Chủ đề nóng

Ông Zelensky trả lại hệ thống phòng không hỏng cho đồng minh, lính bắn tỉa Ukraine hạ gục 6 binh sĩ Nga ở Bakhmut

Phương Đăng (theo NW) Thứ năm, ngày 30/03/2023 16:01 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng thống Zelensky cho biết, một quốc gia châu Âu đã cung cấp cho Ukraine một hệ thống phòng không không hoạt động và Kiev đã phải trả lại nó.
Bình luận 0

Ông Zelensky tuyên bố rằng, một quốc gia đối tác châu Âu của Ukraine đã cung cấp cho họ một hệ thống phòng không không hoạt động bình thường. Ukraine đã phải đổi đi đổi lại hệ thống phòng không này nhiều lần.

Nhà lãnh đạo không nêu tên nước đồng mình châu Âu nói trên.

Ông Zelensky trả lại hệ thống phòng không hỏng cho đồng minh, lính bắn tỉa Ukraine hạ gục 6 binh sĩ Nga ở Bakhmut - Ảnh 1.

Tổng thống Ukraine nói hệ thống phòng không hỏng đã phải đổi đi đổi lại nhiều lần. Ảnh Pravda.

Ông Zelensky cũng nhấn mạnh rằng Ukraine hiện không "thực sự" có các hệ thống phòng không Patriot mà Mỹ đã đồng ý cung cấp cho nước này, tức là chúng chưa được triển khai.

Theo nhà lãnh đạo Ukraine, nước ông cần ít nhất 20 khẩu đội của hệ thống phòng không Patriot để bảo vệ các thành phố trước các tên lửa của Nga. Thậm chí con số này có thể không đủ vì "không một quốc gia nào trên thế giới bị tấn công bằng nhiều tên lửa đạn đạo như Ukraine".

Ông Zelensky trả lại hệ thống phòng không hỏng cho đồng minh, lính bắn tỉa Ukraine hạ gục 6 binh sĩ Nga ở Bakhmut - Ảnh 1.

Một tay súng bắn tỉa Ukraine thuộc Lữ đoàn 28 ngắm bắn về phía vị trí của Nga từ chiến hào ở tiền tuyến vào ngày 5 tháng 3 năm 2023 bên ngoài Bakhmut, Ukraine. Ảnh Getty

Trong một diễn biến khác, một đoạn video ghi lại cảnh một tay súng bắn tỉa Ukraine liên tiếp bắn hạ nhiều lính Nga đang lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội.

Được đăng tải vào đầu tuần này, hiện đoạn video đã có hơn 19.000 lượt thích và 1.000 bình luận.

Đoạn video cho thấy tay súng bắn tỉa sử dụng ống ngắm hồng ngoại nhắm bắn một nhóm lính Nga đang đi bộ trên một con phố. Theo bài đăng, video được quay bởi một tay súng bắn tỉa ở Bakhmut, khu vực đang diễn ra một số cuộc giao tranh ác liệt nhất trong cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine.

Trong video, không rõ các binh sĩ Nga có phát hiện ra tay súng bắn tỉa Ukraine hoặc họ đang bị nhắm bắn hay không. Tuy nhiên, theo video dường như tổng cộng 6 binh sĩ Nga đã bị bắn gục.

Đầu tuần này, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã phát biểu trong phiên điều trần với Ủy ban Quân vụ Thượng viện về cuộc xung đột đang diễn ra ở Ukraine.

Phát biểu vào ngày 28/3, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nói rằng ông tin Ukraine có thể sẽ chiếm "thế thượng phong" trước các lực lượng Nga trong những tháng tới. Ông nhấn mạnh rằng, điều này là do Ukraine có khả năng gây ra tổn thất "đáng kể" cho quân đội Nga.

"Họ đã làm cạn kiệt kho xe bọc thép của Nga theo cách mà không ai có thể tưởng tượng được. Và bây giờ chúng ta thấy cách Nga phải triển khai xe tăng T-54 và T-55 vì mức độ thiệt hại đáng kể mà người Ukraine đã gây ra cho họ. Tôi nghĩ chúng ta sẽ thấy giao tranh gia tăng vào mùa xuân khi các điều kiện cơ động đã được cải thiện. Tôi nghĩ Ukraine sẽ có cơ hội thành công rất cao", ông Austin nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem