Chủ đề nóng

Tự chủ từ 2022 - 2023, mức học phí của ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn TP.HCM tăng mạnh

Quốc Hải Chủ nhật, ngày 24/10/2021 13:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trường đại học (ĐH) Khoa học xã hội và Nhân văn (KHXH&NV) TP.HCM vừa được Hội đồng Đại học Quốc gia TP.HCM thông qua đề án đổi mới cơ chế hoạt động theo hướng tự chủ ĐH từ năm học 2022 - 2023.
Bình luận 0

Trường ĐH KHXH&NV TP.HCM vừa được Hội đồng Đại học Quốc gia TP.HCM thông qua đề án đổi mới cơ chế hoạt động theo hướng tự chủ ĐH từ năm học 2022 - 2023, theo loại hình tự chủ là đơn vị sự nghiệp công lập, tự đảm bảo chi thường xuyên. Nhà nước tiếp tục đầu tư kinh phí không thường xuyên và kinh phí đầu tư phát triển.

Tự chủ từ năm học 2022-2023, mức học phí của “trường báo chí” phía Nam ra sao? - Ảnh 1.

Trường ĐH KHXH&NV TP.HCM sẽ thực hiện tự chủ từ năm học 2022-2023 (Ảnh: Trần Nam)

Theo đó, từ năm học 2022 - 2023, Trường ĐH KHXH&NV TP.HCM sẽ thực hiện tự chủ về 3 nội dung: Tự chủ về bộ máy và nhân sự; Tự chủ về cơ sở vật chất và tài chính và Tự chủ về mức học phí. Trong đó, riêng với mức học phí khi thực hiện tự chủ sẽ tăng mạnh so với trước.

Cụ thể, trong năm 2021, học phí toàn khóa cử nhân hệ chuẩn của trường này trung bình từ 9 - 10 triệu đồng cho tất cả các ngành. 

Riêng cử nhân chất lượng cao mức học phí toàn khóa là 140 - 154 triệu đồng, áp dụng với các ngành: Báo chí, Quan hệ quốc tế, Nhật bản học, Ngôn ngữ Anh, Quản trị du lịch lữ hành, Ngôn ngữ Trung Quốc, Ngôn ngữ Đức.

Với cử nhân hệ văn bằng hai, mức học phí toàn khóa là 36,45 triệu đồng, cử nhân hệ vừa làm vừa học là 43,8 triệu đồng, cử nhân hệ liên thông là 26,25 triệu.

Riêng với cử nhân tài năng miễn học phí, áp dụng với các ngành: Văn học, Ngôn ngữ học, Lịch sử.

Tự chủ từ năm học 2022-2023, mức học phí của “trường báo chí” phía Nam ra sao? - Ảnh 2.

Lớp học chất lượng cao tại Trường ĐH KHXH&NV TP.HCM. Ảnh: Trần Nam

Tuy nhiên, khi triển khai tự chủ ĐH, mức học phí hệ chuẩn năm 2022 - 2023 cho nhóm ngành KHXH sẽ tăng lên thành 16 - 20 triệu đồng; với nhóm ngành Ngôn ngữ và Du lịch mức học phí là 21 - 24 triệu đồng. 

Riêng hệ văn bằng 2 chính quy, văn bằng 1 vừa làm vừa học... học phí không vượt quá 1,5 lần. Học phí bậc thạc sĩ không vượt quá 1,5 lần mức trần học phí chương trình đào tạo chuẩn trình độ đại học theo từng nhóm ngành, bậc tiến sĩ không vượt quá 2,5 lần.

Riêng với mức học phí chương trình chất lượng cao (theo chi phí thực tế), sẽ cao gấp 3 lần mức trần học phí chương trình đào tạo hệ chuẩn trình độ ĐH, dự kiến là 60 triệu đồng/sinh viên/năm.

ThS Trần Nam - Trưởng phòng Truyền thông và Quan hệ doanh nghiệp, Trường ĐH KHXH&NV TP.HCM cho biết, nhà trường sẽ có các giải pháp hỗ trợ người học và các ngành khó tuyển, đặc thù.

Cụ thể, nhà trường đã có chương trình khuyến học khuyến tài do các nhà tài trợ và các đơn vị đồng hành với nhà trường hỗ trợ cho các bạn sinh viên gặp điều kiện khó khăn trong việc tiếp cận cơ hội học tập tại trường.

Ngoài ra, Quỹ Phát triển Đại học Quốc gia có chương trình tín dụng học tập lãi suất 0%; cùng các chính sách học bổng dành cho các chương trình đặc thù theo lộ trình phù hợp, mức học phí phù hợp với ngành đặc thù…

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem