Chủ đề nóng

Tự điều trị bằng thuốc nam, người bệnh hoại tử suýt mất mạng

Thứ tư, ngày 07/04/2021 06:35 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chỉ trong vòng 20 ngày, Khoa Phẫu thuật nhiễm khuẩn - Chăm sóc vết thương (Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức) tiếp nhận liên tiếp 2 ca bệnh đến từ vùng núi cao, nhiễm trùng hoại tử da nặng sau khi tự ý sử dụng thuốc nam.
Bình luận 0
Tự điều trị bằng thuốc nam, người bệnh hoại tử suýt mất mạng - Ảnh 1.

Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức phẫu thuật cho bệnh nhân. Ảnh; BVCC

Hoại tử vì không đi bệnh viện mà lấy thuốc nam đắp

Trường hợp bệnh nhân Giàng A.T (nam, 28 tuổi), dân tộc H’mong (Trạm Tấu, Yên Bái).

Trong một lần đi rừng bị côn trùng đốt làm sưng tấy đùi, Giàng A.T (nam, 28 tuổi), dân tộc H’mong (Trạm Tấu, Yên Bái) không đi bệnh viện để khám mà lấy thuốc nam đắp. Không lâu sau, vết thương lan rộng hoại tử da từ đùi lan đến bẹn và bìu, hoại tử lộ cả tinh hoàn.

Khi đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, bệnh nhân đã lơ mơ, xét nghiệm có dấu hiệu suy gan, thận và gia đình đã có ý định xin cho bệnh nhân về nhà.

Sau khi hội chẩn và giải thích cho người nhà, người bệnh nhanh chóng được phẫu thuật trong cấp cứu cắt lọc rộng rãi, lấy bỏ tổ chức hoại tử, cầm máu, để hở vết thương. Sau mổ ngoài hồi sức, truyền dịch, kháng sinh mạnh. Dự kiến người bệnh sẽ tiếp tục còn trải qua vài lần phẫu thuật cắt lọc, khép da và tạo hình da vùng bìu.

Trường hợp khác là bệnh nhân H.V.T (nam, 57 tuổi) ở Thanh Sơn, Phú Thọ. Cách đây 1 tuần, ông T có nhọt nhỏ ở vùng nách bên trái. Bệnh nhân đã tự ý ở nhà đắp thuốc nam. Từ một nhọt nhỏ, cả vùng và ngực bên trái của bệnh nhân đã bị viêm tấy lan tỏa và hoại tử. Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã cắt lọc, để hở vết thương, dùng kháng sinh mạnh và thay băng thường xuyên bằng những băng đặc biệt cho bệnh nhân.

Rất may mắn, cả hai bệnh nhân trên đã được chuyển đến bệnh viện kịp thời và được phẫu thuật bởi các chuyên gia của Khoa Phẫu thuật nhiễm khuẩn và Chăm sóc vết thương, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức nên đã tránh khỏi hậu quả đáng tiếc và hiện nay đang hồi phục.

PGS.TS Nguyễn Đức Chính - Nguyên Trưởng Khoa Phẫu thuật nhiễm khuẩn cho biết thêm: Vừa qua, các phương tiện thông tin đại chúng liên tục đưa ra khuyến cáo các hậu quả đáng tiếc về việc sử dụng thuốc đông y không rõ nguồn gốc. Vì tin theo các lời quảng cáo trên mạng xã hội mà nhiều người đã sử dụng các sản phẩm được cho là “lành” này một cách tràn lan, kết quả là bệnh khỏi đâu chưa thấy, mà đã phải lâm vào cảnh “tiền mất tật mang”.

Lệ Hà (laodong.vn)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem