Chủ đề nóng

Đường hoa nông thôn mới ở Đồng Nai đẹp ngỡ ngàng, ngắm hoa, cây cảnh phát mê

Quỳnh Thư (Cổng TTĐT tỉnh Đồng Nai) Chủ nhật, ngày 12/02/2023 14:54 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đi trên những tuyến đường hoa nông thôn dịp Tết Quý Mão 2023 có thể thấy nông thôn mới không chỉ giúp cho đời sống người dân, kinh tế - xã hội các địa phương của tỉnh Đồng Nai phát triển, mà còn xây dựng được nhiều tuyến đường hoa đẹp, khoe dáng, khoe sắc với mùa xuân.
Bình luận 0

Đường hoa nông thôn mới rực rỡ cờ hoa

Những ngày đầu năm 2023, Trưởng ấp Tân Hợp (xã Xuân Thành, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai) Tống Thị Hường thêm tất bật vì phải hô hào và xắn tay áo mang dụng cụ ra đường cùng người dân các tổ nhân dân trong ấp dọn cỏ, tỉa cây, chăm hoa, treo cờ Tổ quốc để đón mùa Xuân mới. 

Bà Hường bộc bạch, các tuyến đường hoa nông thôn mới ở tổ, ấp vốn đạt tiêu chí sáng - xanh - sạch - đẹp ngay từ giai đoạn địa phương xây dựng thành công nông thôn mới vào năm 2015, nông thôn mới nâng cao vào tháng 11-2022 nên cần phải chăm chút thêm cho đẹp khi Tết đến, Xuân về.

Đồng Nai: Bừng sáng các tuyến đường nông thôn mới - Ảnh 1.

Phụ nữ ấp Tân Hợp, xã Xuân Thành (huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai) chăm sóc tuyến đường hoa nông thôn mới của làng để đón năm mới

Để hoa khoe sắc với nắng xuân và không bị cỏ chen lấn, bà Hường tích cực nhắc nhở, động viên người dân sống dọc theo các tuyến đường tranh thủ nhổ cỏ, thêm phân bón, đất, nước. 

Chỗ nào hoa kém sắc thì trồng bổ sung, cắt tỉa cho đẹp mắt. Tuy mệt, vất vả vì cuối năm bận rộn nhiều việc, bà Hường vẫn luôn nở nụ cười thích thú khi cùng người dân lưu lại những tấm ảnh về những gì mọi người vừa góp sức.

Những ngày này, hai bên đường nông thôn Miếu Vạn - Gò Cày (ấp 4, xã Bình Lợi, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai) trở nên đẹp hơn với cờ, hoa rực rỡ. 

Gặp trưởng ấp 4, xã Bình Lợi Nguyễn Thị Nga, chúng tôi hỏi chuyện thì được bà hồ hởi khoe, từ ngày địa phương xây dựng thành công nông thôn mới kiểu mẫu vào năm 2019 thì các tuyến đường này đã rực rỡ hoa. 

Riêng ngày xuân, đường hoa nông thôn mới được trang trí thêm cờ, trồng thêm hoa mới; bờ kênh thủy lợi khô cạn thì trồng giàn bầu bí, bắp nên hai bên đường lúc nào cũng xanh mướt, tươi tắn.

Với nụ cười chân chất, bà Nga bày tỏ, bà và các thành viên trong ấp, tổ không chỉ mong muốn xây dựng các con đường hoa rực rỡ trong những ngày xuân mà phải luôn đẹp quanh năm. Do đó, người dân sinh sống hai bên tuyến đường hoa này luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm chăm sóc hoa cảnh, tưới hoa ven đường, dọn dẹp vệ sinh, thay cờ Tổ quốc khi cờ bị cũ.

Gió xuân đung đưa những hàng cau, tuyến đường Bình Hòa - Cây Dương (xã Bình Hòa, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai) khoe dáng ngày cận Tết. 

Trưởng ban Công tác Mặt trận ấp Thới Sơn Đào Minh Châu ngồi nhâm nhi tách trà sáng với những cán bộ ấp, tổ nòng cốt bàn chuyện đời sống kinh tế, thu nhập, việc làm khá rôm rả. Tuy vậy, điều ông đem ra bàn, hỏi ý kiến nhiều nhất vẫn là tạo dáng cho tuyến đường hoa nông thôn mới Bình Hòa - Cây Dương khu vực ấp Thới Sơn luôn rợp bóng cau.

“Mỗi gốc cau là một lá cờ Tổ quốc trước cửa nhà thì tuyến đường này sẽ rực rỡ 2 màu chủ đạo xanh, đỏ. Như vậy, ngày xuân con cháu nơi xa về đón Tết sẽ ấn tượng với nơi chôn nhau cắt rốn bởi không khí yên bình, tươi vui của quê hương” - ông Châu bộc bạch.

Kỳ vọng mùa xuân nông thôn mới

Tại ấp Suối Đục (xã Sông Nhạn, huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai), Trưởng ban Công tác Mặt trận ấp Nguyễn Văn Lãnh và cán bộ tổ, ấp cũng nỗ lực ra quân dọn dẹp vệ sinh, phát cỏ dại và chăm chút cho con đường hoa trồng cây hoa hoàng yến ven đường nở thêm nhiều hoa mới.

Ông Lãnh tâm sự, một khi đời sống người dân ấp Suối Đục bắt nhịp được nông thôn nâng cao thì trong nay mai sẽ đón mùa xuân nông thôn mới kiểu mẫu sung túc, đủ đầy hơn. Lúc đó, mọi con đường hoa nông thôn mới dẫn vào ấp Suối Đục sẽ thêm sắc, thêm xuân.

Khát vọng của ông Lãnh cũng là khát vọng bấy lâu nay của đồng bào người Hoa sau mấy chục năm bám trụ vùng đất nhiều khó khăn này. 

Bữa cơm ngày Tết thiếu thịt, cá tươi bên những đám khói nghi ngút bốc lên từ vườn rẫy nay đã lùi xa vào ký ức. Cuộc sống nông thôn mới đã thôi thúc nhiều người Hoa không ngừng vươn lên đủ đầy, khá giả với nhiều tiện nghi sinh hoạt giá trị, con cái được học hành tử tế, nhất là vườn rẫy luôn xanh màu cây trồng giá trị kinh tế cao như: xoài, bưởi, mít, sầu riêng, chôm chôm…

Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi Tìn Nhịt Phúc (ngụ tổ 3, ấp Suối Đục, xã Sông Nhạn, huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai) bày tỏ, một khi các tuyến đường dẫn vào ấp Suối Đục bê tông hóa nhiều hơn thì đời sống, kinh tế người dân sẽ khá giả hơn nữa. Khá giả rồi, đồng bào Hoa sẽ không tiếc tiền, công sức để cùng ấp, chính quyền xã tô vẽ cho các tuyến đường thêm đẹp, khoe dáng với Xuân.

Những con đường bờ ruộng quanh co, rộng chưa đầy 1m của ấp Xóm Hố (xã Phú Hội, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai) giờ muốn tìm sẽ không còn dấu tích. 

Bởi những đường ruộng này đã được người dân, chính quyền đầu tư thành những tuyến đường xi măng rộng từ 2-6m dọc ngang tới tận hộ gia đình. Cũng vì đường ấp tổ giờ đã khang trang, rộng rãi nên bà Năm Bế, Trưởng ban Công tác Mặt trận ấp Xóm Hố phải hô hào người dân hàng tuần mang dụng cụ ra dọn dẹp, chăm sóc cây cảnh, trồng và chăm sóc hoa hai bên đường.

Bà Năm Bế trải lòng, để hàng cây hoa ven đường đẹp thì hoa không được lấn đường, che khuất tầm nhìn, ảnh hưởng đến giao thông.

Chờ nắng xuân phủ đầy xuống mặt đường, Trưởng ấp 6, xã Xuân Bắc (huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai) Nguyễn Thế Tĩnh mới dẫn chúng tôi đi thăm rẫy vườn trong ấp ngày cận Tết. 

Dù gió rít bên tai khi bon bon xe máy trên tuyến đường hoa nông thôn mới Xuân Bắc - Thọ Vực, chúng tôi vẫn nghe rõ lời ông Tĩnh kể về sự nỗ lực vận động nông dân xây dựng những cánh đồng chuối, xoài, mít từ vài chục tới hàng trăm ha và áp dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến trong khâu chăm sóc, thu hoạch. Nhờ đó đời sống bà con được nâng cao nên rất nhiệt tình ủng hộ công sức và kinh phí để làm đường, trồng hoa làm đẹp các tuyến đường.

Theo những mùa xuân, nông thôn mới, những vùng đất khó như xã: Xuân Bắc, Xuân Thành (huyện Xuân Lộc), ấp Suối Đục, xã Sông Nhạn (huyện Cẩm Mỹ)… giờ đã sang trang mới, cuộc sống, thu nhập người dân có thể nhận ra ngay trong vụ thu hoạch cây trái, gia súc, gia cầm trong vườn, chuồng trại. 

Nhìn các tuyến đường hoa nông thôn mới thêm rực rỡ cờ hoa, nhiều nhà cửa ven đường khang trang, sạch đẹp có thể thấy được đời sống của người dân nơi đây ngày càng phát triển, sung túc.

Thực hiện đề án hỗ trợ thông tin, tuyên truyền về Dân tộc - tôn giáo
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem