Chủ đề nóng

Tưới nước hàng ngày mà cây cảnh vẫn bị héo, nguyên nhân là do đâu?

Diệp Chi Thứ hai, ngày 24/10/2022 15:05 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Việc chăm sóc cây cảnh trong môi trường văn phòng này không dễ dàng. Thậm chí, có rất nhiều trường hợp dù tưới nước, chăm sóc kỹ lưỡng nhưng cây cảnh vẫn bị héo. Nguyên nhân của tình trạng này là gì và phải cần phải có cách tỉa cây cảnh, chăm sóc thế nào?
Bình luận 0

Không tưới nước hay tưới nước quá nhiều cho cây cảnh

Dù là cây cảnh trong nhà, cây cảnh nơi làm việc hay bất kỳ cây cảnh trồng ở môi trường nào đi chăng nữa thì bạn cũng cần phải tưới cho cây cảnh một lượng nước vừa đủ. Không nên tưới quá nhiều như những cây cảnh trồng bên ngoài.

Tưới nước hàng ngày mà cây cảnh vẫn bị héo, nguyên nhân là do đâu? - Ảnh 1.

Tưới nước cho cây cảnh.

Khi bạn mới mua cây về, nên xem xét chủng loại của cây cảnh của bạn là gì và lượng nước dành cho cây cảnh là bao nhiêu để tưới cho phù hợp. Hơn nữa, lượng nước ban đầu dành cho cây cảnh là rất cần thiết. Giai đoạn này bạn không tưới cây hay tưới quá nhiều cũng làm cho cây dễ bị chết.

Để biết được lượng nước mà cây cần là bao nhiêu thì bạn nên thường xuyên kiểm tra độ ẩm của đất. Khoảng thời gian hoàn hảo để kiểm tra là khoảng 2-3 lần/tuần. Khi phần đất phía trên 5cm – 10cm hơi khô, bạn nên thêm nước ngay.

Lựa chọn cây cảnh không phù hợp với nhiệt độ văn phòng

Trên thực tế cây cảnh phải ở nhiệt độ thích hợp mới có thể phát triển một cách ổn định được. Thậm chí, một số loại cây còn phải nhiệt độ chuẩn mới có thể quang hợp. Rất ít cây cảnh có thể sống sót trong môi trường nhiệt độ dưới 20 độ C.

Tưới nước hàng ngày mà cây cảnh vẫn bị héo, nguyên nhân là do đâu? - Ảnh 2.

Lựa chọn cây cảnh phù hợp với nhiệt độ văn phòng.

Tương tự, nhiệt độ trên 24 độ C đối với một vài chủng loại cây cảnh, cây để bàn, cây nội thất trong nhà là con số khá cao. Tuy nhiên với cây ngoại thất con số này không thành vấn đề.

Chính vì thế dù bạn có tưới nước cho cây hàng ngày thì khả năng cây bị héo hay không sống sót được là rất cao. Vậy nên nếu bạn trang trí cây xanh trong nhà thì cần lưu ý điều chỉnh nhiệt độ thích hợp để tăng khả năng sống sót cho cây.

Chăm sóc, cắt tỉa cây cảnh chưa hợp lý

Một yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến cây chính là chăm sóc và cách cắt tỉa cây cảnh tại văn phòng của bạn chưa hợp lý. Bạn bỏ bê cây quá mức, không quan tâm thường xuyên khiến tình trạng cây ngày càng tệ hơn.

Vì thế bạn nên cố gắng dọn dẹp những lá vàng úa, thỉnh thoảng nên lau bụi bẩn cho cây. Nếu được cắt tỉa thường xuyên và đúng cách thì cây xanh sẽ nhanh chóng đâm chồi nảy lộc và phát triển tốt hơn.

Tưới nước hàng ngày mà cây cảnh vẫn bị héo, nguyên nhân là do đâu? - Ảnh 3.

Chăm sóc, cắt tỉa cây cảnh cũng giúp cây cảnh hấp thụ nước tốt hơn và không bị héo.

Ngoài ra, những bộ phận như nhánh, lá già bạn nên loại bỏ kịp thời. Bộ phận này sẽ làm cây xấu đi và các bộ phận khác cũng bị ảnh hưởng theo. Hơn nữa, những cành thối chính là địa chỉ hoàn hảo để sâu bệnh trú ẩn, nên đừng vì tiếc mà giữ lại.

Trên đây là những nguyên nhân khiến cho cây văn phòng bị héo, cho dù bạn tưới nước hàng ngày. Trong đó, cách tỉa cây cảnh cũng là một yếu tố làm giảm sự phát triển của cây. Vậy nên bạn hãy chú ý đến những vấn đề này để giúp cây luôn mạnh khỏe nhé!

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem