Chủ đề nóng

Tuần hành phản đối hành vi sai trái của Trung Quốc

Thứ hai, ngày 12/05/2014 14:57 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Không hẹn mà gặp, sáng ngày 11.5, hàng vạn người dân ở khắp mọi miền Tổ quốc đều xuống đường tuần hành phản đối hành vi sai trái của Trung Quốc.
Bình luận 0
Hà Nội

Từ 9 giờ sáng, cả ngàn người dân thủ đô đã cùng nhau xuống đường tuần hành phản đối hành vi đặt giàn khoan trái phép của Trung Quốc tại vùng biển Việt Nam và hướng về con đường nơi có Đại sứ quán Trung Quốc. Người dân mang theo nhiều biểu ngữ với những thông điệp rất quyết liệt, đòi hỏi Trung Quốc phải rút ngay giàn khoan và dừng ngay những hành động khiêu khích, gây hấn. Tinh thần đoàn kết được nhân lên khi tất cả mọi người đồng lòng hát vang Quốc ca và những bài hát thể hiện lòng yêu nước. Đến 10 giờ sáng, dòng người tiếp tục diễu hành trên các đường phố trung tâm Hà Nội, hướng về phía hồ Gươm, trái tim của thủ đô yêu dấu.

TP.Hồ Chí Minh

Gần 9 giờ sáng 11.5, hàng ngàn người gồm các nhân sĩ yêu nước, học sinh, sinh viên và người dân TP.HCM tập trung trước Nhà hát TP.HCM, giơ cao các khẩu hiệu phản đối Trung Quốc hạ đặt trái phép "giàn khoan Hải Dương 981” trên biển Việt Nam, đồng thời kêu gọi các chiến sĩ vững vàng bảo vệ biên giới hải đảo...

Đoàn diễu hành xuất phát từ Nhà hát TP.HCM qua đường Đồng Khởi tiến về hướng hồ Con Rùa để đổ về ngã tư Hai Bà Trưng – Nguyễn Đình Chiểu gần Lãnh sự quán Trung Quốc. Đoàn người tuần hành qua các đường phố một cách ôn hòa và trật tự.

Thừa Thiên - Huế

Tại TP.Huế, đông đảo nhân sĩ trí thức là các nhà nghiên cứu, học giả, nhà văn, nhà thơ, nhà giáo... đã tổ chức tuần hành phản đối Trung Quốc. Nhà văn Bửu Nam đã đại diện cho những người tuần hành đọc bản tuyên bố của nhân sĩ trí thức Huế cực lực lên án hành vi ngang ngược của Trung Quốc xâm phạm trắng trợn hải phận của Việt, yêu cầu Trung Quốc rút ngay giàn khoan HD-981 ra khỏi hải phận của Việt Nam và khẳng định Hoàng Sa mãi mãi thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Quảng Nam

Ngày 11.5, Nghiệp đoàn Nghề cá xã Bình Minh và hàng trăm ngư dân trên địa bàn huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam, tổ chức mít tinh phản đối hành động ngang ngược của Trung Quốc. Ngư dân Nguyễn Văn Bé (SN 1981, xã Bình Minh, huyện Thăng Bình), vừa trở về cách đây 5 ngày, cho biết tàu của ông đi ngang qua vùng đặt giàn khoan HD 981 trái phép của Trung Quốc và bị tàu Trung Quốc xua đuổi. “Tàu của Trung Quốc có đến 5-7 chiếc cách giàn khoan HD 981 khoảng 7-8 hải lý để bảo vệ giàn khoan nên tàu của tôi không thể đến gần khu vực để đánh bắt. Dù phía Trung Quốc có ngang ngược như thế nào, chúng tôi vẫn tiếp tục bám biển Hoàng Sa”.

Ông Hồ Thanh Hưởng, Chủ tịch Nghiệp đoàn Nghề cá xã Bình Minh, nói: “Có hơn 80 tàu cá/1.000 lao động của nghiệp đoàn hoạt động đánh bắt trên ngư trường Hoàng Sa và Trường Sa. Tôi kêu gọi toàn thể đoàn viên và bà con ngư dân nêu cao tinh thần cảnh giác trước mọi âm mưu thủ đoạn, hành vi vi phạm của Trung Quốc. Chúng tôi sẵn sàng tham gia đấu tranh bảo vệ chủ quyền biên giới biển đảo”.

Liên đoàn Luật sư VN: Nên kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế


Chiều 11.5 tại Hà Nội, Liên đoàn Luật sư VN (LĐLS VN) mở phiên họp bất thường để ra tuyên bố phản đối Trung Quốc hạ đặt giàn khoan HD 981 trong vùng biển Việt Nam. Phản đối cực lực hành động này của Trung Quốc, LĐLS VN kêu gọi toàn thể giới luật sư quốc tế, giới học giả và nghiên cứu về Biển Đông lên án hành vi vi phạm của Chính phủ Trung Quốc, kêu gọi nhân dân Trung Quốc và nhân dân yêu chuộng hòa bình, công lý quốc tế trên toàn thế giới ủng hộ Việt Nam bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của VN, bảo vệ luật pháp và công lý quốc tế, giữ gìn hòa bình, ổn định, tự do hàng hải.


LS Hoàng Ngọc Giao, thuộc nhóm luật sư về luật kiến nghị Chính phủ đứng đơn kiện, thực hiện các thủ tục pháp lý để kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế về các hành vi thôn tính lãnh thổ là các quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

Hải Phong

Nhóm P.V (Nhóm P.V)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem