Chủ đề nóng

Cần Giờ, TP.HCM: Trường học, trụ sở đều bị gom vào ranh rừng phòng hộ, dân có giấy tờ cũng như không

Bạch Dương Thứ năm, ngày 07/07/2022 15:18 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong phiên thảo luận tại kỳ họp thứ 6 HĐND TP.HCM khoá X, Phó Bí thư huyện Cần Giờ Đoàn Thị Ngọc Cẩm trăn trở những vướng mắc đã tồn tại 20 năm không thể tháo gỡ, gây ảnh hưởng đến người dân.
Bình luận 0
TP.HCM: Trường học, trụ sở đều bị gom vào ranh rừng phòng hộ, dân có giấy tờ cũng như không - Ảnh 1.

Xã đảo Thạnh An đang vướng về ranh rừng phòng hộ nhiều năm nay. Ảnh: P.V

Đại biểu Đoàn Thị Ngọc Cẩm đưa ra câu chuyện cụ thể ở cù lao Phú Lợi thuộc xã đảo Thạnh An đang vướng đến câu chuyện pháp lý liên quan đến quy hoạch ranh rừng phòng hộ.

Theo đó, cù lao Phú Lợi bao gồm các cơ quan hành chính, quân sự, trường học, nằm trong ranh rừng phòng hộ. Theo Sở Quy hoạch - kiến trúc thì khu vực này lại không nằm trong ranh rừng phòng hộ. Nơi này thuộc phạm vi quản lý rừng theo các cơ sở pháp lý của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

"Người dân cầm giấy quyền sử dụng đất nhưng không làm gì được, kể cả xin phép sửa chữa, xây dựng nhà cửa, mua, bán, tặng hay cho vì vướng ranh rừng phòng hộ. Người dân đã sinh sống ở đây từ trước khi chính quyền xác định ranh rừng phòng hộ, từ trước năm 1975. Ranh rừng phòng chỉ mới được xác định sau này.", bà Cẩm nói.

Từ thực tế trên, đại biểu Đoàn Thị Ngọc Cẩm mong Ban Pháp chế của HĐND TP rà soát lại các vấn đề pháp lý có liên quan, sau đó sở ngành TP cùng tham mưu cho UBND TP để tháo gỡ.

Về vấn đề trên, ông Huỳnh Khắc Điệp, Bí thư Quận ủy quận Bình Tân thông tin thêm, khu vực cù lao Phú Lợi có hơn 1.100 hộ dân với 4.800 nhân khẩu đã sinh sống từ trước năm 1975. Năm 1999, chính quyền thực hiện việc vẽ ranh rừng phòng hộ. Lúc đó, cơ quan chức năng đã đưa nguyên cụm xã đảo Thạnh An, trường học, trụ sở vào ranh rừng phòng hộ nên cần có giải pháp để tháo gỡ, không thể cứ để như vậy.

"Câu chuyện trong hay ngoài ranh rừng phòng hộ đã được bàn thảo từ lâu. Chúng ta cần có giải pháp để tháo gỡ, không thể cứ để vậy, người dân không biết kêu ai", ông Huỳnh Khắc Điệp nói.

Bên cạnh đó, TP.HCM có chủ trương cho huyện Cần Giờ thực hiện 8 khu tái định cư để di dời người dân sống ở vùng có nguy cơ sạt lở. Do thủ tục đầu tư được thực hiện không đúng quy trình, thủ tục, có sai sót, vì thế người dân tái định cư không được cấp giấy tờ đất đai.

Hiện nay TP đã chỉ đạo quyết liệt và tháo gỡ vướng mắc được 5 dự án, được đầu tư cơ sở hạ tầng, người dân đã được cấp đất, cấp chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, 3 dự án còn lại vẫn còn chưa xong, các hạng mục dở dang, gồm các khu dân cư Đồng Tranh, Hòa Hiệp, Vàm Sát.

"Đây là 3 khu vực được thực hiện nhanh nhất, về đích sớm nhất nhưng vẫn còn vướng mắc nhất. Chúng tôi tha thiết kiến nghị TP có một quyết sách nhằm gỡ vướng dứt điểm cho 3 dự án còn lại để bảo vệ quyền lợi cho người dân", bà Cẩm cho hay.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem