Tuyệt chiêu làm cơm cháy đáy nồi, món ngon khó cưỡng cho ngày mưa rả rích

Lan Hương (ghi) Thứ tư, ngày 19/08/2020 13:49 PM (GMT+7)
Nguyên liệu quen thuộc, cách chế biến không cầu kỳ. Đây là món ăn phù hợp trong những ngày có thời tiết mát mẻ, mưa rả rích như mấy hôm nay, cả nhà cùng quây quần thưởng thức thì thật là tuyệt.
Bình luận 0

Cơm cháy là món ăn hấp dẫn bởi vị giòn của cơm cháy chiên, vị béo của mỡ, vị thơm của hành và các gia vị.

Nguyên liệu quen thuộc, cách chế biến không cầu kỳ. Đây là món ăn phù hợp trong những ngày có thời tiết mát mẻ hoặc se lạnh, cả nhà cùng quây quần thưởng thức thì thật là tuyệt.

Dân Việt sẽ hướng dẫn các bạn vào bếp làm món ăn ngon này:

Chuẩn bị:

Gạo tẻ: 200g

Gạo nếp: 100g

Mỡ lợn: 300g

Nước mắm ngon: 1 thìa

Đường: 1 thìa

Ớt bột: 1 thìa

Hành lá, ớt tươi, dầu ăn

Cơm cháy đáy nồi, món ngon khó ai từ chối - Ảnh 1.

Cách làm:

Nấu cơm bình thường trên nồi gang. Nấu bếp than hoặc bếp rơm càng tốt, không có 2 bếp trên thì nấu bếp ga. Khi cơm chín đảo tơi và tán đều đáy và xung quanh nồi rồi đun tiếp đến khi cơm cứng lại thì bỏ ra để nguội.

Trong khi chờ cơm nguội thì thái mỡ hạt lựu chiên vàng vớt ra.

 Hành lá thái nhỏ, ớt vài quả độ cay tuỳ thích giã nát.

Pha hỗn hợp nước mắm, đường, 1 thìa canh nước lọc, 2 thìa canh dầu ăn và ớt bột

Cơm cháy đáy nồi, món ngon khó ai từ chối - Ảnh 2.

Cho hỗn hợp nước pha trên lên bếp đun sôi thì cho tóp mỡ và ớt vào đun cùng. Khi thấy sánh và có độ keo nhẹ thì dừng lại bỏ hành lá đảo đều là được. Cơm nguội thì lấy dao hoặc dụng cụ nào đó tuỳ thích lẫy cơm ra khỏi nồi.

Vì ăn không hết nên ăn bao nhiêu chiên bấy nhiêu. Đặt chảo lên bếp với lượng dầu kha khá. Đun thật sôi già rồi thả từng miếng vào đến khi nở phồng giòn xốp thì bỏ ra.

Cơm cháy đáy nồi, món ngon khó ai từ chối - Ảnh 3.

Nếu muốn cả tảng thì cứ để nguyên cơm trong nồi không cần lấy ra mà cứ thế rót dầu sôi vào chiên khi đạt thì chắt dầu ra và làm các bước sau đó. Khi vẫn còn nóng thì chan nước sốt vào xèo xèo hấp dẫn và rắc chà bông (ruốc) ăn kèm.

Thành phẩm giòn tan , xốp xốp , cay mặn, ngọt.

Cơm cháy đáy nồi, món ngon khó ai từ chối - Ảnh 4.

Lưu ý: cơm phải khô cứng, dầu phải sôi già thì sẽ dễ thành công. Phần nước sốt tuỳ làm nhiều hay ít mình nhân lên cho đủ.

Chúc các bạn thành công.

Hình ảnh và công thức do FB Nguyễn Tâm (Su Lì) thực hiện.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem