Chủ đề nóng

Tướng Mỹ kỳ cựu thừa nhận điểm yếu chết người của NATO khi đối đầu Nga

Tuấn Anh (Theo RT) Thứ ba, ngày 06/06/2023 10:45 AM (GMT+7)
Aa Aa+
NATO chưa sẵn sàng chiến đấu với Nga, tướng Mỹ Ben Hodges đã nói với Washington Post rằng khối do Mỹ lãnh đạo đang phải vật lộn với các kế hoạch mơ hồ và hậu cần kém.
Bình luận 0
Tướng Mỹ kỳ cựu thừa nhận điểm yếu chết người của NATO trước Nga - Ảnh 1.

Quân đội Đức tham gia một cuộc tập trận tại thao trường Gaiziunai ở Litva tháng 10/2022. Ảnh AP

NATO sẽ không thể di chuyển binh lính và thiết bị về phía đông đủ nhanh để ngăn chặn một cuộc xâm lược giả định của Nga vào châu Âu, một tướng Mỹ đã nghỉ hưu cảnh báo. 

Ben Hodges, cựu chỉ huy của Quân đội Mỹ tại Châu Âu, nói với tờ Washington Post ngày 5/6 rằng:  "Nhanh hơn người Nga để đến một địa điểm quan trọng là thước đo duy nhất quan trọng để răn đe hiệu quả và chúng tôi vẫn không thể làm được điều đó. Khả năng di chuyển quân sự vẫn là một vấn đề. Nó tốt hơn so với 5 năm trước, nhưng đó không phải là thước đo quan trọng".

Gần một năm trước đó, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã thông báo rằng khối này sẽ tăng số lượng binh sĩ sẵn sàng chiến đấu cao từ 40.000 lên 300.000 mà không giải thích quốc gia nào sẽ cung cấp những binh sĩ này hoặc trả tiền cho việc triển khai của họ. NATO chỉ nhấn mạnh rằng 100.000 sẽ được triển khai trong vòng mười ngày và phần còn lại trong vòng một tháng.

Các quan chức Estonia không hài lòng với sự sắp xếp này, tờ báo đưa tin và đang tìm kiếm sự đảm bảo rằng quân tiếp viện sẽ đến "không phải khi Nga bắt đầu động thủ mà ngay từ thời điểm chúng tôi nhìn thấy những dấu hiệu và cảnh báo đầu tiên", Tư lệnh quân đội Estonia, Tướng Martin Herem nói với tờ Post .

"Nếu bạn nhìn vào bản đồ, thì chúng ta sẽ phải nhượng lại bao nhiêu phần lãnh thổ của Estonia và trong bao lâu?", Herem hỏi trước khi quân đội NATO đến. 

Hodges lưu ý rằng dù quân đội có chuẩn bị kỹ lưỡng đến đâu, thì NATO cũng sẽ gặp khó khăn trong việc đưa các thiết bị hạng nặng đến chiến trường để hỗ trợ họ, vì không có đủ cầu và đường hầm đủ rộng để vận chuyển xe bọc thép khắp châu Âu, cũng như không đủ toa tàu để chở chúng. 

Một số nước còn nghi ngờ cam kết của các đồng minh. Cho đến khi các nhà lãnh đạo NATO vạch ra kế hoạch triển khai 300.000 quân như lời hứa của Stoltenberg, các binh sĩ sẽ đóng quân dọc biên giới Nga theo các thỏa thuận song phương. Đức dẫn đầu một nhóm chiến đấu của NATO ở Litva, nhưng đã phản đối việc thành lập một lữ đoàn thường trực ở đó. Điều này khiến người Litva lo lắng rằng nếu chiến tranh nổ ra, bất đồng chính trị ở Berlin có thể làm trì hoãn việc tiếp viện, cựu trợ lý tổng thư ký NATO Camille Grand nói với Post.

Các quan chức Ukraine đã nhiều lần tuyên bố rằng các lực lượng Nga sẽ tiếp tục gây sức ép vào châu Âu trừ khi Kiev được cung cấp đủ vũ khí phương Tây để chống lại họ, trong khi Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki hồi đầu năm tuyên bố rằng Moscow sẽ tiếp nối chiến dịch ở Ukraine với "cuộc tấn công tiếp theo có khả năng là ở các quốc gia vùng Baltic, Phần Lan, Ba Lan, Romania hoặc Moldova, bất kỳ quốc gia nào khác có chung biên giới".

Điện Kremlin chưa bao giờ bày tỏ bất kỳ ý định tấn công lãnh thổ NATO, một động thái có thể ngay lập tức đưa Nga vào cuộc chiến với toàn bộ liên minh. Moscow đã nhiều lần cảnh báo phương Tây không nên can dự sâu hơn vào cuộc xung đột bằng cách cung cấp vũ khí cho Kiev, lập luận rằng làm như vậy sẽ kéo dài cuộc chiến trong khi khiến các thành viên NATO trở thành những bên tham gia trên thực tế.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem