Chủ đề nóng

TT-Huế: Đường tan nát do thi công cao tốc, tai nạn liên tiếp xảy ra

Trần Hòe- Nguyễn Tiến Thứ hai, ngày 29/11/2021 18:20 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thời gian qua, nhiều vụ tai nạn giao thông liên tiếp xảy ra trên tuyến tỉnh lộ 11B qua địa bàn huyện Phong Điền (Thừa Thiên Huế). Nguyên nhân là do tuyến đường này bị các phương tiện tải trọng lớn phục vụ thi công cao tốc Cam Lộ- La Sơn làm cho hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng.
Bình luận 0

Tỉnh lộ 11B là tuyến đường huyết mạch nối liền các xã Phong An, Phong Sơn, Phong Xuân, Phong Mỹ của huyện Phong Điền với tuyến quốc lộ 1A. Thời gian qua, tuyến đường này thường xuyên có lưu lượng phương tiện qua về rất lớn, nhất là những xe tải, xe ben chở vật liệu phục vụ thi công tuyến cao tốc Cam Lộ- La Sơn đoạn qua huyện Phong Điền.

TT-Huế: Đường tan nát do thi công cao tốc, tai nạn liên tiếp xảy ra  - Ảnh 1.

Tuyến tỉnh lộ 11B qua địa bàn xã Phong Sơn (huyện Phong Điền, Thừa Thiên Huế) hư hỏng nghiêm trọng do các phương tiện tải trọng lớn phục vụ thi công cao tốc Cam Lộ- La Sơn gây ra. Ảnh: T.D.

Tình trạng phương tiện tải trọng lớn lưu thông thường xuyên đã khiến tuyến đường này bị hư hỏng, xuống cấp ngày càng nghiêm trọng. Hiện mặt đường nhiều nơi hư xuất hiện các ổ voi, ổ gà dày đặc khiến các phương tiện qua lại, nhất là xe máy, xe đạp điện đối mặt với nguy hiểm rình rập.

Như tại vị trí km3+810 của tuyến tỉnh lộ 11B (thuộc địa phận thôn Hiền Sĩ, xã Phong Sơn) đã xuất hiện nhiều ổ voi sâu khoảng 20cm, rộng khoảng 50-70cm nằm ngay giữa đường. Do đang là mùa mưa nên những ổ voi này ngập nước khiến người điều khiển phương tiện rất khó quan sát, dẫn đến tai nạn giao thông.

Ông Hoàng Anh (người dân thôn Hiền Sĩ) cho biết, nguyên nhân chính gây ra tình trạng tuyến đường bị hư hỏng nặng là do tình trạng xe tải, xe ben chở vật liệu thi công cao tốc Cam Lộ- La Sơn gây ra. Theo ông Hoàng Anh, mỗi ngày có có hàng trăm xe tải trọng lớn chở đất san lấp dự án cao tốc Cam Lộ - La Sơn nối đuôi nhau "cày xới" tuyến đường này khiến mặt đường hư hỏng ngày càng nặng nề.

TT-Huế: Đường tan nát do thi công cao tốc, tai nạn liên tiếp xảy ra  - Ảnh 2.

Những ổ voi, ổ gà dày đặc trên tuyến tỉnh lộ 11B đoạn qua xã Phong Sơn khiến tai nạn giao thông luôn rình rập. Ảnh: T.D.

"Mặt đường hư hỏng đã xảy ra từ nhiều tháng nay nhưng vẫn chưa được khắc phục. Thời gian gần đây đã có nhiều trường hợp các em học sinh và người dân điều khiển xe gắn máy, xe đạp điện bị té ngã do ổ voi, ổ gà dày đặc trên đường", ông Hoàng Anh nói.

"Tình trạng tai nạn giao thông trên tuyến tỉnh lộ 11B đã trở thành nỗi ám ảnh đối với người đi đường. Điển hình như vào sáng 23/11, một người đàn ông điều kiển chiếc xe gắn máy lưu thông trên đường theo hướng xã Phong Sơn về An Lỗ đã bị tai nạn tại đoạn đường này. Xe máy của người này bị vấp vào một ổ voi sâu khoảng 20 cm rồi bị mất lái nên đâm vào một học sinh đi cùng chiều. Hậu quả làm em học sinh bị thương", ông Hoàng Ngọc Vinh- người dân chứng chứng kiến vụ tai nạn cho hay.

Tại đoạn đường qua thôn Cổ Bi 1 và Cổ Bi 2 (xã Phong Sơn) mặt đường cũng xuất hiện những ổ voi rất nguy hiểm. Theo người dân địa phương, thời gian qua đã xảy ra nhiều vụ người đi xe đạp điện, xe máy bị tai nạn do tình trạng đường xuống cấp nặng nề…

TT-Huế: Đường tan nát do thi công cao tốc, tai nạn liên tiếp xảy ra  - Ảnh 3.

Nhiều vụ tai nạn giao thông đã xảy ra do các tuyến đường ở huyện Phong Điền xuống cấp vì được trưng dụng phục vụ thi công dự án cao tốc Cam Lộ- La Sơn. Ảnh: T.D.

Theo tìm hiêu của PV, ngoài tuyến tỉnh lộ 11B, nhiều tuyến đường khác trên địa bàn huyện Phong Điền cũng bị hư hỏng nặng do được trưng dụng để phục vụ cho việc thi công tuyến cao tốc Cam Lộ- La Sơn.

Vào tháng 10/2021, UBND huyện Phong Điền đã ban hành văn bản gửi Sở GTVT tỉnh về việc đề nghị khắc phục đường sá bị hư hỏng, xuống cấp do thi công dự án Cao tốc Cam Lộ - La Sơn.

Theo văn bản của UBND huyện Phong Điền, việc các phương tiện vận tải phục vụ xây dựng dự án cao tốc Cam Lộ - La Sơn lưu thông với mật độ cao, tải trọng lớn đã khiến các tuyến tỉnh lộ 11B, 9, 17 qua địa bàn huyện bị xuống cấp trầm trọng.

Các tuyến đường này đã bị hư hỏng nặng nề, mặt đường biến dạng, ổ voi, ổ gà chằng chịt, khiến xe ô tô gầm thấp không thể lưu thông. Các phương tiện khác như xe máy và các loại máy kéo phục vụ sản xuất cũng đi lại rất khó khăn, gây tai nạn giao thông.

Trên cơ sở ý kiến phản ánh của người dân và qua kiểm tra thực tế, UBND huyện Phong Điền đề nghị Sở GTVT làm việc với Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh (đại diện chủ đầu tư dự án cao tốc Cam Lộ- La Sơn) để chỉ đạo đơn vị thi công thực hiện đúng phương án thi công đã được phê duyệt, đồng thời tiến hành xây dựng, nâng cấp các tuyến đường bị hư hỏng để bảo đảm an toàn giao thông.

TT-Huế: Đường tan nát do thi công cao tốc, tai nạn liên tiếp xảy ra  - Ảnh 4.

UBND huyện Phong Điền đã ban hành văn bản gửi Sở GTVT tỉnh về việc đề nghị khắc phục đường sá bị hư hỏng, xuống cấp do thi công dự án Cao tốc Cam Lộ - La Sơn nhưng đến nay việc khắc phục vẫn chưa được thực hiện. Ảnh: T.D.

Mặc dù UBND huyện Phong Điền đã có văn bản đề nghị như trên nhưng đến nay việc khắc phục các tuyến đường bị hư hỏng, xuống cấp do thi công dự án cao tốc Cam Lộ - La Sơn qua địa bàn huyện vẫn chưa được thực hiện.

Ông Tạ Gia Mạnh Hưng- Trưởng phòng Dự án 2 thuộc Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh cho biết, do những ngày vừa qua có mưa nên các đơn vị thi công chưa thể sửa chữa kịp thời tình trạng hư hỏng của các tuyến đường. Theo ông Hưng, để đảm bảo an toàn, nhà đầu tư sẽ yêu cầu các đơn vị thi công có phương án duy tu, sửa chữa ngay, dù thời tiết không thuận lợi.

Ông Hưng cũng cho hay, sau khi không còn trưng dụng các tuyến đường để phục vụ dự án, nhà đầu tư cam kết sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan của tỉnh Thừa Thiên Huế thẩm định mức độ hư hỏng, có phương án để hoàn trả lại hiện trạng như ban đầu.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem