Mỹ quay lưng với Ukraine, NATO oằn mình gánh trách nhiệm
NATO khẳng định khối lượng vũ khí viện trợ cho Ukraine không hề suy giảm, bất chấp những thay đổi trong chính sách của Mỹ sau khi ông Donald Trump trở lại cầm quyền, theo UATV English.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Nhiều loài chim biến mất do không còn nguồn thức ăn. Lào, Thái Lan, Campuchia và Việt Nam đều gánh chung hậu quả: tổn thất!
Theo TS Dương Văn Ni, khoa Quản lý môi trường và tài nguyên thiên nhiên (Đại học Cần Thơ): Tổn thất không chỉ bao gồm nhiều mặt cuộc sống người dân, tiền của xã hội; mà còn là tổn thất về mặt đa dạng sinh học, môi trường. Không chỉ thế hệ này mà nhiều thế hệ sau phải gánh chịu.
Xu hướng di cư
“Biển Hồ là trái tim và các dòng sông là mạch máu. Biển Hồ không cần nhiều mạch máu hơn, nó cần lượng máu vốn có lưu thông”, TS Ni nói.
“Tác động của đập thuỷ điện, lâu nay chỉ được tính toán lượng nước, nhưng do nước mang phù sa nên cần quan tâm tới sự thay đổi lưu lượng, dòng chảy, chất lượng nước, chu kỳ… và quan trọng hơn là phải nhìn lưu vực sông Mekong như một cơ thể sống, nước và không gian sống, con người và mối liên hệ với thiên nhiên…”.

Biển Hồ là trái tim và các dòng sông là mạch máu. Giờ đây trái tim đang cạn kiệt máu. Ảnh: TL
Ông Long Sochet, sống ở Biển Hồ, Campuchia, báo động: Mực nước ở Biển Hồ giảm, nước khó dẫn vào đồng để tưới tiêu. Lượng phù sa giảm nên nông dân phải sử dụng phân bón hoá học, để bổ sung chất dinh dưỡng cho đất và cây trồng. Điều này làm cho chi phí tăng lên, sản xuất nông nghiệp bị ảnh hưởng. Nhiều người muốn bỏ trồng trọt chuyển sang đánh bắt cá, nhưng không có cá mà bắt.
Khoảng 2 triệu người sống quanh Biển Hồ đang lo lắng, làng chài nơi ông Long Sochet sống có 40 hộ, không ai biết phải đi đâu!
Tại Lào, một ngư dân nói: “Năm ngoái, tôi chỉ cần chờ mười phút là có được chừng ấy cá! Năm nay phải đợi hơn 20 phút. Tại Campuchia, một nhóm người đang bắt cá trong ao cho biết, năm ngoái họ bắt được 10kg cá trong ao này, nhưng năm nay chưa được 2kg”.
Ở đồng bằng sông Cửu Long, một lão nông nói: “Tôi đã sống ở đây 80 năm, nhưng chưa bao giờ xảy ra tình trạng tổn thất như năm 2015 – 2016. Con số thống kê chỉ nói mất 700.000 tấn gạo vì xâm ngập mặn và hạn hán, đâu có ai thấy hết những tổn thất mà người dân phải chịu”.
TS Ni nói: Các tính toán thiệt hại về kinh tế, số loài, sản lượng,… của người dân cũng chỉ mới ước lượng, chứ chưa tính tác hại tới hệ sinh thái và đặc biệt là sức ép của những tác hại khiến cộng đồng khó sống hơn, từ đó xuất hiện xu hướng di cư.
Tuyên bố từ một diễn đàn
Bức xúc trước thực trạng này, Tổ chức Sông ngòi quốc tế (IR), Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature), liên minh Cứu sông Mekong (Save the Mekong Coalition), diễn đàn Môi trường Mekong (MEF), phối hợp với các tổ chức cộng đồng các nước trong lưu vực đã lên tiếng tại diễn đàn “Lưu vực Mekong trước thách thức bảo vệ người dân và hệ sinh thái trong bối cảnh nhiều biến động” tổ chức tại TP Cần Thơ ngày 20.3.2018.
Diễn đàn đưa ra Tuyên bố nêu lên mối lo lắng khi các nhà đầu tư phớt lờ ý kiến của các chuyên gia, coi nhẹ giá trị an sinh, sinh hoạt văn hoá và nguyện vọng của các dân tộc ở lưu vực sông Mekong, nơi mà cuộc sống, tín ngưỡng, tâm linh gắn bó mật thiết với dòng sông này.
Tuyên bố nhấn mạnh: “Chúng tôi đề nghị chính phủ các nước trong khu vực ưu tiên áp dụng các công nghệ tái tạo và năng lượng phi tập trung đang ngày càng khả thi và có giá cả cạnh tranh, mà không gây ra các tác động xã hội và môi trường như các đập thuỷ điện quy mô lớn”.
Bà Maureen Harris, tổ chức IR, nêu ba điểm lưu ý về vấn đề sông Mekong: 1/ Nghiên cứu nhiều hơn tới cuộc sống người dân và hệ sinh thái nơi đây; 2/ Rà soát lại kế hoạch phát triển ở hạ lưu sông Mekong; 3/ Chính phủ cần nỗ lực hơn nữa để bảo vệ sinh kế người dân.
Theo bà, người dân Mekong phải được tham gia một cách thực chất trong việc quy hoạch phát triển năng lượng quốc gia và các đề xuất thương mại năng lượng.
Sâu xa hơn, cơ chế hợp tác Lancang – Mekong (Lancang – Mekong Cooperation Mechanism) do Trung Quốc xây dựng, phải đặt mục tiêu phối hợp việc quản lý dòng sông và giải quyết các vấn đề chính trị và an ninh trong khu vực. Và khi Trung Quốc đưa ra nguồn tài chính hứa hẹn, cùng nhiều chương trình hỗ trợ các quốc gia thượng nguồn, như là chuyện nội bộ của họ, nhiều chuyên gia tài chính băn khoăn: liệu việc tiếp cận sự trợ giúp từ cộng đồng quốc tế sẽ khó khăn hơn?
NATO khẳng định khối lượng vũ khí viện trợ cho Ukraine không hề suy giảm, bất chấp những thay đổi trong chính sách của Mỹ sau khi ông Donald Trump trở lại cầm quyền, theo UATV English.
HLV Đoàn Minh Hải hiện đang được coi là một trong những ứng cử viên sáng giá có thể dẫn dắt ĐT nữ Việt Nam khi HLV Mai Đức Chung nhiều khả năng rời "ghế nóng".
Á khôi 2 Hoa khôi Duyên dáng Áo dài Việt Nam 2025 Đinh Thị Phương Anh sở hữu nhan sắc ngọt ngào, duyên dáng
Ngày 23/12, tại trụ sở UBND xã Mường É, tỉnh Sơn La, Báo Nông thôn Ngày nay/Điện tử Dân Việt phối hợp với Công ty Ty DVL Ventures – Hà Vy và các nhà hảo tâm tổ chức chương trình “Chợ yêu thương vùng cao Mường É”. Tham dự chương trình có lãnh đạo xã Mường É, đại diện các trường học trên địa bàn cùng đông đảo bà con các dân tộc trong xã.
Ngày 11/12/2025 tại Hà Tĩnh - Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE:SSB) đã trao tặng 670.984 cây keo giống cho các hộ dân tại xã Kỳ Hoa, tỉnh Hà Tĩnh nhằm phục hồi hệ sinh thái rừng bị tàn phá nghiêm trọng bởi cơn bão Bualoi, đồng thời tạo sinh kế bền vững cho người dân địa phương. Qua đó nâng tổng số cây Ngân hàng trao tặng và trồng vượt 1 triệu cây xanh trên khắp cả nước nhằm phủ xanh đất trống, đồi núi trọc.
Mùa lễ hội cuối năm mang đến không khí rộn ràng của mua sắm, gặp gỡ và những chuyến đi nối tiếp nhau. Đây cũng là lúc những người tiêu dùng thông thái lên kế hoạch để chi tiêu hợp lý và “tận dụng” tối đa các ưu đãi từ các ngân hàng hay các thương hiệu, cho trải nghiệm mua sắm trong giai đoạn cao điểm thêm trọn vẹn.
Theo các nguồn tin, mâu thuẫn giữa Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio và Đặc phái viên Steve Witkoff đang ngày càng sâu sắc, khi hai bên bất đồng gay gắt về cách thức chấm dứt cuộc chiến tại Ukraine, theo Intellinews.
Lãnh đạo LĐBĐ Malaysia xác nhận "đầu hàng" trước FIFA; HLV Thawatchai quyết “sửa sai” ở giải U23 châu Á; Ronaldo lọt Top 5 cầu thủ có thể gây thất vọng ở World Cup 2026; Disasi sắp chia tay Chelsea; Bruno Fernandes đi ăn tối cùng gia đình.
SEA Games 33 đã chính thức khép lại, đánh dấu một kỳ đại hội nhiều cảm xúc và dấu ấn đáng nhớ của thể thao Việt Nam. Những tài năng thể thao đang được Quỹ Phát triển Tài năng Việt tài trợ học bổng Đại học đã thi đấu đầy nỗ lực và giành được những tấm huy chương giá trị.
“Khu vực kinh tế tư nhân không chỉ dừng ở mong muốn tham gia, mà đã bắt đầu chuyển động thực chất, tìm kiếm đối tác, chuẩn bị nguồn lực để bước vào đảm nhận những dự án mang tầm quốc gia”, TS Nguyễn Minh Phong nhận định.
Nhiều ngôi sao hàng đầu trong showbiz Việt bị bắt giam trong năm qua như Nguyễn Thúc Thùy Tiên, Trương Ngọc Ánh, Công Trí...
Sư thầy chủ trì hôn lễ đã hé lộ hành động xúc động khi Shin Min Ah từng đội gạo lên núi cầu nguyện cho Kim Woo Bin vượt qua bạo bệnh khiến quan khách rơi nước mắt.
Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau đầu, chóng mặt, yếu tứ chi, tăng phản xạ gân xương và phân ly cảm giác, không tự sinh hoạt được, ăn qua sonde dạ dày.
Với việc chơi xuất sắc tại SEA Games 33, góp công lớn giúp U22 Việt Nam giành HCV, tiền đạo Nguyễn Đình Bắc đã vinh dự nhận được bằng khen từ Bộ trưởng Bộ Công an.
Tại kỳ họp thứ 35, HĐND tỉnh Hưng Yên đã thực hiện quy trình cho thôi làm nhiệm vụ đại biểu HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đối với ông Nguyễn Quốc Vương - nguyên Phó Giám đốc Công an tỉnh do được điều động, phân công công tác khác.
Theo tử vi ngày mai, 4 con giáp dũng cảm tiến về phía trước, tài lộc liên tục đổ về, có cơ hội thoát nghèo trở nên giàu có vào dịp Giáng sinh.
Tỉnh Đồng Tháp mới (sau sáp nhập tỉnh Tiền Giang) tập trung tháo gỡ vướng mắc, tăng tốc giải ngân 100% vốn đầu tư công năm 2025, thúc đẩy tăng trưởng GRDP trên 8%.
Thất bại của châu Âu trong việc sử dụng tài sản Nga bị phong tỏa để tài trợ cho Ukraine không chỉ phơi bày sự chia rẽ nội khối, mà còn đẩy Kiev vào thế ngày càng khó trụ vững trong cuộc chiến tiêu hao với Moscow, theo Politico.
Về nhà sau khi cùng U22 Việt Nam giành HCV môn bóng đá nam SEA Games 33, trung vệ Phạm Lý Đức đã giao lưu bóng đá và phát quà từ thiện cho bà con tại quê nhà Long Thuận, Tây Ninh.
Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng co giật, đau đầu, không hề nghĩ rằng mình bị nhiễm ký sinh trùng nguy hiểm.
Triệu Lộ Tư vực dậy sự nghiệp rực rỡ nhờ tác phẩm thành công vang dội trong khi Ngu Thư Hân đối mặt với làn sóng tẩy chay mạnh mẽ vì hàng loạt bê bối đời tư cùng dự án phim thua lỗ nặng nề.
Chính phủ quần đảo Marshall bắt đầu giải ngân khoản trợ cấp 200 USD mỗi quý cho mọi công dân cư trú trên lãnh thổ nhằm giảm bớt áp lực tài chính và ngăn chặn làn sóng di cư.
Không khí Giáng sinh 2025 đang "bùng nổ" tại khu vực Nhà thờ Lớn. Toạ độ "sống ảo" này đang thu hút hàng ngàn lượt khách đổ về chụp ảnh, check-in.
Công an TP Đà Nẵng cho biết đang khẩn trương truy bắt nghi phạm dùng hung khí tấn công một người phụ nữ trên địa bàn phường An Khê, hiện đối tượng vẫn đang bỏ trốn.
Trung ương biểu quyết thông qua với số phiếu tập trung cao nhân sự giới thiệu tham gia Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV; giới thiệu nhân sự tham gia Bộ Chính trị, Ban Bí thư, lãnh đạo chủ chốt của Đảng và Nhà nước khóa XIV, nhiệm kỳ 2026 - 2031, để trình Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Với kinh nghiệm 30 năm trồng sầu riêng, ông Nguyễn Hoàng Anh ở ấp 4, xã Đại Hải, TP Cần Thơ giờ có thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm. Khi thị trường ngày càng có nhu cầu cao về sản phẩm sầu riêng sạch, ông Hoàng Anh nhanh chóng chuyển hướng trồng sầu riêng hữu cơ...
Sau khi gia nhập Mạng lưới Thành phố học tập toàn cầu của UNESCO, TP.HCM lên kế hoạch số hóa dữ liệu học tập cá nhân và đẩy mạnh phân cấp cho cơ sở sau khi sắp xếp đơn vị hành chính.
Đề án sản xuất 1 triệu ha lúa chuyên canh chất lượng cao, phát thải thấp vùng Đồng bằng sông Cửu Long sau 2 năm triển khai đã ghi nhận nhiều kết quả tích cực. Đặc biệt, trong năm 2025, 500 tấn gạo Japonica mang nhãn hiệu “Gạo Việt xanh, phát thải thấp” lần đầu tiên xuất khẩu đến thị trường Nhật Bản, tiếp tục khẳng định vị thế gạo Việt trong phân khúc thị trường cao cấp.
Nằm sâu trong những khu rừng ở phía đông nam Siberia, miệng núi lửa Patomisky là một gò đá vôi vỡ vụn bí ẩn nhô ra từ thảm thực vật trên sườn đồi. Cho đến nay, người ta vẫn không thể xác định được nguồn gốc rõ ràng của nó.
Từ tháng 7 đến tháng 11/2025, chương trình khai quật khảo cổ hợp tác giữa Ban quản lý Di sản văn hóa Thế giới Mỹ Sơn và Viện Khảo cổ học đã làm xuất lộ dấu tích của một công trình kiến trúc chưa từng được ghi nhận: con đường thiêng-con đường cổ dẫn từ tháp K vào khu trung tâm Thánh địa Mỹ Sơn, xã Thu Bồn, TP Đà Nẵng (địa phận xã Duy Phú, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam trước đây).