Chủ đề nóng

TT-Huế: Nhiều khu vực bờ biển sạt lở nghiêm trọng do biến đổi khí hậu, thủy điện xả lũ

Trần Hòe Thứ hai, ngày 06/12/2021 15:43 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Biến đổi khí hậu và việc xả lũ của các hồ thủy điện đã làm tình trạng sạt lở bờ biển ở Thừa Thiên Huế ngày một nghiêm trọng hơn, khiến tính mạng và tài sản của hàng nghìn hộ dân bị uy hiếp.
Bình luận 0

Ngày 6/12, theo tin từ UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, thời gian qua, tình hình sạt lở các tuyến ven biển trên địa bàn tỉnh diễn biến rất phức tạp và có xu hướng ngày càng tăng về phạm vi và mức độ nguy hiểm. 

Trước tình hình đó, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở NNPTNT có biện pháp xử lý kịp thời những khu vực sạt lở ảnh hưởng đến tính mạng và tài sản của người dân, các công trình hạ tầng thiết yếu.

TT-Huế: Nhiều khu vực bờ biển sạt lở nghiêm trọng do biến đổi khí hậu, thủy điện xả lũ  - Ảnh 1.

Bờ biển đoạn qua địa bàn xã Phú Thuận, huyện Phú Vang, Thừa Thiên Huế sạt lở nghiêm trọng. Ảnh: M.H.

Sở NNPTNT và chính quyền các địa phương cũng được giao rà soát, di dời các hộ dân sinh sống sát khu vực sạt lở nguy hiểm, lắp đặt các biển báo, tiêu vè cảnh báo các khu vực sạt lở nguy hiểm.

Các địa phương được chỉ đạo tiến hành trồng cây chắn sóng ven phá Tam Giang - Cầu Hai và một số điểm xung yếu để bảo vệ đê, kè; tăng cường trồng rừng phòng hộ ven biển và ngăn chặn việc khai thác cát sỏi trái phép trên các sông và ven biển.

Về lâu dài, Sở NNPTNT lập quy hoạch thủy lợi tỉnh đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2035; đề xuất UBND tỉnh xây dựng kè chống sạt lở bờ biển các đoạn xung yếu trên địa bàn với kinh phí hơn 1.300 tỷ đồng để thực hiện trong thời gian tới.

Theo Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên Huế, những năm gần đây, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu ngày càng phức tạp và ảnh hưởng việc xả lũ của các hồ thủy điện đã làm tình trạng sạt lở bờ biển ngày một nghiêm trọng hơn.

Các vùng bị sạt lở nặng tập trung các khu vực như các xã Phong Hải, Phong Hòa (huyện Phong Điền), Quảng Ngạn, Quảng Công (huyện Quảng Điền), Hải Dương (TP. Huế), Phú Thuận, Phú Hải, Phú Diên, Vinh Thanh (huyện Phú Vang) và Vinh Mỹ, Giang Hải (huyện Phú Lộc).

TT-Huế: Nhiều khu vực bờ biển sạt lở nghiêm trọng do biến đổi khí hậu, thủy điện xả lũ  - Ảnh 2.

Tình trạng sạt lở bờ biển nghiêm trọng ở Thừa Thiên Huế khiến tính mạng và tài sản của hàng nghìn hộ dân bị uy hiếp. Ảnh: N.M.

Sạt lở bờ biển đã và đang đe dọa đến tính mạng và tài sản của hơn 1.500 hộ dân sống trực tiếp gần bờ, uy hiếp đến dải cồn cát, ảnh hưởng đến 24 xã, phường ven biển. Tình trạng sạt lở cũng dẫn đến nguy cơ hình thành cửa biển mới, ảnh hưởng đến quốc lộ 49B cũng như cơ sở hạ tầng, kinh tế - xã hội, du lịch dịch vụ và hệ sinh thái của 22.000ha đầm phá Tam Giang - Cầu Hai.

Việc xói lở và bồi lắng các cửa biển Thuận An, Tư Hiền, Lăng Cô, Lạch Giang làm tăng nguy cơ mất ổn định tự nhiên, ảnh hưởng đến dòng thoát lũ, tuyến luồng hoạt động khoảng 2.000 tàu thuyền ra vào các cửa biển và các tàu chở hàng hóa với tải trọng đến 2.000 tấn ra vào cảng Thuận An.

Kiểm tra tình hình sạt lở bờ biển ở Thừa Thiên Huế mới đây, Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai Trần Quang Hoài đề nghị tỉnh Thừa Thiên Huế triển khai ngay các giải pháp xử lý sạt lở bờ biển. Ông Trần Quang Hoài cũng đề nghị tỉnh Thừa Thiên Huế rà soát, báo cáo các bộ, ngành các điểm sạt lở nghiêm trọng, xung yếu để có đề xuất phương án xử lý khẩn cấp trong thời gian tới, trong đó chú trọng tại điểm sạt lở bờ biển đoạn qua các xã Phú Thuận, Giang Hải…


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem