Chủ đề nóng

Trường hợp nào được xuất trình bản sao giấy tờ xe khi CSGT kiểm tra?

Thứ ba, ngày 19/05/2020 08:01 AM (GMT+7)
Người tham gia giao thông có thể xuất trình bản sao chứng thực giấy tờ xe thay cần bản gốc khi bị CSGT kiểm tra. Vậy trường hợp nào được phép xuất trình bản sao giấy tờ xe?
Bình luận 0

Nghị định 100/2019/NĐ-CP cho phép người tham gia giao được sử dụng bản sao chứng thực giấy tờ xe thay vì bản gốc giấy tờ xe.

Cụ thể, khoản 13 Điều 80 Nghị định ghi rõ: 

"Người điều khiển phương tiện tham gia giao thông được sử dụng bản sao chứng thực Giấy đăng ký xe kèm bản gốc Giấy biên nhận của tổ chức tín dụng còn hiệu lực, thay cho bản chính Giấy đăng ký xe trong thời gian tổ chức tín dụng giữ bản chính Giấy đăng ký xe".

Trường hợp nào được xuất trình bản sao giấy tờ xe khi bị CSGT kiểm tra?

Trường hợp nào được xuất trình bản sao giấy tờ xe khi bị CSGT kiểm tra?

Nghĩa là trong thời gian tổ chức tín dụng giữ bản chính Giấy đăng ký xe nhằm bảo đảm nghĩa vụ dân sự (thế chấp, mua trả góp…) thì chủ phương tiện khi tham gia giao thông có thể sử dụng bản sao chứng thực Giấy đăng ký xe của mình.

Tuy nhiên, người tham gia giao thông cần cần lưu ý mang phải theo cả bản gốc Giấy biên nhận còn hiệu lực của tổ chức tín dụng để tránh bị xử phạt.

Trường hợp chỉ xuất trình được bản sao giấy tờ xe thì người điều khiển phương tiện sẽ bị phạt với lỗi không mang theo Giấy đăng ký xe. Mức phạt đối với hành vi không mang theo giấy tờ xe là từ 200.000 đồng - 400.000 đồng đối với ô tô, từ 100.000 - 200.000 đồng đối với xe máy.

Việc cho phép người tham gia giao được sử dụng bản sao chứng thực giấy tờ xe thay bản gốc là quy định hoàn toàn mới, chưa từng được đề cập tại Nghị định 46/2016/NĐ-CP trước đây.

Hoài An
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem