Chủ đề nóng

Ukraine 'vớ bẫm': Nhà thầu vũ khí Mỹ tuyên bố bán UAV tối tân cho Kiev với giá 1 USD

Minh Nhật (theo Pravda) Thứ tư, ngày 01/02/2023 17:51 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Một nhà sản xuất vũ khí của Mỹ đang đề nghị bán cho chính phủ Ukraine 2 máy bay không người lái Reaper MQ-9 với giá chỉ... 1 USD trong bối cảnh Kiev đang khao khát sở hữu loại UAV tối tân này.
Bình luận 0
Ukraine 'vớ bẫm': Nhà thầu vũ khí Mỹ tuyên bố bán UAV tối tân cho Kiev với giá 1 USD  - Ảnh 1.

Máy bay không người lái Reaper MQ-9. Ảnh IT

The Wall Street Journal (WSJ) cho biết, nhà thầu vũ khí Mỹ muốn cung cấp dịch vụ này để "giúp đất nước tự vệ khi chuẩn bị cho một cuộc tấn công dự kiến của Nga".

Đề xuất được đưa ra bởi Linden Blue, Giám đốc điều hành của General Atomics, công ty sản xuất Reapers.

WSJ đã lưu ý rằng, ngoài 1 USD tiền mua UAV, thỏa thuận cũng sẽ yêu cầu Kiev chi khoảng 10 triệu USD để chuẩn bị và vận chuyển máy bay tới Ukraine và khoảng 8 triệu USD mỗi năm để bảo trì và duy trì các máy bay không người lái kiểu cũ.

Nhà Trắng, nơi sẽ phải chấp thuận vụ mua bán trên, đã từ chối bình luận. Chính phủ Ukraine cũng từ chối bình luận.

The Wall Street Journal nhấn mạnh rằng, Mỹ đã cung cấp hơn 700 máy bay không người lái loại nhỏ hơn cho Ukraine trong năm qua, bao gồm cả máy bay không người lái Switchblade chiến thuật.

"Chúng đã được sử dụng rộng rãi để bảo vệ lãnh thổ Ukraine", WSJ cho biết.

Trong một diễn biến liên quan, trong vòng 24 giờ qua, Lực lượng Phòng vệ Ukraine đã tiêu diệt 920 quân Nga và phá hủy 8 xe tăng cùng 10 hệ thống pháo của đối phương.

Lực lượng Phòng vệ Ukraine đã đẩy lùi các cuộc tấn công của quân đội Nga, đồng thời thực hiện các cuộc tấn công trên bộ và trên không, đánh vào 22 khu vực tập trung quân nhân, vũ khí và thiết bị của Nga cũng như vị trí của 2 hệ thống tên lửa phòng không.

Tổng tham mưu Lực lượng vũ trang Ukraine ngày 1/2 tuyên bố thêm trên Facebook rằng: "Các lực lượng Nga đang tiếp tục tiến hành các hoạt động tấn công trên mặt trận Lyman và Bakhmut và hứng chịu tổn thất nặng nề".

Trong vòng 24 giờ qua, người Nga đã thực hiện 5 cuộc không kích và 6 cuộc tấn công bằng tên lửa vào các mục tiêu ở Ukraine. Họ cũng khai hỏa các hệ thống tên lửa phóng loạt hơn 65 lần. Các cơ sở hạ tầng dân sự của các khu định cư Sumy, Kharkiv, Mykolaiv và Kherson đã bị tấn công.

Ukraine 'vớ bẫm': Nhà thầu vũ khí Mỹ tuyên bố bán UAV tối tân cho Kiev với giá 1 USD  - Ảnh 2.

Xe tăng Ukraine. Ảnh Pravda

Trong ngày qua, các đơn vị Lực lượng Phòng vệ Ukraine đã đẩy lùi các cuộc tấn công của Nga ở vùng lân cận Yampolivka, Spirne, Rozdolivka, Blahodatne, Krasna Hora, Bakhmut, Klishchiivka và Paraskoviivka ở tỉnh Donetsk.

Máy bay Ukraine đã thực hiện 9 cuộc tấn công vào các cụm quân nhân, vũ khí và thiết bị của Nga. Các đơn vị Lực lượng Tên lửa và Pháo binh Ukraine đã tấn công 13 cụm quân nhân Nga, một sở chỉ huy và một kho đạn dược của đối phương.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem