Hôn mà dám động 3 chỗ này, tình cảm của anh ấy quả thật "không đơn giản"
Nếu trong lúc hôn anh ấy vuốt nhẹ cánh tay bạn, đó là dấu hiệu của sự quan tâm sâu sắc.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Đồng Nai nổi tiếng về những đặc sản trái cây hè ngon như: chôm chôm nhãn, chôm chôm java, sầu riêng Thái, sầu riêng hột, dâu An Phước...

Ông Trần Anh Tùng giới thiệu vườn đặc sản sầu riêng Sukang ruột đỏ tại xã Bình Sơn, huyện Long Thành (tỉnh Đồng Nai) đang cho trái bói. Ảnh: B.Nguyên.
Nhiều vườn trái cây ngon của Đồng Nai trở thành điểm hẹn lý tưởng thu hút du khách đến tham quan, trải nghiệm thực tế tự tay hái trái, tận hưởng đặc sản trái cây tươi và thưởng thức các món ăn dân dã ngay tại các nhà vườn.
Thổ nhưỡng màu mỡ, khí hậu thuận lợi là điều kiện để nhiều vùng đất của Đồng Nai nổi tiếng cả về diện tích lẫn chất lượng các loại trái cây ngon. Đồng Nai có nhiều vùng đặc sản nức tiếng gần xa như: chôm chôm, măng cụt, mít tố nữ Long Khánh, dâu An Phước, sầu riêng Long Thành, bưởi Tân Triều… Mỗi vùng đặc sản thường mang nét đặc trưng về thổ nhưỡng, điều kiện tự nhiên cũng như nét riêng về văn hóa, con người vùng quê đó.
Một trong số ít sản phẩm trái cây ngon đã được cấp chỉ dẫn địa lý là trái chôm chôm nhãn và tróc (java) giống gốc địa phương trồng trên vùng đất TP Long Khánh và huyện Xuân Lộc.
Chôm chôm nhãn có vỏ màu xanh, vàng cam và vàng đỏ, mùi thơm, vị giòn và ngọt. Còn chôm chôm tróc có vỏ màu đỏ và đỏ đậm, râu dài, dày và đuôi có đốm xanh, vị ngọt. Do kỹ thuật chăm sóc, cộng với đặc điểm khí hậu, chất đất, chôm chôm trồng ở những vùng đất này thường chín sớm, vị ngọt hơn chôm chôm ở các vùng khác.
Nhiều nhà vườn ở Đồng Nai ví “sầu riêng là vua, măng cụt là hoàng hậu”. Trong đó, sầu riêng đang thuộc tốp đầu của các loại đặc sản trái cây mang lại thu nhập cao cho nhà vườn. Diện tích cây trồng này đang được nhân rộng ở nhiều vùng đất trên địa bàn Đồng Nai. Ngoài giống gốc địa phương, nông dân còn tìm tòi trồng thêm nhiều giống mới như: Ri6, sầu riêng Thái, sầu riêng Sukang ruột đỏ…
Theo những nông dân giàu kinh nghiệm trồng ra trái cây ngon, ngoài yếu tố thổ nhưỡng, thời tiết, kỹ thuật canh tác góp phần quyết định rất lớn cho chất lượng trái ngon.
Ông Nguyễn Vĩnh Thụy, một trong số ít nhà vườn còn giữ được diện tích lớn trồng đặc sản chôm chôm nhãn tại xã Xuân Định (huyện Xuân Lộc) cho biết, hơn 20 năm qua, vườn chôm chôm nhãn của ông được nhiều mối khách hàng là doanh nghiệp, khách mua lẻ trả giá cao đặt mua trái chôm chôm tận nhà vườn về sử dụng và làm quà biếu.
Thương lái sẵn sàng ứng tiền trước đặt hàng với giá cao hơn mặt bằng chung ngoài thị trường vì vườn chôm chôm của gia đình ông luôn đảm bảo cung cấp trái chất lượng ngon, mẫu mã đẹp.
Có được vườn trái ngon là cả quá trình chăm chút tỉ mỉ của người trồng. Ngay từ những ngày đầu trồng cây, ông Thụy không chỉ dựa vào kinh nghiệm thực tế mà luôn cập nhật ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Vườn chôm chôm lâu năm của ông Thụy vẫn cho năng suất tốt nhờ sử dụng phân, thuốc đúng cách, chủ yếu sử dụng phân chuồng để giữ sức cây bền.
Không chạy theo năng suất, trong quá trình cây ra hoa, đậu trái, ông Thụy không tiếc tiền thuê công lao động tỉa bớt trái non để thu hoạch được trái chín to tròn, thịt cơm dày. Ông Thụy còn nghiên cứu kỹ thuật phun sương cho trái chôm chôm ngay sau khi thu hoạch để ướp lạnh một cách tự nhiên và giữ cho trái tươi ngon lâu nhất.
Nhiều nông dân luôn nỗ lực tìm tòi, trồng thêm nhiều giống trái cây ngon, độc lạ cung cấp ra thị trường. Ông Trần Anh Tùng là nông dân đi tiên phong trồng thử nghiệm giống sầu riêng Sukang ruột đỏ, một đặc sản của Malaysia đang đứng đầu về giá trị kinh tế tại xã Bình Sơn (H.Long Thành).
Hiện vườn sầu riêng giống mới của ông đã 4 năm tuổi, bắt đầu cho trái bói. Sầu riêng này khi chín thịt trái có màu vàng đỏ, rất mịn với vị ngọt đậm và béo hơn những giống sầu riêng đang trồng trong nước.
Theo ông Tùng: “Với gần 2ha, vườn nhà tôi chủ yếu trồng đặc sản trái sầu riêng, nổi bật có giống mới là sầu riêng Sukang ruột đỏ hiện đang bán ngoài thị trường với giá 250-300 ngàn đồng/kg. Không chỉ gia đình tôi mà nhiều nông dân trong vùng đều rất chịu khó tìm tòi để chọn được những giống trái cây đặc sản có chất lượng ngon; học hỏi kinh nghiệm, kỹ thuật chăm sóc và nhất là trồng theo chuẩn VietGAP để tạo ra trái cây ngon, an toàn”.
Mùa trái cây hè, Đồng Nai là điểm hẹn hấp dẫn du khách về các nhà vườn trải nghiệm thực tế tự tay hái trái, tận hưởng đặc sản trái cây tươi và thưởng thức các món ăn dân dã ngay tại các nhà vườn.
Bà Từ Mỹ Vân, một chủ vườn cây ăn trái ở xã Bình Sơn, H.Long Thành trồng đủ loại trái cây ngon như chôm chôm Thái, chôm chôm nhãn, măng cụt, bòn bon… với mục tiêu đầu tư làm mô hình du lịch vườn.
Xu hướng tiêu dùng hiện nay, nhiều khách hàng chấp nhận trả giá cao để mua trái cây sạch, trái chín cây tự nhiên để có thể thưởng thức chất lượng trái này ở độ ngon nhất, vừa không lo mất an toàn.
Bà Vân chia sẻ: “Tôi mở cửa đón khách từ khắp nơi về thăm quan, thưởng thức trái ngon. Tôi không bán tiền vé vô cổng, khách đến chơi, thưởng thức trái ngon trong vườn rồi đặt mua về. Nhờ đó, mỗi vụ thu hoạch tôi bán được cả chục tấn trái cây tươi cho khách mua lẻ. Ngoài nguồn thu bán trái cây cho khách, nhà vườn còn “lời” được niềm vui vì có nhiều khách quen dần thân thiết như con cháu trong nhà, mỗi mùa trái cây là họ lại về thăm”.
Thấy người tiêu dùng sẵn sàng trả giá cao để mua sầu riêng chín rụng, nhiều nhà vườn để sầu riêng chín cây và tự rụng xuống vào ban đêm. Nhiều mối khách quen sẵn sàng lặn lội đến tận nhà vườn đặt mua với giá cao hơn nhiều so với mặt bằng chung ngoài thì trường vì trái chín tự rụng mới đạt được độ chín và hương vị thơm ngon nhất. Trong đó, có sầu riêng hạt lớn giống gốc địa phương trước đây không được chuộng thì nay trở thành đặc sản được săn đón.

Bà Từ Mỹ Vân, chủ vườn cây ăn trái ở xã Bình Sơn, huyện Long Thành (tỉnh Đồng Nai) thu hoạch trái măng cụt.
Xu hướng tiêu dùng này đang thu hút nhiều tiểu thương, thương lái tham gia. Ông Mai Văn Minh, chủ điểm bán sầu riêng tại TP.Biên Hòa cho hay: “Đáp ứng nhu cầu ăn sầu riêng chín rụng của khách, tôi đến tận nhà vườn lựa chọn sầu riêng ngon. Nói là sầu riêng rụng nhưng đội thu hoạch của tôi đều phải trèo lên cây lựa cắt trái chín cây, hứng từng trái đưa xuống đất để trái không bị dập, nứt. Người bán còn phải tỉ mỉ kiểm tra, phân loại trái nào bán trong ngày, trái nào phải để 2-3 ngày sau ăn mới đúng độ chín ngon”.
Singapore, nước phải nhập khẩu tới 90% nhu cầu lương thực vừa ký một thỏa thuận về lúa gạo với Thái Lan, trước đó, Singapore cũng đã ký với Việt Nam một bản ghi nhớ hợp tác nhằm tạo thuận lợi cho các hoạt động xuất khẩu gạo của Việt Nam sang Singapore.
Nếu trong lúc hôn anh ấy vuốt nhẹ cánh tay bạn, đó là dấu hiệu của sự quan tâm sâu sắc.
Từ xa xưa, trong hôn nhân – tang lễ – cưới hỏi, người xưa luôn có nhiều phong tục và kiêng kỵ riêng, tất cả đều được truyền lại từ tổ tiên, có tác dụng định hướng cho đời sống của con cháu sau này. Câu tục ngữ “Tháng Chạp không định thân, tháng Giêng không cưới vợ” chính là một trong số đó. Hiểu theo nghĩa đen, câu này có nghĩa là: tháng Chạp không nên định hôn ước, tháng Giêng không nên tổ chức cưới hỏi. Nhưng vì sao lại như vậy? Vì đâu mà tổ tiên ta lại nói thế?
Lương Vũ Đế Tiêu Diễn vừa được nhớ đến như vị “Bồ Tát Hoàng đế” của Trung Hoa, vừa được nhìn nhận như một kẻ xâm lược đối với người Việt. Hai hình ảnh ấy – vừa cao quý vừa mâu thuẫn – đã tạo nên một chân dung lịch sử phức tạp, phản ánh rõ nét mối tương quan giữa đế quyền Trung Hoa và ý chí độc lập của dân tộc Việt trong buổi đầu dựng nước.
Người sinh vào 3 tháng Âm lịch này sở hữu năng lực vượt trội và sự kiên trì bền bỉ, nhờ đó cuối năm 2025, tài lộc ùn ùn kéo đến, tiền bạc chảy về tận tay
Stallion Laguna FC được xem là tuyển Philippines thủ nhỏ nhận thất bại cay đắng 0-1 trước chủ nhà CLB nữ TP.HCM trong lượt trận ra quân, HLV Ernest Nierras hẹn sẽ phục thù ở SEA Games 33.
Huỳnh Như toả sáng với siêu phẩm đá phạt giúp CLB nữ TP.HCM vượt qua Stallion Laguna FC với tỷ số 1-0, CLB này như tuyển nữ Philippines thu nhỏ.
Nếu Ukraine từ chối đối thoại với Nga, họ sẽ quay trở lại đàm phán với một vị thế tồi tệ hơn, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov tuyên bố.
Công an xã Tứ Kỳ phối hợp với các phòng nghiệp vụ Công an TP Hải Phòng đang vào cuộc xác minh bộ hài cốt được phát hiện dưới ao nuôi cá của người dân.
Từ những bài thuốc gia truyền với các loại cây dược liệu được hái từ rừng già, người dân khu vực Bằng Phúc của xã Đồng Phúc, tỉnh Thái Nguyên đã làm nên những bánh men để cất lên được thứ rượu thơm ngon nức tiếng xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản.
Một chiếc váy cưới trắng vẫn treo trong căn hộ nhỏ của Anastasia Shapovalova ở Lviv. Cô và vị hôn phu Orest dự định cưới vào ngày 25/9, khi anh được nghỉ phép từ mặt trận. Nhưng 5 ngày trước đó, Orest ngừng trả lời tin nhắn. Vài ngày sau, Anastasia nhận tin dữ: anh mất tích ở chiến trường Zaporizhzhia.
Chiều nay 13/11, tại phường Yên Bái, tỉnh Lào Cai đã diễn ra lễ ký kết thoả thuận liên ngành giữa Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ Lào Cai và Agribank chi nhánh Yên Bái.
Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. hôm thứ Năm tuyên bố, nhiều người trong số ít nhất 37 thượng nghị sĩ, hạ nghị sĩ và doanh nhân quyền lực bị cáo buộc dính líu đến đại án tham nhũng quy mô lớn trong các dự án kiểm soát lũ sẽ bị tống giam trước lễ Giáng sinh, trong nỗ lực xoa dịu làn sóng phẫn nộ và biểu tình trên khắp cả nước.
Điểm thi chứng chỉ quốc tế IELTS bất ngờ bị sai lệch khiến nhiều thí sinh Việt Nam hoang mang, các trường đại học bối rối, đặc biệt trong bối cảnh nhiều trường đang sử dụng chứng chỉ IELTS để xét tuyển.
Thi đấu sa sút, SHB Đà Nẵng "thay tướng"?; Duy Mạnh tiếp tục làm đội trưởng ĐT Việt Nam; Gia Hưng hết lời khen Xuân Son; SVĐ của Exeter FC bị cháy; Chủ tịch Barca thừa nhận Messi không thể trở lại sân Nou Camp thi đấu.
Trong hai ngày 11 và 12/11, lực lượng Bộ đội Biên phòng (BĐBP) TP.HCM đã liên tiếp triệt phá thành công 2 vụ án tàng trữ trái phép chất ma túy, bắt giữ 3 đối tượng và thu giữ gần 30 gram ma túy tổng hợp dạng đá.
Ngày 13/11, xã Lũng Cú (tỉnh Tuyên Quang) tổ chức lễ phát động khởi công xây dựng nhà ở cho các hộ gia đình bị ảnh hưởng bởi thiên tai.
Toàn tỉnh Lai Châu có hơn 900 tổ chuyên trách bảo vệ rừng ở các bản, khu phố. Hoạt động tích cực, hiệu quả, các tổ chuyên trách bảo vệ rừng đã và đang được xem là "lá chắn thép" bảo vệ, giúp những cánh rừng trên địa bàn Lai Châu thêm xanh.
Nhiều người tin quảng cáo do các KOL, KOC, TikToker hơn là tem kiểm định. Khi sự nổi tiếng trở thành công cụ thương mại, nếu pháp luật không tính trước, chưa bao quát để điều chỉnh thì người tiêu dùng sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp, niềm tin bị trao nhầm vào KOL, KOC.
Lo ngại tác động ngày càng lớn của các phiên livestream bán hàng trên chợ mạng, nhiều đại biểu Quốc hội kiến nghị có những chế tài quản lý khoa học, hiện đại
Nghệ sĩ Ưu tú Thanh Nga và Nghệ sĩ Ưu tú Ngọc Trinh đều là những nhan sắc rực rỡ trong làng nghệ thuật Việt Nam, ở những giai đoạn khác nhau.
Cách xa trung tâm thành phố Hải Phòng trên 30km, trường THPT Tô Hiệu là một trong những trường vùng nông thôn thuộc các xã phía Bắc đường 10. Ngôi trường đã có gần 50 năm xây dựng và phát triển. Trải qua nhiều gian khó đến nay, trường đã dần khẳng định uy tín, chất lượng trong hệ thống giáo dục các trường khu vực nông thôn của thành phố Hải Phòng.
Theo tử vi ngày mai, 4 con giáp thoát khỏi áp lực, san bằng gập ghềnh, mọi nỗ lực được đền đáp, cuối năm 2025 cán đích thành công, tiền bạc dư dả.
Ukraine đang bước vào một mùa đông sinh tử khi 3 cuộc khủng hoảng lớn liên quan đến tài chính, năng lượng và tiền tuyến đang đồng loạt đe dọa nước này, theo Politico.
Nhiều người dân ở Cà Mau đã dùng điện thoại ghi lại khoảnh khắc cột nước cao cả trăm mét do vòi rồng tạo nên tại một cửa biển.
Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Phu nhân và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sẽ thăm chính thức Kuwait và Algeria, tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 và hoạt động song phương tại Nam Phi
Ngày 12/11, music video “Thanh âm chiến thắng” đã ra mắt tại TP.HCM, nhằm tiếp lửa cho thể thao Việt Nam hướng tới SEA Games 33 tại Thái Lan vào tháng 12 tới.
Từ nhiều năm nay, cây dứa (dứa gai) trở thành cây trồng đặc trưng của xã Kép, tỉnh Bắc Ninh (địa phận thị trấn Kép, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang trước đây). Những đồi dứa gai xanh ngát nối dài, thu hoạch rải vụ là minh chứng cho sự đổi thay trong tư duy sản xuất hàng hóa của người nông dân, hướng đến phát triển bền vững.
Bộ Nội vụ cho rằng việc quy định hệ số lương đặc thù cho nhà giáo hiện nay là chưa có cơ sở chính trị, pháp lý và ý kiến này đang nhận được nhiều quan tâm.
Qua một ngày đêm điều tra truy xét, Công an Tây Ninh đã xác định nghi phạm gây ra án mạng nghiêm trọng, đồng thời vận động ra đầu thú
Do trồng một số cây ven sông Vàm Cỏ Tây, xã Tân Trụ, tỉnh Tây Ninh (trước sáp nhập là địa phận huyện Tân Trụ, tỉnh Long An) ít hiệu quả, nông dân bắt đầu thử nghiệm với cây ớt “dễ trồng, trái quanh năm”.