Ukraine hạ gục 5 máy bay Nga trong 5 phút

Minh Phương (Theo BI) Thứ tư, ngày 29/11/2023 07:07 AM (GMT+7)
Một quan chức Ukraine cho biết quân đội nước này đã bắn hạ 5 máy bay Nga trong vòng 5 phút trong một cuộc phản công mạnh như vũ bão vào tháng 5 năm nay. Tình trạng thiếu vũ khí hiện giờ đã đẩy Ukraine vào chỗ sa lầy.
Bình luận 0
Ukraine hạ gục 5 máy bay Nga trong 5 phút - Ảnh 1.

Một chiếc Su-34 của Nga.

Quan chức này cho biết cuộc tấn công được thực hiện bằng cách sử dụng hệ thống tên lửa Patriot, một trong những phần viện trợ quân sự quý giá nhất của phương Tây.

Cơ quan truyền thông Ukraine Novynarnia đã đưa tin về tuyên bố này từ người phát ngôn Lực lượng Không quân Ukraine, ông Yury Ihnat.

Ông Ilhnat nói rằng 5 máy bay Nga bị bắn hạ bao gồm 2 máy bay chiến đấu Su-34, Su-35 và 3 máy bay trực thăng tác chiến điện tử hàng hiếm Mi-8MTPR-1, Mi-8.

Ông cho biết các phát súng đã được bắn trên không phận Nga ở tỉnh Bryansk, giáp biên giới Ukraine.

Các báo cáo lúc đó cho biết Nga dường như đã mất ít nhất 4 máy bay trong ngày hôm đó, một con số cao bất thường. Nhưng báo cáo không nói họ bị tấn công như thế nào.

"Theo dữ liệu sơ bộ... các máy bay chiến đấu được cho là sẽ thực hiện một cuộc tấn công bằng tên lửa và bom vào các mục tiêu ở khu vực Chernihiv của Ukraine, và các máy bay trực thăng đã có mặt ở đó để hỗ trợ chúng - cùng nhiều thứ khác để đón các phi hành đoàn 'Su' nếu họ đã bị bắn hạ", tờ nhật báo Nga Kommersant lúc đó đưa tin.

Nga đã tiến hành các cuộc không kích vào quân đội Ukraine từ phía sau chiến tuyến với hy vọng tránh được các hệ thống phòng không.  Hệ thống Patriot có tầm bắn khoảng 100 dặm và được coi là một trong những hệ thống phòng không hiệu quả nhất thế giới.

Các phương tiện truyền thông nhà nước Nga và đoạn phim trên mạng xã hội vào thời điểm đó cho biết máy bay đã bị rơi mà không giải thích lý do.

Ihnat kể về sự kiện ngày hôm đó: "Đó là một chiến dịch xuất sắc dưới sự chỉ đạo của Tư lệnh Lực lượng Không quân. Nhờ những hành động quyết đoán, các đơn vị phòng không Patriot trong 5 phút đã tiêu diệt ngay 5 máy bay trên trục Bryansk, từ nơi họ bắn phá các khu vực phía bắc của chúng tôi bằng bom dẫn đường vào thời điểm đó".

Ông Ihnat cũng tuyên bố rằng hệ thống Patriot đã được sử dụng để bắn hạ một máy bay chiến đấu của Nga trên Biển Đen ngay sau đó, khiến Nga phải giảm các hoạt động quân sự trong khu vực.

"Và sau đó, phía Nga đã ngừng bay ở đó một thời gian, vì họ nhận ra rằng ở đó rất nguy hiểm, họ có thể bị bắn hạ. Tổ hợp Patriot cho thấy những khả năng như vậy", ông Ihnat nhấn mạnh.

Mỹ và Đức đã cung cấp cho Ukraine hệ thống Patriot vào tháng 12 năm ngoái, khi Nga tiến hành làn sóng tấn công vào các thành phố và cơ sở hạ tầng củaUkraine.

Năm ngoái cho tới giữa năm nay, phương Tây cũng cấp cho Ukraine rất nhiều vũ khí cho cuộc chiến, bao gồm một số lượng hạn chế những vũ khí hiện đại. Tuy nhiên năng lực của Ukraine không đủ để tạo ra những thắng lợi đáng kể trên chiến trường và cuộc phản công đã đi vào bế tắc. 

Tới thời điểm này, nhiều nước phương Tây đã không còn đủ khả năng viện trợ cho Ukraine cũng như gặp nhiều vấn đề nội bộ của chính họ, đồng thời nhận rõ sự vô vọng trong cuộc chiến của Ukraine với Nga

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem