Ukraine biến súng phòng không Liên Xô thành vũ khí chết người hạ gục hàng chục binh sĩ cùng lúc

Minh Phương (Theo BI) Thứ ba, ngày 28/11/2023 16:27 PM (GMT+7)
Tờ Daily Beast đưa tin binh sĩ Ukraine đã biến súng phòng không thời Liên Xô thành vũ khí di chuyển nhanh trên mặt đất, có thể giết chết hàng chục binh sĩ đối phương cùng một lúc.
Bình luận 0
Ukraine biến súng phòng không Liên Xô thành vũ khí chết người hạ gục hàng chục binh sĩ cùng lúc - Ảnh 1.

Pháo phòng không KS-19 thời Liên Xô.

Báo cáo cho biết Đơn vị Pháo binh thuộc Lữ đoàn 241 của Ukraine đã gắn các khẩu pháo phòng không KS-19 thời Liên Xô lên phía sau xe tải để chúng có thể được vận chuyển vào và ra khỏi vùng giao tranh.

Theo báo cáo, đơn vị đã mất ba tháng để tháo các khẩu súng ra và lắp lại chúng trên nền tảng di động. Báo cáo cho biết loại vũ khí thu được là loại có thể tấn công các mục tiêu cách nhau tới 328 feet và có thể giết chết hàng chục binh sĩ chỉ bằng một phát bắn.

Evegeny Iitvin, một trung sĩ trong đơn vị, nói với Daily Beast rằng, chỉ trong ba ngày, một trong những khẩu súng đã "tiêu diệt 1.000" lính Nga.

KS-19 được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 1947, vài năm sau khi Thế chiến thứ hai kết thúc, cũng đang sử dụng các thiết bị có tuổi đời hàng chục năm.

Bất chấp việc các đồng minh phương Tây của Ukraine cung cấp vũ khí và đạn dược cho Ukraine, nhiều loại vũ khí mà Ukraine sử dụng để chống lại Nga đều từ thời Liên Xô.

Trong khi đó, Nga cũng đang cố gắng tăng cường sản xuất tên lửa, máy bay không người lái và đạn dược của riêng mình. 

Lữ đoàn 241 đã nhận được 4 chiếc KS-19 vào tháng 3, The Beast đưa tin. Loại vũ khí này cũng được trang bị những máy tính bảng điện tử, trị giá 8.000 USD. Báo cáo cho biết, các máy tính bảng này hoạt động với máy bay không người lái và người điều khiển để theo dõi và nhắm mục tiêu vào lực lượng Nga.

Litvin nói với The Beast  rằng dự án cũng liên quan đến việc mua bốn chiếc xe tải. Báo cáo cho biết số tiền này đến từ chính những người lính, các nhà tài trợ và bạn bè.

Litvin cho biết chính phủ Ukraine không đủ khả năng cấp cho các đơn vị cá nhân số tiền lớn như vậy để thực hiện các dự án.

Ukraine ngày càng đầu tư nhiều hơn vào việc chế tạo vũ khí của riêng mình khi các đồng minh phương Tây của họ trì hoãn cung cấp một số vũ khí và Ukraine cũng như nhiều chuyên gia cho rằng họ chưa đầu tư đủ để đẩy lùi Nga một cách thích hợp.

Litvin nói với Beast rằng "nếu Biden cung cấp vũ khí, tôi sẽ không cần những khẩu súng này".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem