Chủ đề nóng

Truyền thông Trung Quốc cảnh báo Mỹ về hậu quả nếu Ukraine gia nhập NATO

Lê Phương (Newsweek) Thứ ba, ngày 04/10/2022 14:40 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trung Quốc cảnh báo Mỹ có thể phải đối mặt với những hậu quả nghiêm trọng nếu nước này cho phép Ukraine gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).
Bình luận 0
Trung Quốc cảnh báo Mỹ về hậu quả nếu Ukraine gia nhập NATO - Ảnh 1.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Getty

Trong một bài xã luận hôm 2/10 đăng trên Thời báo Hoàn cầu - cơ quan ngôn luận chính thức của Đảng Cộng sản Trung Quốc, Bắc Kinh cảnh báo việc cho phép Ukraine tham gia NATO sẽ dẫn đến sự leo thang không thể tránh khỏi trong cuộc xung đột, đồng thời có khả năng khiến Tổng thống Nga Vladimir Putin sử dụng vũ khí hạt nhân chống lại phương Tây.

Tuần trước, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan đã tuyên bố trong một cuộc họp báo tại Nhà Trắng rằng NATO nên trì hoãn các cuộc đàm phán về việc cho phép Ukraine gia nhập liên minh. 

Thời báo Hoàn cầu cảnh báo: "Tất cả các nước châu Âu nên lo ngại trước viễn cảnh của một cuộc chiến tranh hạt nhân có thể xảy ra", đồng thời kêu gọi liên minh phương Tây ngừng can dự đến khu vực Đông Âu.

"Nếu Ukraine gia nhập NATO, sẽ không có an ninh cho bất kỳ ai, không cho Kiev, và không cho thế giới", tờ báo viết. "Thay vì theo đuổi các giải pháp để chấm dứt xung đột, Washington hết lần này đến lần khác gây gia tăng căng thẳng".

Trong những tuần gần đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin công khai thừa nhận rằng Trung Quốc đang bày tỏ một số lo ngại về những diễn biến sắp tới của cuộc chiến khi Bắc Kinh và Moscow liên kết chống lại ảnh hưởng từ phương Tây.

Chuyên gia về Trung Quốc tại Hội đồng Đại Tây Dương, ông David Shullman nói với Newsweek rằng bài xã luận của Thời báo Hoàn cầu dường như là lời lý giải cho việc vì sao Mỹ và NATO phải chịu trách nhiệm cho cuộc xung đột. Ông lưu ý thêm chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine là do Moscow cảm thấy bị đe dọa bởi sự mở rộng của NATO.

"Đúng vậy, Trung Quốc muốn chiến sự kết thúc một cách hợp pháp, bởi vì những diễn biến hiện tại không phục vụ mục tiêu chiến lược của họ và cuộc chiến rõ ràng sẽ không diễn ra tốt đẹp đối với Nga, đối tác chiến lược quan trọng nhất của Bắc Kinh", ông Shullman viết trong một email. "Nhưng thay vì khuyến khích bất kỳ sự thay đổi nào từ phía Tổng thống Putin, Trung Quốc đang đổ lỗi cho Mỹ và NATO".

Tuần trước, Tổng thống Putin phát biểu trên truyền hình quốc gia tuyên bố đất nước sẽ sáp nhập bốn vùng lãnh thổ dọc biên giới Nga-Ukraine, đánh dấu một sự leo thang khác trong chiến dịch kéo dài gần 8 tháng của Nga ở nước láng giềng.

Mặc dù cho đến nay Mỹ vẫn tránh tham gia trực tiếp vào chiến sự, tuần trước Quốc hội nước này đã đóng dấu chấp thuận khoản viện trợ bổ sung trị giá khoảng 12 tỷ USD cho Ukraine. Tổng thống Joe Biden - từng là người ủng hộ các nỗ lực của Ukraine gia nhập NATO trước chiến dịch của Nga - đã đưa ra cảnh báo đối với các lực lượng Nga, ám chỉ những hậu quả nghiêm trọng trong trường hợp Moscow xung đột bất kỳ quốc gia nào có biên giới với NATO ở Đông Âu.

"Mỹ và các đồng minh NATO sẽ bảo vệ từng inch lãnh thổ của chúng tôi", ông Biden nói trong phát biểu hôm 30/9 tại Washington, D.C.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem