Chủ đề nóng

Tướng Thước: UBKT đang trở lại đúng chức năng, nhiệm vụ

Bách Thuận Thứ tư, ngày 30/05/2018 11:33 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Liên quan đến Quy định số 01 của Bộ Chính trị về trách nhiệm và thẩm quyền của Ủy ban Kiểm tra trong công tác phòng, chống tham nhũng, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước - nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Tư lệnh quân khu 4 đã có nhiều chia sẻ, nhìn nhận với PV Dân Việt.
Bình luận 0

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng vừa thay mặt Bộ Chính trị ký Quy định số 01 quy định về trách nhiệm và thẩm quyền của Ủy ban Kiểm tra trong công tác phòng, chống tham nhũng.

Theo quy định gồm 4 chương, 8 điều, quy định trách nhiệm và thẩm quyền của Ủy ban Kiểm tra từ cấp huyện và tương đương trở lên trong công tác phòng, chống tham nhũng này thì Ủy ban Kiểm tra phải chủ động phòng chống tham nhũng, giám sát đảng viên, tiếp nhận xử lý đơn thư về tham nhũng…

Đáng chú ý, theo quy định Ủy ban Kiểm tra có quyền yêu cầu đảng viên cấm xuất cảnh khi nghi ngờ có dấu hiệu sai phạm.

Ủy ban Kiểm tra cũng có thẩm quyền yêu cầu đảng viên giữ nguyên hiện trạng tài sản, khi cần thiết đề nghị cơ quan có thẩm quyền áp dụng biện pháp kê biên tài sản, phong toả tài khoản và các biện pháp khác theo quy định của pháp luật đối với đảng viên có dấu hiệu tham nhũng và có biểu hiện che giấu, tẩu tán tài sản…

Theo quy định số 01, khi phát hiện có dấu hiệu sai phạm ở đảng viên, Ủy ban Kiểm tra có quyền yêu cầu đảng viên cấm xuất cảnh. (Ảnh minh họa)

Chia sẻ với Dân Việt về vấn đề này, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước cho biết, tất cả những đảng viên dù làm công việc, chức vụ khi xảy ra vấn đề gì thì Ủy ban Kiểm tra có quyền yêu cầu các đơn vị, các tổ chức cung cấp tư liệu liên quan đến đảng viên.

“Bất kỳ đảng viên làm công việc gì với tư cách là đảng viên thì Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, trực tiếp là Ủy ban kiểm tra trung ương có quyền yêu cầu các đơn vị quản lý của đảng viên đó cung cấp tư liệu để xem xét về mặt đảng. Như vậy là hoàn toàn chính xác. Đảng có quyền giám sát tất cả những người đảng viên, hoàn toàn đúng Điều lệ Đảng, đúng vai trò nguyên tắc Đảng lãnh đạo” – tướng Thước nói.

Cũng theo Trung tướng Nguyễn Quốc Thước, không thể nói Đảng can thiệp sâu vào chính quyền.

“Điều này không phải, Đảng yêu cầu chính quyền cung cấp thông tin để đảng kiểm tra đảng viên. Lúc có sai phạm thì xử lý về mặt đảng, về mặt Nhà nước, đảng sẽ có ý kiến đề nghị xem xét sai phạm của cá nhân hay tổ chức đó, chứ không có quyết định” – Trung tướng Nguyễn Quốc Thước nhìn nhận.

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước chia sẻ, Ủy ban Kiểm tra đang trở lại đúng nghĩa với chức năng, nhiệm vụ của mình sau một thời gian buông lỏng.

Theo đó, khi kiểm tra đảng viên, đúng thì biểu dương, sai thì xử lý theo Điều lệ Đảng. Sai phạm về hành chính, pháp luật thì đảng không can thiệp, chỉ kiến nghị xem xét. Vai trò kiểm tra của đảng càng được phát huy thì sự trong sạch của cán bộ ngày càng được củng cố, các sai phạm ngày càng được hạn chế.

Đánh giá về vai trò của Ủy ban Kiểm tra đối với công tác đáu tranh phòng chống tham nhũng thời gian qua, tướng Thước nhận định, Ủy ban Kiểm tra đang trở lại đúng chức năng nhiệm vụ.

Vị Trung tướng chia sẻ, lâu nay vai trò kiểm tra giám sát đối với đảng viên chưa được thực hiện quyết liệt nên đã có nhiều trường hợp vi phạm được phản ánh. Bây giờ, đảng siết lại để luôn luôn quản lý được đảng viên, không để họ xảy ra sai phạm, để đảng viên luôn phát huy được vai trò gương mẫu, tiên phong của mình.

“Chức năng của đảng lãnh đạo tất cả cuộc cách mạng này thì Ủy ban Kiểm tra trung ương thay mặt cho Trung ương, Ban Bí thư, Bộ Chính trị quản lý chặt chẽ công tác này. Ủy ban kiểm tra đang trở lại đúng chức năng nhiệm vụ của mình mà lâu nay có phần bỏ lỏng” – Trung tướng nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem