Chủ đề nóng

Tuyệt kỹ cận chiến gây “chết lâm sàng” của lính Mỹ

Văn Biên (tổng hợp) Thứ tư, ngày 19/11/2014 07:47 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sử dụng tuyệt kỹ này trong cận chiến, lính Mỹ có thể nhanh chóng chặn đứng mạch máu không cho lưu thông lên não, khiến đối thủ rơi vào tình trạng bất tỉnh trong thời gian 4-10 giây và dễ dàng bị khống chế.
Bình luận 0

Đó là tuyệt kỹ “chokehold” được cựu quân nhân Mỹ đồng thời là một võ sĩ đai đen Matt Larsen soạn ra trong chương trình đào tạo võ thuật của Trường võ thuật quân đội Mỹ ở Fort Benning.

Tuyệt kỹ “chokehold” (khóa gây bất tỉnh), trong võ Judo của Nhật Bản còn gọi là Shime-waza (kỹ thuật trăn cuốn), sử dụng khả năng bóp nghẹt chặn đứng hoặc làm giảm sự lưu thông của hơi thở hoặc máu qua cổ của đối phương.

Lính Mỹ dùng tuyệt kỹ chokehold khống chế đối phương. Ảnh: Wikipedia

Sự ngăn chặn ôxy và máu lưu thông lên não bằng kỹ thuật này sẽ khiến cho đối phương nhanh chóng rơi vào tình trạng bất tỉnh nhân sự trong vòng từ 4-10 giây, và sẽ chết nếu như người tấn công tiếp tục duy trì áp lực.

>> Lính Ukraine luyện võ báo trong Ngũ Hình Quyền 

Kỹ thuật “chokehold” đã được dạy cho các binh sĩ tại Fort Benning từ năm 2002 và năm 2009 tiếp tục được đưa vào Chương trình huấn luyện có mã số FM 3-25.150.

Ban đầu chương trình huấn luyện được áp dụng cho Trung đoàn Bộ binh 11, nhưng sau khi thử nghiệm có hiệu quả cao, tất cả các đơn vị từ Quân đội Mỹ đã gửi binh sĩ tới Fort Benning đào tạo.

>> Mỹ huy động dàn phương tiện khổng lồ bảo vệ ông Obama đi G20

Hiện tuyệt kỹ “chokehold” cùng chương trình của Larsen đã được xem là một học thuyết quan trọng trong huấn luyện võ thuật cận chiến hiện đại cho lính Mỹ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem