Chủ đề nóng

TT-Huế: Cứu sống cháu bé 5 tuổi nguy kịch vì hơn 50 vết ong đốt

Trần Hòe Thứ sáu, ngày 10/09/2021 10:39 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bệnh viện Trung ương Huế đã cứu sống cháu bé 5 tuổi nguy kịch vì bị hơn 50 vết ong đốt gây nhiễm khuẩn huyết, biến chứng tổn thương đa cơ quan, rối loạn chức năng đông máu, suy thận cấp…
Bình luận 0

Sáng 10/9, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, sức khỏe của bé V.H.H (5 tuổi, trú xã Hồng Bắc, huyện A lưới, Thừa Thiên Huế) đã ổn định và được xuất viện sau khi bị ong đốt nguy kịch. 

TT-Huế: Cứu sống cháu bé 5 tuổi nguy kịch vì hơn 50 vết ong đốt  - Ảnh 1.

Cháu V.H.H được xuất viện sau 1 tháng điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế do ong đốt nguy kịch. Ảnh: Nhật Tân.

Vào ngày 10/8, cháu H cùng 2 cháu bé khác chọc phá tổ ong ở cây nhãn và bị ong đốt. Sau khi nhập viện tại Trung tâm Y tế huyện A Lưới, cháu H được chuyển viện đến Bệnh viện Trường Đại học Y dược Huế vì rối loạn chức năng đông máu và suy thận.

Vì bệnh tình ngày càng nặng nên cháu bé sau đó được chuyển đến khoa Hồi sức tích cực và cấp cứu nhi, thuộc Trung tâm Nhi- Bệnh viện Trung ương Huế.

Tại Bệnh viện Trung ương Huế, bác sĩ ghi nhận cháu H có trên 50 vết ong đốt, nhiễm khuẩn huyết, ong đốt biến chứng tổn thương đa cơ quan, rối loạn chức năng đông máu, suy thận cấp…

Đến ngày 13/8, cháu H xuất hiện biến chứng suy hô hấp cấp tiến triển đe dọa tính mạng, phải hồi sức tích cực, thở máy, tiếp tục lọc máu. 

TT-Huế: Cứu sống cháu bé 5 tuổi nguy kịch vì hơn 50 vết ong đốt  - Ảnh 2.

Cháu V.H.H khi đang được điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế do bị hơn 50 vết ong đốt. Ảnh: Nhật Tân.

Ngày 18/8, sau 6 ngày thở máy, trẻ được cai thở máy. Ngày 20/8, sau 10 ngày lọc máu và sử dụng hết 5 quả lọc, trẻ được ngưng lọc máu liên tục.

Sau tròn 1 tháng điều trị, chăm sóc tích cực, sức khỏe cháu H dần ổn định và được cho xuất viện.

Theo Bệnh viện Trung ương Huế, cháu H là một trường hợp bệnh nặng và khó, đe dọa tử vong cao. Nhưng với sự quyết tâm và nỗ lực cao nhất, các bác sĩ của Bệnh viện đã nhanh chóng quyết định thực hiện các kỹ thuật hiện đại trong hồi sức, đặc biệt là lọc máu liên tục, để cứu sống bệnh nhi.

Ong đốt là một tai nạn trẻ em ở độ tuổi đi học, thường do chọc phá tổ ong và gặp nhiều vào mùa hè. Biến chứng nguy hiểm do ong đốt có thể gây tử vong ở tất cả các loại ong là sốc phản vệ, riêng ong vò vẽ có thể gây suy thận cấp, tan máu, tiêu cơ vân, tiểu myoglobin, hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển và suy đa cơ quan.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem