Chủ đề nóng

Tự uống thuốc nam chữa ung thư vú, một phụ nữ bị lở loét kinh dị

Mỹ Hạnh Thứ sáu, ngày 14/09/2018 12:05 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thay vì đến bệnh viện phẫu thuật, người phụ nữ này đã tự mua thuốc nam về uống tại nhà. Kết quả, ngực chị bị "phá nát" với khối u lớn, sưng đỏ, lở loét.
Bình luận 0

Các bác sĩ Trung tâm Ung bướu, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết vừa tiếp nhận trường hợp bệnh nhân ung thư vú hết sức thương tâm vì chữa theo phương pháp truyền miệng bằng đắp lá.

Bệnh nhân là chị N.T.L.T (Phú Thọ) phát hiện khối u vú phải cách đây 3 năm, nhưng chị này đã không đến bệnh viện mà nghe theo lời mách, đi mua thuốc nam về tự chữa tại nhà. Kết quả, khối u càng ngày càng sưng to, thậm chí còn tấy đỏ, lở loét, chảy dịch, khiến chị vô cùng đau đớn. 

Đến khi không chịu đựng được, chị T. mới đến bệnh viện Phú Thọ để khám. Các bác sĩ cho biết, khối u ngực của bệnh nhân đã vỡ loét, núm vú tụt sâu có kèm theo hạch nách. Qua hội chẩn, các bác sĩ đã lên phác đồ điều trị, truyền hóa chất cho chị T. Sau điều trị truyền hoá chất đợt 1, khối u hiện đã nhỏ hơn, không còn chảy dịch.

Bác sĩ Trần Xuân Vĩnh - Trung tâm Ung bướu (Bệnh viện đa khoa Phú Thj) cảnh báo đây là một trường hợp hết sức đáng tiếc, bệnh nhân tin theo chữa trị bằng phương pháp dân gian không có cơ sở khoa học rõ ràng. Trong khi đó, với bệnh ung thư vú, nếu phát hiện ở giai đoạn sớm, bệnh nhân hoàn toàn có cơ hội điều trị khỏi bệnh. Theo bác sĩ Vĩnh, bệnh ung thư vú, nếu phát hiện sớm ở giai đoạn 1-2 thì khả năng chữa trị lên đến 90%. Nếu bệnh nhân đến viện muộn ở giai đoạn 3-4 thì khả năng chữa khỏi chỉ còn 40%. 

Người dân nên đi khám sức khỏe định kỳ để phát hiện bất thường của cơ thể

Do đó, nếu bệnh nhân nào phát hiện ngực có u, cục lạ thì cần phải đi khám sớm để được chẩn đoán. Người dân có thể tự khám ngực của mình để phát hiện các u cục lạ. Tuy nhiên, cách tốt nhất để phát hiện ung thư sớm là đi khám định kỳ ít nhất 6 tháng/lần. 

Theo các bác sĩ, hiện nay có không ít các bệnh nhân khi phát hiện ung thư đã không đến bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị mà tự điều trị tại nhà bằng uống thuốc nam, đắp lá, chữa mẹo... Đến khi bệnh nặng mới đến bệnh viện thì cơ hội chữa khỏi bệnh đã bị bỏ lỡ, chi phí tốn kém, thậm chí tử vong. Các bác sĩ khẳng định, hiện chưa có phương pháp điều trị ung thư nào bằng... đắp lá được khẳng định là thành công. Do đó, bệnh nhân đừng tin lời đồn thổi mà tự điều trị, tiền mất tật mang, có khi cả mạng sống cũng bị đe dọa. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem