Chủ đề nóng

Ukraine tuyên bố tóm gọn mạng lưới "gián điệp' cho quân đội Nga

Minh Nhật (theo Pravda) Thứ tư, ngày 18/05/2022 20:07 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) tuyên bố đã vô hiệu hóa một mạng lưới các "gián điệp" cho Liên bang Nga, theo tờ Pravda của Ukraine.
Bình luận 0
Ukraine tuyên bố tóm gọn mạng lưới các 'gián điệp' cho quân đội Nga  - Ảnh 1.

Một thành viên nữ (người làm mờ mặt) của nhóm bị cáo buộc "phản quốc' vì làm gián điệp cho quân đội Nga vừa bị Cơ quan An ninh Ukraine bắt giữ. Ảnh Pravda.

Người phát ngôn SBU Artem Dekhtiarenko cho biết, mạng lưới "gián điệp" này được giao nhiệm vụ đảm bảo cho các nhóm do thám và phá hoại của Nga xâm nhập vào thành phố Mykolaiv, miền Nam Ukraine.

"Nhóm gián điệp được thành lập bởi một người dân trong thành phố và nằm dưới sự giám sát của một vị tướng của lực lượng Nga. Nhóm bao gồm 5 người dân địa phương", ông Dekhtiarenko cho biết.

Thông tin chi tiết được SBU công bố cho thấy, mạng lưới gián điệp bị cáo buộc có cả phụ nữ và những cựu quân nhân Ukraine từ các đơn vị đóng quân trong khu vực.

Để có được thông tin tuyệt mật, bao gồm cả vị trí của các đơn vị Ukraine, các "gián điệp" đã cố gắng khai thác thông tin từ các nhân viên quân sự đang phục vụ trong các lực lượng vũ trang Ukraine. Họ khai thác thông tin bí mật trong các "cuộc trò chuyện thân mật".

Theo hướng dẫn của người phụ trách, các "gián điệp" cũng thu thập thông tin về tình hình chính trị xã hội trong khu vực và hậu quả của các cuộc tấn công tên lửa của Nga vào Mykolaiv.

Theo ông Dekhtiarenko, sau khi thực hiện "thành công" nhiệm vụ của mình, một số "gián điệp" đã phải sơ tán đến Crimea, những người khác - được hứa hẹn là sẽ được bổ nhiệm các vị trí lãnh đạo trong trường hợp vùng Mykolaiv thất thủ rơi vào tay Nga.

Ông Dekhtiarenko cho biết, trong khi đột kích và khám xét nơi cư trú của nhóm "gián điệp" để tóm gọn nhóm họ, các nhà điều tra đã tìm ra các phương thức liên lạc của họ, các ổ đĩa có các bằng chứng về hoạt động lật đổ, tiền được phân bổ cho hoạt động của nhóm phá hoại và trinh sát của Nga.

Các thành viên tích cực của nhóm "gián điệp" hiện đang bị giam giữ để tiếp tục điều tra.

Những người bị giam giữ đã được thông báo rằng họ bị tình nghi "phản quốc".

"Các biện pháp khẩn cấp đang được thực hiện để xác định vị trí, giam giữ và truy tố những người khác có liên quan đến các hoạt động tình báo của Nga", người phát ngôn của SBU cho biết thêm.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem