Chủ đề nóng

Tuổi nghỉ hưu của Chủ tịch Hội Cựu chiến binh cấp xã

Theo Lao động Thứ bảy, ngày 04/02/2023 21:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chủ tịch Hội Cựu chiến binh cấp xã là cán bộ chuyên trách tại xã. Vậy độ tuổi nghỉ hưu của Chủ tịch Hội Cựu chiến binh cấp xã được quy định thế nào?
Bình luận 0
Tuổi nghỉ hưu của Chủ tịch Hội Cựu chiến binh cấp xã - Ảnh 1.

Tuổi nghỉ hưu của Chủ tịch Hội Cựu chiến binh cũng áp dụng như cán bộ cấp xã thông thường. Ảnh minh hoạ: VGP.

Căn cứ theo Điều 3 Nghị định 92/2009/NĐ-CP thì Chủ tịch Hội Cựu chiến binh cấp xã là cán bộ chuyên trách tại xã.

Như vậy độ tuổi nghỉ hưu của Chủ tịch Hội Cựu chiến binh cũng áp dụng như cán bộ cấp xã thông thường. Theo đó tại Điều 31 Luật Cán bộ, công chức 2008 quy định độ tuổi nghỉ hưu của cán bộ như sau:

1. Cán bộ được nghỉ hưu theo quy định của Bộ luật Lao động.

2. Trước 6 tháng, tính đến ngày cán bộ nghỉ hưu, cơ quan, tổ chức, đơn vị quản lý cán bộ phải thông báo cho cán bộ bằng văn bản về thời điểm nghỉ hưu; trước 3 tháng, tính đến ngày cán bộ nghỉ hưu, cơ quan, tổ chức, đơn vị quản lý cán bộ ra quyết định nghỉ hưu.

3. Trong trường hợp đặc biệt, đối với cán bộ giữ chức vụ từ Bộ trưởng hoặc tương đương trở lên có thể được kéo dài thời gian công tác theo quy định của cơ quan có thẩm quyền.

Dẫn chiếu đến Điều 169 Bộ luật Lao động 2019 quy định về độ tuổi nghỉ hưu:

Tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường được điều chỉnh theo lộ trình cho đến khi đủ 62 tuổi đối với lao động nam vào năm 2028 và đủ 60 tuổi đối với lao động nữ vào năm 2035.

Kể từ năm 2021, tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường là đủ 60 tuổi 3 tháng đối với lao động nam và đủ 55 tuổi 4 tháng đối với lao động nữ; sau đó, cứ mỗi năm tăng thêm 3 tháng đối với lao động nam và 4 tháng đối với lao động nữ.

Người lao động bị suy giảm khả năng lao động; làm nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn có thể nghỉ hưu ở tuổi thấp hơn nhưng không quá 5 tuổi so độ tuổi nêu trên tại thời điểm nghỉ hưu, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Người lao động có trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao và một số trường hợp đặc biệt có thể nghỉ hưu ở tuổi cao hơn nhưng không quá 5 tuổi so với độ tuổi nghỉ hưu bình thường nêu trên tại thời điểm nghỉ hưu, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem