Chủ đề nóng

TT-Huế: Công trình vi phạm vẫn “trơ gan” sau 16 tháng tỉnh buộc tháo dỡ

An Sơn Thứ ba, ngày 15/03/2022 07:15 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau hơn 16 tháng kể từ khi UBND tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu tháo dỡ, công trình vi phạm pháp luật về xây dựng ở thị trấn Lăng Cô vẫn ngang nhiên tồn tại.
Bình luận 0

Thời gian qua, người dân thị trấn Lăng Cô (huyện Phú Lộc, Thừa Thiên Huế) phản ánh việc công trình nhà hàng Biển Ngọc Lăng Cô vi phạm pháp luật về xây dựng nhưng vẫn được ngang nhiên tồn tại.

TT-Huế: Công trình vi phạm vẫn “trơ gan” sau 16 tháng tỉnh buộc tháo dỡ  - Ảnh 1.

Toàn bộ công trình nhà hàng của bà Phan Thị Bê đều được xây dựng không phép trên đất rừng. Ảnh: An Sơn.

Theo hồ sơ của cơ quan chức năng, công trình nhà hàng Biển Ngọc Lăng Cô được xây dựng khá quy mô trên khu đất ven biển thuộc tổ dân phố Loan Lý, thị trấn Lăng Cô. 

Chủ sở hữu nhà hàng là Công ty TNHH MTV Thương mại dịch vụ và du lịch An Thiên Ngọc, do bà Phan Thị Bê (SN 1971, trú tổ dân phố Loan Lý) đại diện. Toàn bộ công trình nhà hàng được xây dựng trên đất rừng thuộc sở hữu của ông Phan Văn Tùng. Bà Bê là người được ông Tùng cho thuê đất.

Sau khi thuê đất rừng, trong thời gian dài, bà Bê xây dựng các công trình của nhà hàng khi chưa được cấp phép, nhưng UBND thị trấn Lăng Cô và các cơ quan liên quan không vào cuộc xử lý.

Theo Ban Quản lý Khu kinh tế, công nghiệp tỉnh Thừa Thiên Huế, việc bà Bê tự ý xây dựng các công trình trên khu đất rừng để kinh doanh dịch vụ bãi biển khi chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép là vi phạm quy định của pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai và quy định của pháp luật liên quan.

Vào ngày 9/9/2020, khi bà Bê đang xây dựng thêm công trình bê tông cốt thép với diện tích 55,51m2 trên khu đất thì UBND thị trấn Lăng Cô mới tiến hành kiểm tra và lập biên bản vi phạm hành chính số 35/BB-VPHC đối với bà Bê về việc xây dựng công trình vi phạm trật tự xây dựng.

Theo biên bản vi phạm hành chính, hành vi xây dựng công trình hơn 55m2 của bà Bê đã vi phạm vào điểm a, khoản 7, Điều 15 của Nghị định 139/2017/NĐ-CP ngày 27/11/2017 của Chính phủ. 

Do vượt thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính, UBND thị trấn Lăng Cô gửi văn bản đề nghị UBND tỉnh Thừa Thiên Huế xử lý theo thẩm quyền.

TT-Huế: Công trình vi phạm vẫn “trơ gan” sau 16 tháng tỉnh buộc tháo dỡ  - Ảnh 2.

Quyết định của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế buộc bà Phan Thị Bê phải tháo dỡ công trình xây dựng vi phạm. Ảnh: An Sơn.

Đến ngày 7/11/2020, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế ban hành quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả do vi phạm hành chính gây ra đối với bà Bê. 

Theo quyết định này, do đã hết thời hạn ra quyết định xử phạt nên UBND tỉnh Thừa Thiên Huế buộc bà Bê phải thực hiện pháp khắc phục hậu quả là tháo dỡ công trình xây dựng vi phạm. 

Nếu bà Bê không tự nguyện chấp hành tự tháo dỡ thì sẽ bị cưỡng chế thi hành theo quy định của pháp luật.

Mặc dù UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã ban hành quyết định như trên, nhưng đến nay đã hơn 16 tháng trôi qua bà Bê vẫn không tự tháo dỡ và công trình vi phạm vẫn không bị cơ quan chức năng thực hiện cưỡng chế tháo dỡ.

Vừa qua, UBND thị trấn Lăng Cô lên kế hoạch tổ chức cưỡng chế các công trình vi phạm pháp luật về xây dựng trên địa bàn. 

Theo kế hoạch này, UBND thị trấn Lăng Cô sẽ tiến hành cưỡng chế đối với 12 công trình lều quán lấn chiếm đất do UBND thị trấn quản lý và công trình xây dựng trên đất nông nghiệp.

Thế nhưng, công trình của bà Bê lại không nằm trong diện bị cưỡng chế, trong khi các công trình được cho là vi phạm ít nghiêm trọng hơn lại nằm trong danh sách.

Trả lời câu hỏi của PV về vấn đề này, ông Hoàng Trọng Huy - Phó Chủ tịch UBND thị trấn Lăng Cô cho rằng, sở dĩ địa phương chưa đưa công trình của bà Bê vào diện cưỡng chế là do… phải cưỡng chế các công trình vi phạm nhỏ trước để rút kinh nghiệm!?

"Huyện nói phải cưỡng chế mấy trường hợp nhỏ để rút kinh nghiệm xong rồi sẽ tiếp tục cưỡng chế công trình của bà Bê", ông Huy giải thích.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem