báo cáo lãnh đạo huyện và trực tiếp xuống trường phối hợp với chính quyền xã huy động lực lượng công an, dân quân và người dân cào bùn, dọn rửa, vệ sinh các phòng học. 

Toàn bộ sân trường ngập sâu trong bùn đất khoảng 30cm, 4 dãy phòng học, nhà bếp, nhà bán trú của các cháu học sinh đã được hót bùn và dọn dẹp vệ sinh. Đến thời điểm này, công tác khắc phục đã cơ bản đã ổn định. Nếu tối nay trời không mưa lớn thì sáng ngày mai Trường THCS Tạ Khoa và các đơn vị trường trên địa bàn huyện Bắc Yên vẫn tiến hành tổ chức khai giảng bình thường. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem