TTVN không hoàn thành chỉ tiêu tại ASIAD 17: Đổ lỗi cho... khách quan

Tuệ Minh Thứ hai, ngày 06/10/2014 12:06 PM (GMT+7)
Trên bảng tổng sắp huy chương toàn đoàn ASIAD 2014, nếu xếp hạng dựa trên số huy chương, thì TTVN với 36 huy chương (1 HCV, 10 HCB, 25 HCĐ) xếp thứ 11, ngang bằng với CHDCND Triều Tiên (11 HCV, 11 HCB, 14 HCĐ). Sự khác biệt nằm ở chỗ TTVN chưa có những điểm sáng đủ tầm để tự tin chắc chắn sẽ có “Vàng”.
Bình luận 0

Người hâm mộ thể thao nước nhà dù lạc quan đến mấy cũng không khỏi chạnh lòng khi nhìn Thái Lan giành được tới 12 HCV, xếp thứ 6 trên bảng tổng sắp. Các nước trong khu vực Đông Nam Á khác như Malaysia (5 HCV), Singapore (5 HCV), Indonesia (4 HCV), Myanmar (2 HCV), đều xếp trên Việt Nam. Với 1 HCV ở môn wushu không phải môn Olympic, TTVN còn bị một số người xếp sau cả… Philippines (1 HCV xe đạp – môn Olympic) và Campuchia (1 HCV taekwondo - môn Olympic).

Lý giải về “nỗi đau” nói trên, ông Lâm Quang Thành - Trưởng đoàn TTVN tại ASIAD 2014 nói: “Các nước Đông Nam Á đều có những môn thế mạnh có thể xưng hùng ở Á vận hội. Ví dụ như Singapore, Thái Lan, Malaysia đều rất mạnh ở môn đua thuyền buồm. Đây là môn thể thao rất tốn kém từ chi phí cho bãi đỗ thuyền, mua thuyền, phát hiện, đào tạo VĐV… Môn cầu mây truyền thống của Myanmar, Thái Lan đều có lịch sử phát triển từ lâu. Indonesia mạnh môn cầu lông. TTVN có những môn thế mạnh như billiards-snooker, thể hình, cờ… thì lại không có trong chương trình thi đấu ASIAD 2014. Còn taekwondo, karatedo, chúng ta phải thi đấu với những võ sĩ hàng đầu châu lục, đồng thời cũng là những nhà vô địch thế giới nên cũng rất khó khăn”.

Một lý do khác dẫn đến thành tích không được như ý của TTVN, theo ông Thành đến từ… trọng tài: “Các trọng tài cũng là con người và sự chấm điểm hoặc chính xác, hoặc không chính xác của họ cũng ảnh hưởng tới thành tích chung của đoàn TTVN. Ví dụ như môn karatedo, Chủ tịch Hội đồng trọng tài là người Malaysia. Tôi không nói là thiên vị nhưng họ có “định hướng” để Malaysia có thể giành 2 HCV. Trong tương lai, chúng tôi sẽ đào tạo cán bộ để tham gia nhiều hơn trong đội ngũ trọng tài, các tổ chức, giúp chúng ta khỏi phải chịu thiệt thòi”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem