Chủ đề nóng

TT-Huế: Bác tin “chính quyền đứng ngoài cuộc” vụ cầu tre ngăn cát tặc

Trần Hòe Thứ tư, ngày 13/05/2020 16:45 PM (GMT+7)
Aa Aa+
UBND thị xã Hương Trà (Thừa Thiên - Huế) khẳng định thông tin cho rằng chính quyền đứng ngoài cuộc, người dân quá bức xúc nên tự làm cầu tre ngăn cát tặc là không chính xác.
Bình luận 0

Về vụ việc dân làm cầu tre trên sông để ngăn cát tặc ở tổ dân phố Thanh Lương 2 (phường Hương Xuân, thị xã Hương Trà, Thừa Thiên - Huế), UBND thị xã Hương Trà vừa có văn bản báo cáo vụ việc gửi đến các cơ quan chức năng ở tỉnh và cung cấp thông tin cho các cơ quan thông tấn báo chí.  

TT-Huế: Bác tin “chính quyền đứng ngoài cuộc” vụ cầu tre ngăn cát tặc   - Ảnh 1.

Cầu tre dài khoảng 50m nối liền bờ với cồn đất giữa sông. Ảnh: Điền Quang

Theo báo cáo của UBND thị xã Hương Trà, trong thời gian qua, tình trạng khai thác cát sỏi trái phép trên sông Hương, sông Bồ (thuộc địa bàn thị xã Hương Trà) diễn biến phức tạp do nhu cầu sử dụng của xã hội ngày càng lớn, nhưng nguồn cát ngày càng khan hiếm. Tình trạng này đã gây sạt lở nghiêm trọng bờ sông và các bãi bồi trên sông.

Trước tình hình đó, UBND thị xã Hương Trà đã liên tục chỉ đạo công an thị xã phối hợp với các cơ quan chuyên môn và UBND các xã, phường xây dựng kế hoạch, huy động lực lượng tiến hành kiểm tra bắt giữ, xử lý các đối tượng có hành vi mua bán, tàng trữ, tập kết, khai thác vận chuyển khoáng sản (cát sỏi lòng sông) trái phép trên địa bàn thị xã. Đến nay, 13 vụ đã bị xử lý, bắt giữ. 

Đồng thời, UBND thị xã giao trách nhiệm UBND các xã, phường tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân sinh sống dọc các sông tăng cường việc cảnh giới, phát hiện tình trạng khai thác cát sỏi trái phép bằng các biện pháp mà nhân dân địa bàn có thể thực hiện được như: Kéo điện thắp sáng ban đêm dọc bờ sông; hướng dẫn người dân đóng cọc tre dọc bờ sông; bãi bồi và sử dụng các tấm phên chắn dọc bãi bồi để hạn chế sạt lở và chống tình trạng khai thác cát sỏi trái phép, nhưng không làm biến dạng dòng chảy và ảnh hưởng đến an toàn giao thông đường thủy nội địa.

Riêng đối với vùng Cồn Nổi, Tổ dân phố Thanh Lương 2, ngày 10/4, UBND thị xã đã ban hành Công văn số 1318/UBND-VP về xử lý vụ việc khai thác cát sỏi trái phép trên sông Bồ, đoạn qua địa bàn phường Hương Xuân. Trên tinh thần chỉ đạo của UBND thị xã, được sự thống nhất của Ban Thường vụ Đảng ủy phường Hương Xuân, ngày 22/4, UBND phường Hương Xuân đã tổ chức khảo sát thực địa cùng với các hộ dân và đi đến thống nhất làm cầu tre nối liền vùng sản xuất Bại - Cồn Nổi thuộc Tổ dân phố Thanh Lương 2 với kinh phí khoảng 15 triệu đồng (UBND phường hỗ trợ 8,5 triệu đồng; tập thể và các cá nhân làng hỗ trợ 6,5 triệu đồng và người dân hỗ trợ ngày công).

TT-Huế: Bác tin “chính quyền đứng ngoài cuộc” vụ cầu tre ngăn cát tặc   - Ảnh 2.

Người dân gia cố cầu tre bằng cọc cừ. Ảnh: Điền Quang

Sau khi có nhiều thông tin báo chí nêu, ngày 5/5, UBND thị xã đã mời lãnh đạo Sở Giao thông Vận tải (GTVT), lãnh đạo Công ty cổ phần Đường thủy nội địa Thừa Thiên - Huế cùng các ngành, địa phương kiểm tra thực địa tại vị trí làm cầu tre để khẳng định việc làm cầu tre là không vi phạm quy định hiện hành của Nhà nước nhằm cung cấp thông tin chính thống cho các cơ quan báo chí. Cụ thể, cây cầu tre dài khoảng 50m, rộng khoảng 1m, được làm bằng tre, thực hiện trong ngày 30/4 với sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, UBND phường Hương Xuân. Một số thông tin cho rằng chính quyền đứng ngoài cuộc, người dân quá bức xúc nên tự làm cầu tre là không chính xác. 

Sau khi kiểm tra, ngày 6/5, Công ty cổ phần Đường thủy nội địa Thừa Thiên - Huế đã có Công văn số 56/ĐTNĐ-KTTH/BC gửi Sở GTVT và UBND thị xã Hương Trà khẳng định cây cầu tre này nằm ngoài phạm vi luồng và hành lang bảo vệ luồng chạy tàu thuyền, không ảnh hưởng đến trật tự và an toàn giao thông đường thủy nội địa (đoạn qua khu vực này). Luồng chạy tàu qua khu vực Cồn Nổi Thanh Lương được bố trí đi gần phía bờ trái của tuyến sông Bồ, thuộc địa phận xã Quảng Phú, huyện Quảng Điền, đã được cơ quan quản lý đường thủy nội địa lắp đặt hệ thống báo hiệu đường thủy nội địa Việt Nam theo đúng tình huống luồng.

UBND thị xã Hương Trà khẳng định việc làm cầu tre này không vi phạm các quy định hiện hành của Nhà nước và UBND thị xã đã ban hành công văn chỉ đạo UBND phường Hương Xuân xây dựng phương án quản lý, bảo vệ bờ sông khu vực Cồn Nổi, tăng cường gia cố, bảo vệ cầu tre bảo đảm an toàn, cắm biển báo cấm trẻ em. 

Bên cạnh đó, UBND thị xã cũng có Công văn số 1679/UBND-VP ngày 12/5/2020 đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các ngành cấp tỉnh đi thực địa khảo sát, bổ sung danh mục đầu tư tuyến kè sông Bồ qua địa bàn phường Hương Xuân (khoảng 3km) vào kế hoạch đầu tư các công trình đê, kè xung yếu của tỉnh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem