Chủ đề nóng

Tuyến đường 4,3 tỷ bị thay đổi kết cấu: Đánh tráo vật liệu thi công

Khánh Băng Thứ ba, ngày 12/01/2021 11:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Dự án cải tạo, nâng cấp tuyến đường Nguyễn Huệ (thị xã Ayun Pa, Gia Lai) với tổng mức đầu tư 4,3 tỷ đồng đã được Công ty TNHH xây dựng Xuân Hương thay đổi vật liệu khi thi công, làm sai hồ sơ thiết kế.
Bình luận 0

Như Dân Việt đã phản ánh trong bài viết "Công dân phản ánh tuyến đường 4,3 tỷ bị thay đổi kết cấu, HĐND tỉnh Gia Lai đề nghị làm rõ", Hội đồng Nhân dân tỉnh Gia Lai đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo kiểm tra Dự án cải tạo, nâng cấp tuyến đường Nguyễn Huệ (thị xã Ayun Pa) bị thay đổi vật liệu khi thi công.

Tuyến đường 4,3 tỷ bị thay đổi kết cấu: Thi công sai hồ sơ thiết kế - Ảnh 1.

Đường Nguyễn Huệ, thị xã Ayun Pa bị phát hiện thi công sai hồ sơ thiết kế.

Dự án cải tạo, nâng cấp tuyến đường Nguyễn Huệ do Ban Quản lý dự án xây dựng thị xã Ayun Pa làm chủ đầu tư. Đơn vị trúng thầu là Công ty TNHH xây dựng Xuân Hương (Công ty Xuân Hương) với gói thầu 4,3 tỷ đồng. Theo phản ánh của công dân, trong quá trình thi công, Công ty Xuân Hương đã sử dụng sỏi sông thay vì dùng cấp phối đá dăm như thiết kế để sửa chữa các vị trí hư hỏng.

Qua quá trình kiểm tra, khoan lấy ở một số vị trí trên đường Nguyễn Huệ, trao đổi với PV Dân Việt ngày 11/1, lãnh đạo Sở Xây dựng cho biết, đã báo cáo UBND tỉnh Gia Lai, phát hiện nhà thầu thi công phần kết cấu nền đường sai với hồ sơ thiết kế kỹ thuật đã được phê duyệt.

Theo báo cáo của Sở Xây dựng, đoạn từ Km 1+829,72 – Km 1+ 898,79 có chiều dài L=69m thì công trình có thi công thay đổi đất đồi chọn lọc (kết cấu nền đường) bằng một phần lớp sỏi sông như tại lỗ khoan số 2 và lỗ khoan số 3. Vì thay đổi kết cấu nền đường so với hồ sơ thiết kế đã được phê duyệt nên đoạn từ Km 1+829,72 - Km 1+ 898,79 có chiều dài 69m không đảm bảo chất lượng trong quá trình khai thác sử dụng, không đạt mục tiêu của dự án.

Tuyến đường 4,3 tỷ bị thay đổi kết cấu: Thi công sai hồ sơ thiết kế - Ảnh 2.

Sở Xây dựng đề nghị chủ đầu tư, các nhà thầu phải khắc phục sai phạm, làm đúng hồ sơ thiết kế.

Về hồ sơ thiết kế, công trình đường Nguyễn Huệ đoạn từ Km 1+829,72 - Km 1+ 898,79, các bên liên quan đã thi công phần kết cấu nền đường sai với hồ sơ thiết kế kỹ thuật đã được phê duyệt, không phù hợp với biên bản xử lý hiện trường giữa chủ đầu tư và các nhà thầu tham gia.

Sở Xây dựng đề nghị, theo phân cấp quản lý chất lượng công trình xây dựng, UBND thị xã Ayun Pa tổ chức kiểm tra, xử lý hành vi vi phạm hành chính của các nhà thầu tham gia, chủ đầu tư (nếu có) theo Nghị định 139 (2017) của Chính phủ. Chỉ đạo chủ đầu tư, các nhà thầu thi công đúng theo hồ sơ thiết kế được phê duyệt. Tổ chức xử lý trách nhiệm các tổ chức, cá nhân liên quan trong quá trình xây dựng để xảy ra sai sót, làm ảnh hưởng đến tiến độ và hiệu quả đầu tư của dự án.

Đối với chủ đầu tư, Sở Xây dựng nhận định, việc thay đổi kết cấu nền đường từ đất đồi chọn lọc bằng đất phối đá dăm cũ tận dụng kết hợp với cấp phối đá dăm mới mà không triển khai bước thẩm định và phê duyệt điều chỉnh là không phù hợp với quy định tại điều 84 Luật Xây dựng. Trên cơ sở hợp đồng đã ký kết, đề nghị chủ đầu tư xử lý trách nhiệm của các nhà thầu để xảy ra sai phạm.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem