Chủ đề nóng

Trường Tiểu học Lộc Ninh (Quảng Bình): Thu gần 1 triệu đồng/học sinh lớp 1 mua điều hòa, tivi, tủ lạnh…

Trần Anh Chủ nhật, ngày 24/10/2021 12:26 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Phụ huynh có con học lớp 1 tại Trường Tiểu học Lộc Ninh (xã Lộc Ninh, TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình) phải đóng gần 1 triệu đồng/học sinh để mua điều hòa, tivi, tủ lạnh… Điều đáng nói, tất cả chỉ qua chỉ đạo miệng và zalo.
Bình luận 0

Giáo viên thu gần 1 triệu đồng/học sinh mua điều hòa, tivi, tủ lạnh…

Vừa qua, báo điện tử Dân Việt nhận được phản ánh của nhiều phụ huynh học sinh lớp 1B, Trường Tiểu học Lộc Ninh (xã Lộc Ninh, TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình) về việc học sinh mới nhập học vào lớp 1 phải đóng nhiều khoản bất hợp lý, có dấu hiệu lạm thu.

Tiếp nhận phản ánh, PV Dân Việt đã vào cuộc tìm hiểu thực hư, trò chuyện với PV, bà Nguyễn Thị Thu – Giáo viên chủ nhiệm lớp 1B, Trường Tiểu học Lộc Ninh (xã Lộc Ninh, TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình) xác nhận có sự việc thu gần 1 triệu đồng/học sinh để mua điều hòa, tivi, tủ lạnh… phục vụ dạy học.

Bà Thu cho biết: "Đầu năm học này, khi phụ huynh đưa con đi nhập học, chúng tôi có bàn với nhau lập một nhóm zalo để dễ dàng trao đổi thông tin giữa giáo viên và phụ huynh. Sau đó, trong nhóm zalo, nhiều phụ huynh đề xuất mua điều hòa, tivi, tủ lạnh… phục vụ học tập".

Quảng Bình: Giáo viên thu gần 1 triệu đồng/học sinh mua điều hòa, tivi, tủ lạnh… phục vụ dạy học - Ảnh 1.

Trường Tiểu học Lộc Ninh (xã Lộc Ninh, TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình) nơi nhiều phụ huynh phản ánh việc nộp nhiều khoản để mua điều hòa, tivi, tủ lạnh... phục vụ dạy học. (Ảnh: Trần Anh)

Theo cô Thu, sự việc sau đó được sự thống nhất của các phụ huynh và mỗi phụ huynh sẽ nộp 750.000 đồng để mua các trang thiết bị đó.

"Tôi đứng ra thu tiền, hầu hết phụ huynh nộp tiền vào số tài khoản ngân hàng cá nhân của tôi. Đến nay đã có 35/40 học sinh lớp 1B được phụ huynh nộp tiền vào số tài khoản của tôi, có người nộp 750.000 đồng, có người 800.000 đồng, có người nộp 1.000.000 triệu đồng", cô Thu nói.

Dù còn nhiều phụ huynh chưa nộp tiền, nhưng theo cô Thu, giáo viên này đã cùng một số phụ huynh đi mua điều hòa, tivi… về đặt trong phòng học lớp 1B, Trường Tiểu học Lộc Ninh.

"Tôi cùng một số phụ huynh đi mua điều hòa, tivi và có hóa đơn đầy đủ còn ghế nhựa, mũ, mua ở chợ không có hóa đơn. Hiện, tủ sách tôi đang đặt người đóng, còn thừa tiền sẽ mua thêm tủ lạnh và một số đồ dùng cần thiết khác", cô Thu cho hay.

Quảng Bình: Giáo viên thu gần 1 triệu đồng/học sinh mua điều hòa, tivi, tủ lạnh… phục vụ dạy học - Ảnh 2.

Danh sách các học sinh lớp 1B, Trường Tiểu học Lộc Ninh (xã Lộc Ninh, TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình) đã được phụ huynh nộp tiền để mua điều hòa, tivi, tủ phục vụ việc học. (Ảnh: Phụ huynh cung cấp)

Cô Nguyễn Thị Thu cũng cho biết: "Việc thu tiền phụ huynh học sinh đầu năm học tôi có báo cáo miệng với Hiệu trưởng. Còn số tiền chưa thu đủ nên chưa báo cáo. Đây là việc làm tự phát, được sự thống nhất của phụ huynh học sinh và tôi không nhận được chỉ đạo nào".  

Một phụ huynh học sinh lớp 1B, Trường Tiểu học Lộc Ninh (xin giấu tên), nói: "Dịch Covid-19 ảnh hưởng đến cuộc sống quá lớn. Trong tháng 8, 9, do thực hiện giãn cách xã hội để chống dịch nên gia đình tôi có đi làm được đâu, phải dùng tiền tiết kiệm để mua lương thực sống trong mùa dịch. 

Dịch tạm ổn, con tôi vào lớp 1, những tưởng sẽ bớt gánh nặng vì kì 1 năm học này tỉnh miễn giảm học phí, ai ngờ, lớp đề ra nhiều khoản nộp để mua điều hòa, tivi, tủ lạnh.... Nhiều phụ huynh hồ hởi nhất trí việc đó thì tôi cũng cố gắng vay mượn để thực hiện theo thôi".

Khoản thu trái quy định

Liên quan đến sự việc trên, trao đổi với PV Dân Việt, bà Nguyễn Thị Thúy Ngần – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lộc Ninh, chia sẻ: "Nhà trường không có chủ trương thu tiền phụ huynh học sinh lớp 1 để sắm điều hòa, tivi, tủ lạnh… việc giáo viên nhà trường thu tiền là được sự thống nhất từ phụ huynh học sinh sau khi trưng cầu ý kiến trên zalo. Việc thu tiền này tôi mới nắm, thu cụ thể bao nhiêu tôi chưa biết".

Theo bà Ngần, trường Tiểu học Lộc Ninh (xã Lộc Ninh, TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình) có 5 khối với 28 lớp, trong đó, khối 1 có 5 lớp với 200 học sinh.

Quảng Bình: Giáo viên thu gần 1 triệu đồng/học sinh mua điều hòa, tivi, tủ lạnh… phục vụ dạy học - Ảnh 3.

Phóng viên Dân Việt làm việc với bà Nguyễn Thị Thúy Ngần – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lộc Ninh (xã Lộc Ninh, TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình) về việc giáo viên trường này thu tiền phụ huynh để mua điều hòa, tivi, tủ... phục vụ dạy học. (Ảnh: Trần Anh)

"Việc mua sắm điều hòa cùng một số trang thiết bị khác để phục vụ học tập đã được 5 lớp trong khối 1 mua và lắp đặt trong phòng học. Hiện, chỉ có lớp 1B do cô Nguyễn Thị Thu làm giáo viên chủ nhiệm triển khai thu tiền, các lớp khác chưa triển khai. Tôi được biết, trong lớp cô Thu có 2 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn", bà Nguyễn Thị Thúy Ngần nói.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Trí Thủy – Chủ tịch UBND xã Lộc Ninh (TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình) cho biết: "Đến thời điểm hiện tại, tôi chưa nhận được báo cáo nào về việc thu tiền để mua điều hòa, tivi ở Trường Tiểu học Lộc Ninh".

Được biết, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Quảng Bình, năm học 2021 – 2022, tỉnh này đã thống nhất chủ trương hỗ trợ 100% học phí học kỳ 1 năm nay cho toàn bộ học sinh trên địa bàn. 

Việc thu các khoản trái quy định đã đi ngược lại với quy định của tỉnh và tính nhân văn trong chính sách hỗ trợ giáo dục, gây bức xúc trong dư luận nhân dân.

"Đầu năm học mới, năm nào chúng tôi cũng có công văn hướng dẫn các khoản thu. Đối với các khoản thu tự nguyện, các trường xây dựng kế hoạch thu thông qua UBND cấp xã, phường có ý kiến, sau đó Phòng Giáo dục và Đào tạo thẩm định và có quyết định khi đó các trường mới triển khai. Trường hợp ở Trường Tiểu học Lộc Ninh đã thu tiền mà không qua họp hành, không ai thẩm định, phê duyệt và không báo cáo với ai cả. Cảm ơn báo đã thông tin, tôi sẽ xác minh và xử lý", ông Hồ Thanh Hải – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo TP. Đồng Hới.

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin!


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem