Chủ đề nóng

Ukraine kêu gọi Đức vượt qua tất cả 'lằn ranh đỏ'

Lê Phương (RT) Thứ sáu, ngày 24/02/2023 14:15 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Berlin nên cung cấp máy bay chiến đấu và tàu chiến cho Kiev, Thứ trưởng Ngoại giao Ukraine, cựu Đại sứ Ukraine tại Đức, ông Andrey Melnik cho biết.
Bình luận 0
Ukraine kêu gọi Đức vượt qua tất cả 'lằn ranh đỏ' - Ảnh 1.

Ông Andrey Melnik tại Triển lãm hàng không vũ trụ quốc tế ILA. Ảnh: Getty

Phát biểu với cơ quan báo chí DPA của Đức, ông Melnik ca ngợi Berlin vì đã đưa ra quyết định "phá vỡ một điều cấm kỵ mang tính thời đại", cam kết hỗ trợ Kiev ngay từ đầu cuộc xung đột với Nga. Tuy nhiên, nhà ngoại giao này nhấn mạnh rằng kế hoạch vấp phải vô số 'lằn ranh đỏ', và Đức đã tự làm khó mình trong việc cung cấp vũ khí cho Ukraine.

"Quá trình viện trợ vũ khí bị chậm lại đáng kể, tương tự như một con đường ngoằn ngoèo với nhiều bước lùi hơn là bước tiến chiến lược", ông Melnik nói, thừa nhận rằng vẫn còn quá nhiều "chướng ngại vật", đặc biệt là từ phía Đảng Dân chủ Xã hội (SPD) của Thủ tướng Olaf Scholz.

"Do đó, chúng tôi, những người Ukraine kêu gọi Thủ tướng Đức vượt qua mọi lằn ranh đỏ tự vạch ra và cung cấp cho các lực lượng vũ trang Ukraine tất cả các hệ thống vũ khí hiện có", nhà ngoại giao nói, đồng thời cho biết thêm rằng Kiev mong đợi những quyết định "dũng cảm" hơn từ liên minh cầm quyền. Ông Melnik gợi ý rằng các vũ khí mới được chuyển giao cho Kiev có thể bao gồm máy bay chiến đấu, tàu chiến và tàu ngầm.

Hôm 23/2, trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Đức ZDF trong ngày 23/2, Thủ tướng Đức Olaf Scholz thừa nhận ông lo sợ cuộc xung đột tại Ukraine có thể trở thành một cuộc chiến rất dài, dai dẳng trong nhiều năm. Mặc dù vậy, ông khẳng định Đức và các nước phương Tây sẽ duy trì sự ủng hộ lâu dài cho Ukraine.

Ông Scholz cũng cho rằng các nước đồng minh phương Tây cần phải xây dựng cơ chế phối hợp chặt chẽ hơn, với vai trò nòng cốt dẫn đầu của chính quyền Mỹ, trong việc cung cấp vũ khí cho Ukraine. 

Tuy nhiên, khi được hỏi về việc liệu Đức và các nước phương Tây đã sẵn sàng gửi các loại máy bay chiến đấu hiện đại cho Ukraine theo yêu cầu của chính quyền nước này hay chưa, Thủ tướng Scholz đánh giá, yêu cầu này từ phía Ukraine là không hợp lý trong thời điểm hiện tại. 

Ông Olaf Scholz cũng lên tiếng cảnh báo chính quyền Ukraine rằng sẽ là “không thông minh” nếu Ukraine sử dụng các loại vũ khí do phương Tây viện trợ để tấn công vào lãnh thổ của Nga.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem