Tuyệt chiêu nấu hủ tiếu thập cẩm chuẩn vị thơm ngon

Thứ năm, ngày 29/04/2021 08:21 AM (GMT+7)
Hủ tiếu Mỹ Tho là một trong những món ăn ngon và nổi tiếng của Tiền Giang, được nhiều người biết đến và yêu thích.

Món hủ tiếu được sản xuất trên vùng đất lúa Mỹ Phong - Mỹ Tho với thành phần chính từ gạo Gò Cát (một giống lúa dài ngày). Gạo này giúp làm ra sợi hủ tiếu nhỏ, dai, giòn, không mặn, không chua, vị đậm đà, khi trụng vừa nước sợi hủ tiếu không bị kết dính. 

Do đó, có thể làm hủ tiếu khô, hủ tiếu nước, hủ tiếu xào …đều ngon. 

Tuyệt chiêu nấu hủ tiếu thập cẩm chuẩn vị thơm ngon - Ảnh 1.

Đặc biệt hủ tiếu hoàn toàn không có chất phụ gia bảo quản, gạo sau khi xay thành bột mang đi tráng bánh và đem phơi nắng tự nhiên, do đó chỉ có thể sử dụng được trong vài ngày. Cách kết hợp nguyên liệu để nấu hủ tiếu cũng vô cùng đa dạng: xương ống, chân giò, lòng (tim, lưỡi, gan, phèo), cho đến hải sản (tôm, mực), gà, bò viên, trứng cút… 

Dân Việt sẽ hướng dẫn cách nấu hủ tiếu Mỹ Tho thập cẩm ngon đúng điệu như sau:

Tuyệt chiêu nấu hủ tiếu thập cẩm chuẩn vị thơm ngon - Ảnh 2.

Nguyên liệu làm hủ tiếu

Nguyên liệu làm hủ tiếu: 

*Nấu nước dùng: Xương ống, tôm khô, mực khô, củ cải trắng, vài củ hành tím

*Tim, gan, thịt xay, tôm, trứng cút

*Giá, hẹ, hành lá, cần tàu, chanh, ớt, tỏi

*Muối, bột ngọt, đường phèn (sẽ cho vị ngọt thanh hơn), nước mắm (có hoặc không tùy thích, dùng nước mắm tuy giúp nước được đậm đà song lại có hậu làm nước dùng bị chua, và ngả màu đôi chút)

Tuyệt chiêu nấu hủ tiếu thập cẩm chuẩn vị thơm ngon - Ảnh 3.

Cách làm hủ tiếu: 

- Xương ống trụng nước sôi 3 - 5phút sau đó mang đi rửa lại nước lạnh cho thật sạch, mang đi nấu nước dùng cùng củ cải trắng, mực khô nướng, tôm khô ngâm rửa sạch + vài củ hành tím nướng (có nơi cho thêm củ sắn hoặc mía lau vào hầm nước dùng cho thanh ngọt). 

- Để xương ra hết được chất ngọt thì thời gian hầm xương từ 4 - 6 tiếng, trong quá trình nấu cực kỳ lưu ý trong 1 tiếng đầu cần canh lửa và vớt bỏ bọt để nồi nước dùng được trong (sơ hở là hỏng cả nồi nước dùng).

Tuyệt chiêu nấu hủ tiếu thập cẩm chuẩn vị thơm ngon - Ảnh 4.

- Nêm nếm với các gia vị bên trên cho hợp khẩu vị.

- Tim, gan luộc với ít mắm muối bột ngọt cho đậm vị (cho thêm ít giấm vào nồi nước luộc để thành phẩm không bị đen)

- Tôm + trứng cút luộc lên và bóc vỏ

- Thịt xay hòa với ít nước dùng bên trên và đảo trên bếp với ít muối bột ngọt cho tơi ra (có thể xào với ít dầu phi hành tỏi tuy nhiên cách này cũng dễ làm phần thịt xay bị khô-ngả vàng)

Tuyệt chiêu nấu hủ tiếu thập cẩm chuẩn vị thơm ngon - Ảnh 5.

Thưởng thức:

- Cho ít giá-hẹ-cần tàu vào tô, trụng sơ hủ tiếu hơi mềm cho lên trên (lưu ý không trụng kỹ vì sau đó phần nước dùng sẽ giúp hủ tiếu tiếp tục mềm thêm). Xếp tôm, tim, gan, thịt xay, trứng cút vào tô, chan nước dùng vừa đủ, rắc ít hành lá, hành phi, tỏi phi, tóp mỡ (nếu có), tiêu xay.

Tuyệt chiêu nấu hủ tiếu thập cẩm chuẩn vị thơm ngon - Ảnh 6.

- Thêm vài lát ớt, vắt miếng chanh vào và thưởng thức.

- Món hủ tiếu sẽ ngon hơn nếu có lọ tỏi cắt lát + ớt sừng cắt lát ngâm giấm đường. Có thêm một món ăn kèm độc đáo nữa, đó chính là củ cải trắng cắt hạt lựu + ớt sừng ngâm giấm đường ăn kèm.

Tuyệt chiêu nấu hủ tiếu thập cẩm chuẩn vị thơm ngon - Ảnh 7.

Chúc các bạn thành công!

*Món ăn và hình ảnh do FB Nguyen Ngan thực hiện.

 

Nguyễn Ngân
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem