Chủ đề nóng

Ukraine tuyên bố thu giữ được bệ phóng tên lửa khét tiếng của Nga

Lê Phương (Express) Thứ bảy, ngày 18/06/2022 15:35 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Quân đội Ukraine tuyên bố đã thu hồi một trong những bệ phóng tên lửa nhiệt áp khét tiếng của Nga cùng với hai xe tăng.
Bình luận 0

Ukraine tuyên bố thu giữ bệ phóng tên lửa của Nga. Nguồn: Express

Đoạn video được chia sẻ trên Twitter cho thấy sự xuất hiện của bệ phóng tên lửa TOS-1A và hai xe tăng T-72B ban đầu được quân đội Nga sử dụng trong cuộc tấn công Ukraine. Tuy nhiên, các báo cáo địa phương khẳng định số vũ khí đã bị quân đội Ukraine bắt giữ và thu hồi.

Tài khoản Twitter Ukraine Weapons Tracker, người đã chia sẻ đoạn video, cho biết số vũ khí được thu hồi trong cuộc giao tranh gần Derhachi.

Tài khoản cho biết: "Quân đội Ukraine đã thu hồi được một bệ phóng tên lửa nhiệt áp TOS-1A và hai xe tăng T-72B gần Derhachi. Tất cả những thiết bị này sẽ gia nhập hàng ngũ quân đội Ukraine".

Các bệ phóng tên lửa nhiệt áp - được gọi là bệ phóng tên lửa TOS-1A - lần đầu tiên được phát hiện trong các đoàn xe bọc thép của Nga trong cuộc tấn công thất bại vào Kiev gần đầu chiến dịch.

Các phương tiện được trang bị bánh xích có khả năng bắn vũ khí nhiệt áp được gọi là bom chân không, chúng hút oxy để tạo ra một vụ nổ nhiệt độ cao có sức tàn phá khủng khiếp.

Đã có nhiều báo cáo về việc các lực lượng Ukraine thu giữ được vũ khí khét tiếng kể từ khi Nga tiến hành cuộc tấn công vào ngày 24/2. Theo các nhà phân tích tại blog Oryx, quân đội Ukraine được cho là đã bắt được ít nhất 5 chiếc TOS-01 và đã sử dụng chúng để bắn trả quân Nga kể từ khi chiến dịch bắt đầu. Nga chưa bình luận về các tuyên bố.

Bệ phóng này được Liên Xô phát triển để sử dụng ở Afghanistan.

Trước xung đột, Điện Kremlin tuyên bố quân đội của họ sở hữu khoảng 100 bệ phóng và đã triển khai một số lượng đáng kể tới Ukraine.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem